Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

กฎแบบนี้ก็มีด้วยแฮะ! 7 'กฎสุดแปลกในโรงเรียน' ของประเทศเกาหลีใต้ #บอกเลยว่าอึ้งเด้อ

ใครว่านักเรียนประเทศเราเรียนหนักแล้ว บอกเลยว่านักเรียนเกาเขา "สายโหด" กว่าเย้อออ มาส่องความโหดของนักเรียนเกาหลีกันค่ะ!!!


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มีคลาสเรียน 'วันเสาร์' นะจ๊ะตัวเธอว์!

  • 2. มียูนิฟอร์ม ห้ามแต่งหน้า หรือใส่เครื่องประดับทุกชนิด

  • 3. ชุดนักเรียนเกาหลี จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล!

  • 4. เข้าโรงเรียนมาแล้ว ใส่ได้แค่ "รองเท้าแตะ" เท่านั้น

  • 5. เอาขยะไปทิ้งเอง (และต้องทำความสะอาดถังขยะด้วย! )

  • 6. มีคลาสสอนพิเศษ ที่จัดเต็ม อัดแน่นสุดๆ!

  • 7. ต้องมี 'มารยาทสุดๆ' ในชั้นเรียน


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (b ᵔ▽ᵔ)b

  แม้เดี๋ยวนี้ เด็กมัธยมหรือมหาวิทยาลัย ก็สามารถบินไปติ่ง ไปเที่ยว ไปช้อป ไปตะลุยกินที่ประเทศใกล้เคียงอย่างญี่ปุ่น เกาหลีได้สบายๆ ปีละหลายรอบ ( ถ้าได้ตั๋วโปร ) แล้ว แต่น้อยคนสุดๆ ที่จะรู้วัฒนธรรมเขาแบบอินไซต์! เพราะเราแค่ไปเที่ยวไม่กี่วัน แต่เราไม่ได้ไปเรียน ทำงานกับคนชาตินั้นจริงๆ เราเชื่อว่าหลายคนก็อยากรู้แหละ ว่าชีวิตเขาเหมือน หรือต่างกับในซีรีส์หรือเปล่า?

  วันนี้เราจึงเริ่มด้วยหัวข้อใกล้ตัวอย่าง ' โรงเรียน ' ที่แต่ละประเทศ ก็มีกฎต่างกัน อย่างในประเทศเกาหลีใต้ เขาก็จะมีกฎแปลกๆ หลายอย่างที่เด็กไทยไม่เคยสัมผัส เกริ่นมาขนาดนี้ เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างค่ะซิส ><

  1. มีคลาสเรียน 'วันเสาร์' นะจ๊ะตัวเธอว์!

  วัยเรียนอย่างเราๆ อาจไม่คุ้นชินกับการต้องมาโรงเรียน ในวันอื่นนอกจากจันทร์-ศุกร์ สักเท่าไร ( ยกเว้นมาทำกิจกรรม ) แต่ในโรงเรียนที่ประเทศเกาหลีใต้ มักมีคลาสเรียนวันเสาร์ ' อยู่เสมอ ' ใช่ค่ะอ่านไม่ผิด เด็กที่นี่เขาเรียน 6 วันกันเด้อ! 

  จริงๆ ในสมัยก่อน เด็กนักเรียนต้องมาเรียนวันเสาร์ ' ทุกสัปดาห์ ' ซึ่งทำให้เด็กและผู้ปกครองเครียดเกินไป ทางรัฐบาลจึงแก้ไข ให้นักเรียนมาเรียนวันเสาร์แค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น แต่แน่นอนว่า เด็กเกาหลีหลายคนก็ยังไม่อยากมาอยู่ดี ( โชคดีของเด็กไทยแล้วนะเนี่ย -.- )

  2. มียูนิฟอร์ม ห้ามแต่งหน้า หรือใส่เครื่องประดับทุกชนิด

  ถ้าไม่นับโรงเรียนมัธยมแบบพิเศษ ที่เกี่ยวกับศิลปะการแสดง อาร์ตต่างๆ ที่ให้อิสระการแต่งหน้าทำผม โรงเรียนในเกาหลีส่วนใหญ่จะมียูนิฟอร์มชุดนักเรียนของตัวเอง ต้องเปลือยหน้าสด ( อันนี้เราน่าจะชิน เพราะโรงเรียนรัฐไม่ให้แต่งหน้าอยู่แล้ว ) แต่ที่โหดกว่าคือ เขาไม่ให้ใส่เครื่องประดับ ' ทุกชนิด ' ด้วยค่ะซิส

  จะแหวน ต่างหู สร้อยข้อมืออะไรก็ห้ามทั้งสิ้น ถ้าเป็นโรงเรียนเคร่งๆ หน่อย ทาลิปบาล์มมีสีก็โดนทำโทษแล้วจ้า ดังนั้นถ้าเห็นเด็กเกาหลีแต่งหน้าสวยๆ ใส่ชุดนักเรียนในไอจี บางคนก็ไม่ได้แต่งไปเรียนจริงๆ หรอก แต่ทำเพื่อถ่ายรูป หรือเข้าแอปค่ะ //จริงๆ ก็ไม่ต่างจากไทยเท่าไร...

  3. ชุดนักเรียนเกาหลี จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล!

  ในโรงเรียนไทยปกติ จะฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว ( ที่ก็ร้อนเหงื่อแตกพลั่กทุกฤดู... ) เราก็จะใส่ชุดนักเรียนชุดเดิมๆ ตลอดใช่ไหมคะซิส? แต่เกาหลีไม่เป็นแบบนั้น ชุดยูนิฟอร์มของเขาจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ เช่น ในฤดูร้อนเสื้อจะเป็นแขนสั้น แต่ฤดูหนาวจะมีเสื้อสูทเข้ามาด้วย เป็นต้น

  ถ้าจะเปรียบเทียบกับไทย ก็คงเหมือนช่วงวันที่อากาศเย็นหน่อย แล้วนักเรียนใส่เสื้อกันหนาวหลากสีมานั่นแหละค่ะ แต่ในเกาหลีจะเป็นเสื้อกันหนาวแบบเดียวกัน ( ของโรงเรียน ) หมดเลยนั่นเอง

  4. เข้าโรงเรียนมาแล้ว ใส่ได้แค่ "รองเท้าแตะ" เท่านั้น

  อะ อันนี้เริ่มแตกต่างจริงๆ ละ! ถ้าสาวๆ เคยดูซีรีส์ญี่ปุ่น เธอคงเคยเห็นฉากที่นักเรียนเดินจากประตูรั้วโรงเรียนเข้ามา แต่พอถึงตึก จะเจอกับตู้เปลี่ยนรองเท้าเป็นอันดับแรก ซึ่งในเกาหลีก็เป็นแบบนั้น!

  ถ้าเธอไปเรียนที่ประเทศเกาหลี เธอต้องถอดรองเท้านักเรียน ใส่ล็อคเกอร์ก่อน แล้วใส่รองเท้าแตะ ( สลิปเปอร์ ) เดินในตึกเรียนแทน ถ้าใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าวิ่งไปมาบนห้องเรียนนะเธอเอ๊ยย โดนเรียกผู้ปกครองแน่นอน อีกข้อคือ รองเท้าของเด็กเกาหลี มักจะไม่ฟิกซ์สีหรือลาย ขอแค่เป็นรองเท้าผ้าใบเท่านั้นค่ะ

  5. เอาขยะไปทิ้งเอง (และต้องทำความสะอาดถังขยะด้วย! )

  กฎนี้บังคับในโรงเรียนทั้งเกาหลีและญี่ปุ่นเลยค่ะ! เราอาจจะชินกับการทำเวร ทำความสะอาดห้อง เอาขยะไปทิ้ง แต่ทิ้งแล้วก็จบ ไม่ต้องไปล้างถังขยะ หรือเก็บกวาดบริเวณที่ทิ้งขยะ หรือเอาขยะไปเผา ( ยกเว้น Big Cleaning Day ) แต่เด็กเกาหลีเขาทำเป็นเรื่องปกติ!

  นอกจากหิ้วถุงขยะไปทิ้งแล้ว บริเวณด้านนอกห้องเรียนที่มีขยะ ถ้าสกปรกก็ต้องทำความสะอาดด้วย จะโยนๆ ถุงขยะไปส่งๆ แล้ววิ่งกลับห้องไม่ได้นะจ๊ะ โดนประกาศชื่อเรียกให้มาล้างถังแน่นอน

  6. มีคลาสสอนพิเศษ ที่จัดเต็ม อัดแน่นสุดๆ!

  แน่ล่ะว่า เด็กไทยอย่างเราก็เรียนพิเศษเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วแหละ ( โดยเฉพาะเด็กในเมือง เสาร์อาทิตย์ เรียนพิเศษสยามวนไปจ้า )! ถ้าตามหลักสูตรปกติ เด็กเกาหลีจะเรียนตั้งแต่ 8 โมงครึ่งถึงบ่าย 3-4 ประมาณนี้ แต่แทบไม่มีใครกลับ เพราะจะมีคลาสพิเศษให้เรียนต่อ บางทีลากยาวไปจนถึง 3 ทุ่มเลยทีเดียว

  ยังไม่จบแค่นั้น! เรียนในโรงเรียนเสร็จ ก็หอบหิ้วตัวเองไปเรียนพิเศษที่สถาบันต่อถึงเที่ยงคืน ถึงบ้านแล้วทบทวนต่อ นอนไม่กี่ชั่วโมง แล้วไปเรียนตอนเช้าต่อ! ยิ่งเด็กม.6 เกาหลีที่ต้องเร่งติวเข้ามหาลัยนะ.. บางคนใช้ชีวิตอยู่แค่โรงเรียน-สถาบันสอนพิเศษ เป็นปีๆ เลยล่ะค่ะ //เขาจริงจังกันมากจีจี

  7. ต้องมี 'มารยาทสุดๆ' ในชั้นเรียน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe