Articles health
สุขภาพ

ผอมแน่งานนี้! 5 วิธี 'หยุดความหิว' ที่เกิดจากปาก แต่ท้องไม่ได้อยากด้วย

เมื่อความหิวเข้าครอบงำ แล้วคนอย่างเราจะต้องเอาอะไรไปสู้!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # พิจารณาอาหาร

  • 2 # โปรตีนต้องเยอะหน่อย

  • 3 # ลืมไฟเบอร์ไปได้ไง?!

  • 4 # ทานให้ช้าลง

  • 5 # รู้ทันอารมณ์ตัวเอง

   
  โอ้ยยย หิวๆๆๆ ปกติก็หิวตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่า ทำไมพออยู่ในช่วงไดเอทแล้ว รู้สึกมันหิวหนักกว่าปกติอีกล่ะ ต่างกันนิดตรงที่ ตอนนี้หิวก็ทานไม่ได้ เพราะเดี๋ยวไดเอทไม่สำเร็จ เอ๊ะ หรือจะสำเร็จนะ... เดี๊ยวววว หยุดก่อน เบรกเอี๊ยดก่อนเลย แหม่ เผลอแป๊บเดียวก็คิดเข้าข้างตัวเองอีกแล้ว รู้ว่าช่วงนี้รู้สึกหิวง่าย แต่มันมีเหตุผลของความหิว แล้วก็มีวิธีแก้ของมันอยู่นะจ๊ะ ใครที่ไม่อยากให้เป้าหมายปีต่อไป ยังคงเป็นการลดความอ้วนเหมือนเดิม รวมตัวกันมาอ่านทริคแก้หิวทั้ง 5 ข้อนี้ด่วนจ้า
   

  1 # พิจารณาอาหาร

  อันนี้ไม่ได้มาบอกบทสวดมนต์ หรือชวนคุยสนทนาภาษาธรรมะอะไรแต่อย่างใดนะ อย่าเพิ่งเลื่อนหนี  แต่การพิจารณาอาหารที่ว่านี้ หมายถึงว่า ปกติแล้วเวลาเราเกิดความรู้สึกหิว มันมีหลายสาเหตุ อาจจะหิวจริงๆ จากการที่อดอาหาร หรือหิวเพราะของมันน่ากิน เราก็เลยจะชวนให้มาพิจารณาอาหารกันก่อนว่า มันควรจะกินมั้ย!? แค่นั้นแหละจ่ะ ฮี่ๆ

  ก่อนอื่นเลย ให้พิจารณาก่อนว่า เราได้ทานมื้อหลักไปหรือยัง แล้วที่หิวนี่หิวจริงมั้ย ถ้าหากเราหิวจริงๆ ก็สามารถทานได้ แต่ต้องเลือกของที่มีประโยชน์กับหุ่นของเรามากที่สุดด้วย ก่อนที่จะกินให้เราหลับตาปี๋ แล้วถามกับตัวเองดีๆ ว่า " เราหิวจริงๆ มั้ย จำเป็นต้องกินมั้ย แล้วถ้ากินเข้าไปแล้วจะเป็นยังไง มันจะทำให้เราไดเอทสำเร็จ หรือยังต้องไดเอทไปเรื่อยๆ อีก 5 ปี? " คิดว่าถึงตอนนี้ทุกคนคงไม่อยากนึกภาพตัวเองที่ต้องมาเริ่มไดเอทกันใหม่อีกหลายๆ รอบกันหรอกนะจ๊ะ ยังไงก็ฝากพิจารณากันแบบแฟร์ๆ ไม่เข้าข้างปากตัวเองกันด้วยนาาา =_=
   

  2 # โปรตีนต้องเยอะหน่อย

  ได้ยินกันมานักต่อนักแล้วว่า โปรตีนเนี่ยต้องมี แต่หลายๆ คนก็ยังเลือกที่จะเติมเต็มท้องด้วยคาร์โบไฮเดรตกันเป็นซะส่วนใหญ่ ทั้งๆ ที่โปรตีนนอกจากจะช่วยทำให้เราอิ่มนานแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีขึ้นด้วย ถ้าหากเราพลาดโปรตีนไป ก็เท่ากับเป็นการส่งตัวเองเข้าสู่ห้วงแห่งความหิวโดยตรงเลยนะ สาวๆ สามารถอ่านเหตุผลที่เราควรทานโปรตีนกันแบบเต็มๆ ได้ที่บทความด้านล่างนี้เลยค่ะ 

  ถ้าหากใครเกิดคำถามว่า " แล้วเราจะหาแหล่งโปรตีนได้จากไหนบ้างน้า? " มาค่ะ เรามีให้หมดเลย แต่อ่านเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมจัดมื้ออาหารแบบมีโปรตีนกันไว้ด้วยนะจ๊ะ 
   

  3 # ลืมไฟเบอร์ไปได้ไง?!

  ในช่วงที่กำลังควบคุมอาหาร นอกเหนือจากโปรตีนแล้ว ก็มีไฟเบอร์นี่แหละมาเป็นของคู่กัน ผสานกำลังกันมาเลย เนื่องจากว่าไฟเบอร์ที่ได้จากผักและผลไม้ จะทำให้เราสามารถอิ่มอยู่ท้องได้อย่างยาวนาน แล้วยิ่งตีคู่กับโปรตีน และน้ำเปล่าด้วยนะ ซู้ดยอดดด

  มีการศึกษาวิจัยพบว่า ยิ่งเราทานไฟเบอร์ไปมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับแคลอรี่น้อยลงเท่านั้นด้วยนะ ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ก็เพราะคุณสมบัติที่ทำให้เรารู้สึกอยู่ท้องนี่แหละ จะทำให้เรารู้สึกว่าทานเพียงพอแล้ว ไม่ต้องการทานอะไรไปมากกว่านี้แล้ว ดีจริงๆ เลยเนอะ! 
   

  4 # ทานให้ช้าลง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe