Articles etc
อื่น ๆ

ไม่ต้องอาย! ถ้า STOP ไม่ได้ ก็ ' Safe Sex ' เรียนรู้การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย เพื่อตัวเราเอง

ถ้า STOP ไม่ได้ ก็ Safe Sex ! เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญของสาว ๆ มาเข้าใจการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องกันเถอะ!


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Safe Sex คืออะไร ?

  • วิธีมี Safe Sex ละคะซิส ?

  • ซึ่งบทความเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดก็มีมากมาย แต่ทั้งนี้สาวๆ ควรปรึกษาเภสัชกรให้ดีด้วยนะคะ


  สวัสดีค่า สาว ๆ SistaCafe ทุกคน

  วัยรุ่น นี่มันเป็นวัยแห่งความว้าวุ้นกันซะจริง ๆ นะคะ มีหลากหลายเรื่องให้ต้องรับมือ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ ฮอร์โมน การปรับตัว รวมไปถึงเรื่อง ' เพศ ' หรือเรื่อง ' เซ็กส์ ' การเข้าใจในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ แม้กระทั่งใครหลายคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วก็อาจจะยังมีความเข้าใจผิด ๆ ในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้องกันได้นะเออ

   มาทางนี้เลยค่ะซิส! วันนี้เราจะมาเปิดอกคุยกันแบบซิสบอกซิสกันอย่างตรงไปตรงมา ในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย หรือ Safe Sex ที่ถูกต้องเป็นยังไงกันแน่ เพราะเรื่อง Safe Sex เป็นสิ่งสำคัญที่สุดดด เขียนเส้นใต้เน้น ๆ ไปเลยค่า ใครบอกว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องต้องห้าม พูดไม่ได้ ไม่รู้ซะแล้ว ว่าสาว SistaCafe พูดคุยกันได้ทุกเรื่องอยู่แล้วจ้ะ


  ✰ ✰ ✰ ✰ ✰ ✰ ✰

  Safe Sex คืออะไร ?


  Safe Sex แปลตรงตัวเลยก็คือการมีเซ็กส์ หรือเพศสัมพันธ์กันอย่างปลอดภัย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามีเพียงแค่การใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ แต่ความจริงแล้วการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยมีมากกว่านั้นนะจ๊ะ สามารถแบ่งได้คื

  ➠ การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่าการช่วยตัวเองนี่แหละค่ะ ซึ่งวิธีนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ร้ายแรง หรือน่ารังเกียจนะจ๊ะ

  กิจกรรมทางเพศระหว่างคู่นอน คือการสัมผัสร่างกาย ช่วยให้ต่างฝ่ายสำเร็จความใคร่ โดยไม่มีการสอดใส่  หรือเรียกสั้นๆ ว่า Small Sex นั่นเองค่ะ 

  การมีเพศสัมพันธ์โดยมีการป้องกัน การมีเซ็กส์แบบป้องกันทุกครั้งก็ถือว่าเป็น Safe sex เหมือนกันจ้ะ ใช้ถุงยางอนามัยไม่เพียงแค่ช่วยคุมกำเนิด แต่ยังช่วยลดการติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย นอกจากนี้การทำออรัลเซ็กส์ที่ปลอดภัยก็ควรใช้ถุงยาง หรือแผ่นยางอนามัย ( Dental dam ) ที่มีไว้สำหรับทำออรัลเซ็กส์โดยเฉพาะด้วยนะ

  วิธีมี Safe Sex ละคะซิส ?


  ถ้าพูดกันตามตรงวิธีที่ดีที่สุดที่จะปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แบบ 100% เต็ม ก็คือการไม่มี Sex นั่นแหละค่ะ แต่... แน่นอนว่าเรื่องเพศนั้นมันห้ามกันยาก ในเมื่อห้ามไม่ได้ ก็ต้องมีเซ็กส์กันอย่างปลอดภัย ฉลาด สมกับเป็นสาวยุคใหม่ ที่จะไม่ยอมทำร้ายตัวเองกันเถอะค่ะ!!!

  เราขอเน้นย้ำตัวโต ๆ
  ว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอีกมากมาย ถ้าอยากจะมี ต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือและมีความรับผิดชอบต่อตนเองนะคะสาว ๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยและจิตใจของเรา

  เพราะฉะนั้นเราไปดูวิธีที่จะช่วยให้สาว ๆ มี Safe Sex กันอย่างปลอดภัยกันเลยค่ะ  1. ตรวจหาโรคติตต่อสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพียงแค่เรานะคะซิส แต่คู่นอนของเราเองก็ต้องหมั่นตรวจด้วยอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้สร้างความมั่นใจ และหาแนวทางในการป้องกัน หรือแก้ไขกันต่อไป เพราะเชื้อบางชนิดไม่ได้ออกอาการทันที ใช้ระยะเวลานานกว่าจะออกอาการ วิธีตรวจหาโรคติดต่อเป็นวิธีเดียวที่เราจะรู้ว่าคน ๆ นั้นมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่


  2. ป้องกันอยู่เสมอ ถุงยางอนามัย ไอเทมของสาวฉลาดนะจ๊ะเธอ นี่มันยุคไหนแล้ว! สาว ๆ ก็สามารถพกถุงยางอนามัย ไว้ป้องกันตัวเอง เพราะเราไม่รู้ว่าจะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงกันตอนไหนนี่เนอะ นอกจากนี้ควรย้ำกับคู่นอน หรือคุณแฟนเราอยู่เสมอว่าต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง ถ้ารักกันจริง เขาจะไม่ต้องทำให้เรามานั่งเครียดแน่นอนค่ะ


  3. รักเดียวใจเดียว ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญกับเรื่องความรัก ในเรื่องเพศสัมพันธ์ก็เช่นเดียวกันนะจ๊ะ รักใครก็รักทีละคน จะมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยก็มีทีละคน ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคติดต่อ และการรับโรคติดต่อมาจากคนอื่นหลาย ๆ คน


  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นธรรมดาที่เมื่อไหร่ที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าปากนั่นแปลว่าสติ ความคิด ความยับยั้งชั่งใจที่ดีของสาว ๆ ก็จะลดลงไปด้วย ทำให้เราอาจะไม่ได้นึกถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยหรือถูกวิธี ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาและต้องมานั่งเสียใจทีหลังได้นะคะ


  5. คุมกำเนิด เมื่อคิดจะมีเซ็กส์แล้ว ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อผลที่จะตามมาด้วย นอกจากเรื่องโรคติดต่อที่เกิดจาการการมีเพศสัมพันธ์ เรื่องการคุมกำเนิดก็เป็นสิ่งสำคัญมากเหมือนกันนะสาว ๆ ทั้งยาคุมที่กินประจำทุกวัน และยาคุมฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์แบบไม่พร้อมนะคะ อยากจะเน้นย้ำว่า ยาคุมไม่มีผลต่อการป้องกันโรคติดต่อ ไม่สามารถป้องกันโรคได้ การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจึงควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรคติดต่อทุกครั้งนะคะซิส

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe