Articles hair
ผม

เล็มนิดเดียวค่ะพี่! จำเลยนะ 5 วิธี สื่อสารกับพี่ช่าง ให้ได้ทรงที่ต้องการ! 🤗😚

ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องเหวอกับทรงผมหลังตัดอีกต่อไป เพียงแค่รู้ใจพี่ช่าง


» » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 วิธี สื่อสารกับพี่ช่าง ให้ได้ทรงผมสวยตามใจต้องการ

  • 1. คำนึงถึงการดูแลผมในชีวิตจริง

  • 2. เส้นผมเป็นยังไง บอกช่างไปเลย

  • 3. รู้ว่าอยากได้ทรงไหน ก็ต้องรู้ว่าไม่อยากได้ทรงไหนด้วย

  • 4. เรื่องสีนี่ยิ่งต้องคุย

  • 5. คุยอย่างเดียวไม่ได้ ต้องโชว์ให้เห็นด้วย

   
  สิ่งที่สาวๆ ชอบที่สุด ก็คือการได้เข้าร้านทำผมแล้วเปลี่ยนลุคจากทรงผมที่ใจวาดฝันเอาไว้ และสิ่งที่สาวๆ กลัวมากที่สุด ก็คือการเข้าร้านทำผม แล้วทรงผมที่ได้มา กลับไม่ใช่อย่างที่ใจคิดเล้ย!

  เคยมั้ยล่ะ ที่ตั้งใจจะทำผมสั้นประบ่าแบบแพทตี้ แต่ดันออกมาสั้นประหนึ่งหนูหิ่น ไอเราก็ไม่ได้หน้าเก๋เหมือนนางแบบ ขนาดทำทรงอะไรก็คูลไปหมดซะด้วยสิ! จนหลายๆ ครั้ง ขยาดเข้าก็ชักอยากจะหาเงินมาเรียนทำผมมันเองซะเลย อยากได้ทรงไหนก็ทำเอง รับรองออกมาตรงใจไม่ต้องกลัวผิดหวัง!
   
  วลี ช่างไม่เข้าใจคำว่าเล็มนิดเดียว " ไม่ได้เกิดขึ้นมาแบบไร้สาเหตุ การใฝ่รู้อยากเรียนทำผมเองมันก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องทำชีวิตให้ยุ่งยากขนาดน้าน.... เพราะสาเหตุที่ทำให้เราไม่ได้ทรงผมอย่างที่เราต้องการ ไม่ใช่เพราะช่างไม่มีประสบการณ์ ( บางกรณีอาจจะใช่ ถ้าเจอแจ็กพอต ) แต่ประเด็นหลักเกิดจากการที่ภาพในหัวไม่เหมือนกัน เพราะสื่อสารกันไม่ดีต่างหาก

  หากเรารู้ 5 วิธี ที่จะสื่อสารให้ช่างเข้าใจ รับรองว่าได้ทรงผมที่ต้องการแน่นอน รีบเลื่อนไปดูข้างล่างกันได้เล้ย

   

  5 วิธี สื่อสารกับพี่ช่าง ให้ได้ทรงผมสวยตามใจต้องการ

   

  1. คำนึงถึงการดูแลผมในชีวิตจริง

  แน่นอนว่า ไม่ว่าเราอยากจะได้ทรงอะไร ช่างผู้มีประสบการณ์ก็สามารถจัดให้เราได้แน่นอน แต่อย่าลืมว่าเราต้องคำนึงถึงความเป็นจริงด้วย ว่าปกติแล้วเรามีเวลาจัดแต่งทรงผม หรือดูแลทรงผมในแต่ละวันเท่าไรกันแน่ ถ้าสมมติว่าจริงๆ แล้วคุณไม่ค่อยอยากเสียเวลาไปกับการดูแลผม ขอเหนาะๆ แค่ 10 นาทีต่อวันก็พอ ฉะนั้นต้องสื่อสารให้ช่างรู้ด้วยว่าเราไม่ค่อยมีเวลา ช่างจะได้รู้ว่าคุณไม่มีเวลาดูแลทรงผมถึงครึ่งชั่วโมง อย่างที่คิดจะจัดให้

  นอกจากนี้ ถ้าหากคุณไม่สามารถมาร้านเสริมสวยได้ทุกเดือน หรือทุก 2 เดือน ก็ให้คิดดีๆ ก่อนว่า ทรงผมที่คุณกำลังจะทำนั้น มันจะดูดีรึเปล่าถ้าหากคุณไม่ได้เข้าร้านเพื่อเล็ม หรือจัดแต่งทรงผมใหม่ในทุกๆ เดือน 
   

  2. เส้นผมเป็นยังไง บอกช่างไปเลย

  เรื่องนี้ชัวร์อยู่แล้วว่า เส้นผมแต่ละคนไม่เหมือนกัน และเส้นผมแต่ละประเภทก็ต้องมีวิธีดูแล จัดการต่างกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะผมหยิก ผมหยักศก หรือผมตรง ผมเส้นเล็กอะไรก็ว่าไป คุณรู้จักเส้นผมของคุณดีที่สุด ว่ามันมีข้อดียังไง หรือมีปัญหาในการดูแลยังไงบ้าง ฉะนั้นอธิบายให้ช่างรู้ด้วยก็ได้ว่า ปัญหาที่คุณเจอเกี่ยวกับเส้นผมเป็นยังไง เส้นผมมันง่าย ขาดง่าย หรือเส้นผมข้างนี้ ไม่เหมือนข้างนู้น ช่างจะได้รู้ว่าต้องทำอะไรกับทรงผมของคุณ ก่อนที่จะลงมือตัดผมไงจ๊ะ 
   

  3. รู้ว่าอยากได้ทรงไหน ก็ต้องรู้ว่าไม่อยากได้ทรงไหนด้วย

  คนส่วนมากมักจะนึกถึงแต่ทรงผมที่เราต้องการ และคิดว่าการหาภาพทรงผมอย่างที่เราอยากได้ ไปให้ช่างดูให้เยอะที่สุด ก็จะทำให้ช่างเห็นภาพอย่างที่เราต้องการได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ช่างรู้ในสิ่งที่เราอยากได้ก็จริง แต่ก็ไม่รู้ว่าทรงผมแบบไหนที่เรากลัวจะออกมาเป็นแบบนั้น เพราะบางทีมันก็อาจจะใกล้เคียงกับทรงที่เราอยากได้ แต่ไม่ใช่ซะทีเดียว ดังนั้นเส้นบางๆ นี้อาจทำให้เราผิดหวังได้ง่ายมาก

  เลยมีทริคสำคัญอยู่ข้อหนึ่ง คือการนำรูปภาพ ทั้งแบบที่เราอยากได้ และไม่ได้อยากได้ ไปให้ช่างดูทั้ง 2 แบบ ถึงแม้ส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่าทำได้ แต่ทริคนี้มีประโยชน์มากๆ เลยนะ ถือเป็นจิตวิทยา ให้ช่างหนีห่างจากทรงที่เราไม่อยากได้ ก็จะเข้าใกล้ทรงที่เราอยากได้มากขึ้นด้วยไงล่ะ
   

  4. เรื่องสีนี่ยิ่งต้องคุย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe