Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ร่วมพิธี “วันเปิดทรัพย์” วัดกวนอิม มาเก๊า พิธีมหารวยที่เศรษฐียังต้องมา!

ปีใหม่นี้ใครอยากรวยๆ ปังๆ ต้องตามเราไปขอพร “วันเปิดทรัพย์” วัดกวนอิม แล้วล่ะ ดีจริงไม่พูดเยอะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

ถ้าพูดถึงการ ทัวร์มาเก๊า นอกจากสถานที่เที่ยวยอดฮิตแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การไปไหว้พระขอพรที่วัดเก่าแก่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าของจีนที่ชาวเมืองให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก รวมถึงการร่วมพิธีเสริมมงคลให้ชีวิตเฮงๆ ในทุกด้าน

และวันนี้ SistaCafe มีความพิเศษของการไป ไหว้พระมาเก๊า มาแนะนำ กับหนึ่งในวัดศักดิ์สิทธิ์อย่าง " วัดกวนอิม มาเก๊า " ที่จะมีฤกษ์ดีในการทำพิธีที่เรียกว่า “ วันเปิดทรัพย์ ” พิธีศักดิ์สิทธิ์สุดยิ่งใหญ่ที่ในหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เชื่อกันว่าเป็นพิธีที่จะช่วยเสริมดวงให้เงินทองไหลมาเทมา ใครทำธุรกิจหรือค้าขายก็จะ เฮง เฮง เฮง…!!


วัดเจ้าแม่กวนอิม ( Kun Iam Temple ) เป็นหนึ่งในสามวัดเก่าแก่ที่สุดของมาเก๊า ถูกสร้างขึ้นระหว่างการครองราชย์ของจักรพรรดิว่านลี่ ในสมัยราชวงศ์หมิง ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าหลายองค์ รวมถึงองค์ที่มีชื่อเสียง นั่นก็คือ เจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิม ที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนด้วยการแต่งเครื่องทรงชุดเจ้าสาวโบราณอย่างสวยงาม ผู้คนนิยมมาไหว้ขอพรให้มีความสงบสุขและโชคดี รวมถึงการทำพิธีศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลเรื่องเงินทองนั่นเอง


สำหรับพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า “ วันเปิดทรัพย์ ” เป็นพิธียิ่งใหญ่ประจำปีที่จะประกอบพิธีเหมือนเป็นการขอเงินจากเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งในหนึ่งปีจะมีฤกษ์ดีเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่ละปีอาจจะวันที่ไม่ตรงกัน โดยจะมีการคำนวณจากวันเวลาตามปฏิทินจีน ปกติแล้วฤกษ์ดีของการทำพิธีจะนับจากหลังวันชิวอิก หรือตรุษจีน ไป 26 วัน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณช่วงเดือนมีนาคมนั่นเอง

สำหรับปี 2562 นี้ ฤกษ์ดีของการทำพิธีวันเปิดทรัพย์ วัดกวนอิม มาเก๊า ก็คือ
5 ทุ่มของวันที่ 1 มีนาคม ไปจนถึง 5 ทุ่มของวันที่ 2 มีนาคม

ต้องบอกเลยว่าเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์อันมีชื่อเสียงของมาเก๊า ที่เชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงเรื่องเงินทองให้ไหลมาเทมา แม้แต่มหาเศรษฐีมาเก๊า ทั้งเจ้าธุรกิจ เจ้าของโรงแรมคาสิโน ยังมาเข้าร่วมพิธีด้วยนะ ใครอยากตามรอยเศรษฐีเสริมดวงให้เฮงๆ รวยๆ หรืออยากให้ธุรกิจการค้าของตัวเองเจริญรุ่งเรือง ต้องไม่พลาดแล้วค่ะ

มาขอพรให้เป็นสิริมงคลกัน โดยการทำพิธีในฤกษ์ดีวันเปิดทรัพย์นี้ มีวิธีการไหว้ก็คือ เริ่มจากการซื้อกระดาษเงินกระดาษทองที่ทางวัดจัดไว้ โดยลักษณะจะเป็นกระดาษเรียงกันเป็นตั้งๆ สูงๆ เป็นตัวแทนของเงินทอง จากนั้นก็เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิดลงไป แล้วนำไปทำพิธีและฝากไว้กับเจ้าแม่กวนอิม จากนั้นก็ขอพรเพื่อให้เราได้เงินงอกงามจากเงินที่นำไปฝากกับเจ้าแม่นั่นเอง


พิธีนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก มีหลายคนประสบผลสำเร็จตามที่ขอไว้ ซึ่งก็จะมีการมาทำพิธีขอบคุณเทพเจ้าในภายหลังอีกด้วย ใครอยากเสริมดวงเรื่องเงินทองให้เฮงๆ เราแนะนำว่าต้องได้เข้าพิธีนี้สักครั้ง ซึ่งนอกจากจะได้ความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้สัมผัสถึงความเชื่อและวัฒนธรรมของคนเชื้อสายจีนที่มีการทำพิธีสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นพิธียิ่งใหญ่ที่ชาวมาเก๊าเองก็รอคอยในแต่ละปีเลยล่ะค่ะ

  
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe