Articles health
สุขภาพ

7 สูตร 'น้ำผักผลไม้ปั่น (Green Smoothies)' เพื่อ Detox ให้พุงยุบ ผอม ผิวใสปิ๊ง ☆

จะเรียกน้ำผักปั่น หรือน้ำดีท็อกซ์ก็แล้วแต่... เอาเป็นว่าดื่มแล้วพุงยุบ ผิวใสชัวร์!


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • น้ำผักผลไม้ปั่น (Green Smoothies) คืออะไร?

  • ประโยชน์ของ น้ำผักผลไม้ปั่น มีอะไรบ้าง?

  • 1. สูตร "เร่งระบบการเผาผลาญ"

  • 2. สูตร "สครับอวัยวะภายในให้สะอาด"

  • 3. สูตร "สมูทตี้ครีมสี่ม่วง ช่วยลดน้ำหนัก"

  • 4. สูตร "เพิ่งเริ่มกินน้ำผัก กลัวเหม็นเขียว"

  • 5. สูตร "สมูทตี้แอปเปิ้ลพาย"

  • 6. สูตร "น้ำแตงกวาปั่นใส่มะม่วง"

  • 7. สูตร "น้ำผักเคล (Kale) จัดหนักจัดเต็ม สำหรับสายเขียว"

   

  สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe สายเขียวทั้งหลาย!

  สายเขียวที่ว่า ไม่ใช่ในแง่ลบนะจ๊ะ! แต่หมายถึงสาวๆ สายเฮลตี้ ชอบออกกำลังกาย ควบคู่กับการกินอาหารคลีน และดื่มสมูทตี้ที่มีประโยชน์ ซึ่งตอนนี้เทรนด์สมูทตี้มาแรง คงหนีไม่พ้น ' กรีนสมูทตี้ ' หรือน้ำผักผลไม้ปั่นสีเขียว ที่อุดมด้วยใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่อย่างเต็มเปี่ยมนั่นเอง แม้จะราคาสูงสักหน่อย ( ที่จริงก็ไม่หน่อย... ) แต่ช่วยเรื่องผิวได้ดีเยี่ยม แถมยังดีท็อกซ์ร่างกาย พุงยุบ น้ำหนักลดอีกด้วยเด้อ สมสโลแกน ' แค่ดื่มหน้าท้องก็แบนราบ ' #ไม่ฮิตยังไงไหว 

  การกินผักผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม ( 5-9 servings / วัน ) เราจะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งและโรคอื่นๆ ได้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเคี้ยวผลไม้สด ผักสด ( ขมมม อึ๋ยยย ) ได้ กรีนสมูทตี้จึงตอบโจทย์สุดๆ สำหรับคนขี้เกียจ-เร่งรีบ-กินรสขมไม่ได้ เพราะแค่ดื่ม ก็ได้สารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว แต่ซื้อดื่มเองก็แพง อยากทำเองบ้าง จะหาสูตรได้จากไหนดี?

  วันนี้เราหามาให้แล้ว! กับ 7 สูตรน้ำผักผลไม้ปั่น Detox ผิวให้สวยใส พุงยุบ รับรองว่าถูกใจสาวสายคลีนค่า เตรียมจดส่วนผสมโลด Let's Go

  น้ำผักผลไม้ปั่น (Green Smoothies) คืออะไร?

  น้ำผักผลไม้ปั่น ฝรั่งจะเรียกว่า ' กรีนสมูทตี้ ( Green Smoothies ) ' ค่ะ ( น่าจะเดาที่มาของชื่อได้ สีเขียวซะขนาดนี้ ) มีหลายสูตรให้ทำ บางสูตรก็ผักล้วน บางสูตรก็ผลไม้ล้วน หรือบางสูตรก็ผักผสมผลไม้ เพื่อให้ดื่มง่าย ไม่ขมจนเกินไป เริ่มฮิตจากฝั่งฝรั่งก่อน แล้วค่อยๆ มีกระแสมาทางเอเชีย เพราะเป็นวิธีง่ายๆ ในการ ' Detox ' ชำระล้างสารพิษจากร่างกาย มีสารอาหารมากมาย และทำให้พุงยุบ ลดน้ำหนักได้ดั่งใจ

  โดยปกติแล้ว น้ำผักผลไม้ปั่น จะปั่นออกมาแล้วได้โทนสีเขียว เขียวเข้ม เขียวอ่อนขึ้นอยู่กับส่วนผสม ( ถ้าใส่ผักเยอะ สีเขียวจะยิ่งเข้มขึ้น ) ถ้ามองเผินๆ อาจดูแหยะๆ อี๋ๆ ไม่น่าดื่มเท่าไหร่ แต่หากใส่ส่วนผสมถูกต้อง รสชาติก็น้ำผลไม้ดีๆ นี่เอง อร่อยจนไม่น่าเชื่อแน่นอน

  ประโยชน์ของ น้ำผักผลไม้ปั่น มีอะไรบ้าง?

  ปกติแล้ว ทุกสูตรของกรีนสมูทตี้ หรือน้ำผักผลไม้ปั่น จะใช้ส่วนผสมจาก ' ผักสด ผลไม้สด ' ไม่ใช่แค่น้ำผลไม้กล่อง จึงให้วิตามินและแร่ธาตุเยอะกว่าน้ำผักและผลไม้สำเร็จรูปแน่นอน!  เพราะน้ำผลไม้ในกล่อง ผ่านกระบวนการทางโรงงานมาเยอะ จนวิตามินบางส่วนสูญเสียไปหมดแล้ว แต่กรีนสมูทตี้คั้นสดๆ จึงยังมีวิตามินเต็มเปี่ยม มีส่วนผสมของน้ำเยอะ จึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยค่ะ

  น้ำผักผลไม้ปั่น ทำง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษใดๆ แค่มี ' เครื่องปั่นไฟฟ้า ' ชิ้นเดียว ก็ทำสมูทตี้ได้ทุกสูตร เพียงโยนส่วนผสมทุกอย่างลงไป แล้วกดปุ่ม ' ปั่น ' เท่านั้น

  กรีนสมูทตี้  ถือว่าราคาถูกเทียบกับน้ำผลไม้สกัดเย็น หรือน้ำผลไม้คั้นสดในท้องตลาด ( เทียบกับปริมาณเดียวกัน ) อย่างผลไม้สกัดเย็นขวดละร้อยกว่าบาท ซื้อผลไม้มาปั่นเองอาจจะเหลือแค่ 70-80 บาท และวิตามินยังสดใหม่กว่า เป็นต้น

  1. สูตร "เร่งระบบการเผาผลาญ"

  สูตรนี้จะคล้ายๆ กับน้ำผักผลไม้ปั่นแบบดั้งเดิม แต่เราจะเติมรสหวานอมเปรี้ยวด้วยสตรอว์เบอร์รี่และส้ม ( สองอย่างนี้ปั่นรวมกัน ยังไงก็อร่อย! ) ส่วนผสมลับที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญคือ ' นมอัลมอนด์ ' ด้วยเนื้อเข้มข้นจากถั่ว และโปรตีนชนิดพิเศษ มีงานวิจัยเผยว่า โปรตีนช่วยเพิ่มผลกระทบความร้อนของอาหาร จากแคลอรี่ส่วนเกินเพื่อให้ย่อย จึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของเธอไปโดยปริยาย

  ส่วนผสม
  - ส้ม 1 ผล ( ปอกเปลือกแล้ว )
  - สตรอว์เบอร์รี่ 1/3 ถ้วย
  - ผักโขมสด 1 ถ้วย
  - นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย

   

  2. สูตร "สครับอวัยวะภายในให้สะอาด"

  สูตรนี้ไม่ใช่แค่ดีท็อกซ์ แต่ถึงขั้น ' สครับอวัยวะภายใน ' ให้สะอาดเอี่ยมอ่องเลยทีเดียว นอกจากรสอร่อยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายอีกด้วยค่ะ บรอกโคลีเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก ฝรั่งจะเรียกว่า " Super Veggie " อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน C,K, ไฟเบอร์ โพแตสเซียมและเหล็ก

  บรอกโคลียังมีโปรตีนเยอะกว่าผักอื่นๆ ในปริมาณเดียวกัน จึงช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้นด้วย

  ส่วนผสม
  - สตรอว์เบอร์รี่ 1/2 ถ้วย
  - สับปะรด 1/4 ถ้วย
  - บรอกโคลีส่วนดอก 1 ถ้วย
  - น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  - นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย

  3. สูตร "สมูทตี้ครีมสี่ม่วง ช่วยลดน้ำหนัก"

  สูตรนี้สำหรับคนชอบเครื่องดื่มเนื้อข้นๆ ครีมๆ และอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ กับน้ำสีเขียวๆ สมูทตี้สีม่วงสูตรนี้ แม้จะมีส่วนผสมเป็นผักโขม แต่ไม่ขมแต่อย่างใด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจาก บลูเบอร์รี่และสตรอว์เบอร์รี่ ช่วยลดน้ำหนักได้ ( ถ้าไม่ดื่มเยอะเกินไป ) ด้วยล่ะค่ะ

  สตรอว์เบอร์รี่อุดมด้วยวิตามิน C, ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย จึงเหมาะกับการดื่มหลังออกกำลังกาย ลดการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ ช่วยเปิดทางเดินหายใจ และลดอาการท้องอืดค่ะ

  ส่วนผสม
  - สตรอว์เบอร์รี่ 1/2 ถ้วย
  - บลูเบอร์รี่ 1/4 ถ้วย
  - ผักโขมสด 1 ถ้วย
  - กรีกโยเกิร์ต 1/4 ถ้วย
  - น้ำเปล่า 1 ถ้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe