Articles health
สุขภาพ

5 พฤติกรรมทำร้ายใจ 😓 ไม่อยากเก็บเงินไว้หาหมอ ต้องเลิกทำแบบนี้!

งาน จุดมั่นคงที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย ในขณะเดียวกัน ก็อาจทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัว


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # นั่งยาวๆ จนรากงอก

  • 2 # ไม่ทาน / รีบทานมื้อกลางวันเกินไป

  • 3 # โอทีอีกแล้วเหรอ?

  • 4 # ตอบแชทงานก่อนนอน

  • 5 # ไร้ตัวตนยามประชุม

   
  ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน ไม่ทำงาน ไม่มีเงิน การมีงานทำจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน เอาจริงๆ ก็อยากมีเงินโดยไม่ต้องทำมากกว่านะ T_T แต่มันก็เป็นไปไม่ได้ใช่มั้ยล่ะ เพราะฉะนั้นการมีงานทำมั่นคงจึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยในชีวิต ทำให้เรารู้ว่าเราจะได้รับเงินมาใช้ชีวิต มีอาหารกิน มีเงินให้พ่อแม่ และมีเงินเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเราได้อย่างแน่นอน 

  ที่พูดมานั้นจะเป็นจริงได้ ถ้าไม่ใช่ว่าเราต้องเอาเงินที่หามาได้ไปใช้กับค่ารักษาตัวเองซะก่อนนะ เพราะงานมาคู่กับความรับผิดชอบ หลายคนก็เลยทุ่มเทซะจนเกินพอดีจนไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพตัวเอง ใครที่ไม่อยากหาเงินไว้หาหมอ ต้องเลิกทำพฤติกรรมทั้ง 5 ข้อนี้อย่างเด็ดขาด!
   

  1 # นั่งยาวๆ จนรากงอก

  ใครที่ได้ทำงานแบบออกภาคสนาม ได้ไปนั่นไปนี่ ได้ขยับร่างกายบ่อยๆ ก็คงไม่ต้องกังวลข้อนี้ แต่สำหรับคนที่ต้องดูแลรับผิดชอบอยู่หน้าจอ อย่างเช่น ฝ่าย IT ฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือกราฟิกดีไซเนอร์อะไรเทือกนี้ มักจะมีปัญหากับการต้องนั่งนานๆ อยู่แน่นอน ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีอะไรเลย เพราะการนั่งนานๆ อาจทำให้เราเป็นออฟฟิศซินโดรม ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดคอ ปวดหลัง ปวดนั่นปวดนี่เต็มไปหมดได้โดยไม่รู้ตัว

  วิธีแก้คืออย่าพยายามนั่งนานจนเกินไป ถ้าเป็นไปได้ อย่างน้อยให้ลุกทุกๆ 1 ชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย จะเดินเข้าห้องน้ำหรืออะไรก็ว่าไป หรือถ้าหากมีเวลา แนะนำให้ลองยืดเส้นยืดสายด้วยท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ในออฟฟิศ ตามบทความนี้เลยค่ะ
   

  2 # ไม่ทาน / รีบทานมื้อกลางวันเกินไป

  เหยยยย ข้อนี้คือไม่โอเคแร๊งงง! มื้อกลางวันง้าาา มื้อกลางวันทั้งทีนะเธ้อ เป็นความสุขหนึ่งเดียว และเป็นโอกาสเดียวระหว่างวัน ที่เราจะสามารถได้พัก ได้ทำอะไรต่างๆ ตามใจ ได้นั่งชิลล์ ได้เดินเล่น เธอจะมาอดมื้อกลางวันเพื่อทำงานไม่ด้ายยย หรือใครจะบอกว่า " ก็ไม่ได้อดนิ ก็เอามานั่งทานหน้าคอมด้วย " ไม่ได้ต่างกันเลยซักติ๊ด เพราะการที่มานั่งทานหน้าคอม ก็เหมือนกับว่าเราไม่ได้พักอยู่ดีนั่นแหละ 

  ถ้าเป็นไปได้ งานถ้าไม่ได้เร่งรัดอะไรจริงๆ หรือสามารถยืดหยุ่นได้ ก็ขอให้ไปนั่งทานข้าวข้างนอกที่ไม่ใช่หน้าโต๊ะทำงานเถอะค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศวันละชั่วโมง ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้แล้ว แต่สำหรับใครที่มีเหตุจำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าคอมจริงๆ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าใช้วิธีอดอาหารกลางวันเด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อเป็นโรคกระเพาะแล้ว ก็ยังทำให้เราไปลงที่มื้อเย็นแบบหนักมาก

  นั่งทำงานก็เหนื่อยแย่แล้ว ยังต้องมาเหนื่อยลดความอ้วนอีก
  แค่นึกก็เหนื่อยแล้วนะเนี่ย แทนที่จะทำแบบนั้น ให้เราใช้วิธี แบ่งเป็นมื้อเล็กๆ 5 มื้อตลอดวัน นอกจากจะไม่หิวแล้ว ยังทำให้เราไม่กินหนักจนเกินไปด้วยนะ
   

  3 # โอทีอีกแล้วเหรอ?

  การทำโอที ถ้ามองเผินๆ ก็ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องแย่ เพราะถึงจะต้องอยู่ล่วงเวลางาน แต่เราก็ได้เงินเพิ่ม วินวินกันไป แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลยนะเธอ เพราะการที่เรานั่งทำงานมานานๆ ตลอด 8 ชั่วโมง แล้วยังต้องมานั่งทำต่ออีกเนี่ย มันทำให้ร่างกายเราสะสมความเครียดไปโดยไม่รู้ตัว ยังไม่พอ! การที่เราทำงานเพิ่มมากขึ้น กว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกๆ ดื่นๆ เหนื่อยมากขึ้น แต่กลับได้เวลาพักผ่อนน้อยลง

  พอร่างกายได้รับการพักผ่อนน้อย วันต่อมาก็จะเริ่มรู้สึกไปทำงานด้วยสภาพที่ไม่พร้อม แล้วพอเข้าสู่วงจรนี้มาแล้ว ก็จะเริ่มปรับตัวกลับมายากละ ทีนี้พาลทำให้รู้สึกเบื่องานไปเลยอีกต่างหาก แถมถ้าเป็นแบบนี้นานๆ ติดต่อกัน จะทำให้ประสิทธิภาพของความจำเราเสื่อมสภาพลง อาจทำงานได้ช้าขึ้น แย่ขึ้น บอกเลยว่าโอทีที่เพิ่มมาแค่ไม่กี่บาท แลกกับสุขภาพแบบนี้ไม่คุ้มเลย หรือถ้าบอสบังคับโอที ก็วนไปอ่านย่อหน้าที่ 2 ให้บอสฟังได้เลยจ้า
   

  4 # ตอบแชทงานก่อนนอน

  ในยุคสมัยปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวไกล และไวไฟเข้าถึงทั่วทุกที่ แถมยังมีแอปดีๆ ( กัดฟัน ) ต่างๆ ที่ทำให้คนเราสามารถสื่อสารกันได้ตลอดเวลา ไม่พ้นแม้แต่เรื่องงาน! ซึ่งความสะดวกในการสื่อสารนี่แหละ ทำให้ทุกคนหลงลืมไปแล้วว่า บางเวลาก็ไม่ควรจะคุยเรื่องงานรึเปล่า? อย่างเช่นเวลานอนเป็นต้นนี่ล่ะ จะนอนอยู่แล้ว เราควรทำตัวเองให้ผ่อนคลายมากที่สุด

  การมานั่งอ่านไลน์กลุ่มงาน หรือแชทส่วนตัวจากหัวหน้า เป็นการสร้างความเครียดก่อนนอนไม่รู้ตัว พาลจะทำให้นอนไม่หลับไปกันใหญ่ เผลอๆ ทำประจำ เจ้านายจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่จะสามารถตามงานเราได้ยามดึกดื่น ฉะนั้น นอนคือนอนจ่ะ จบ! แยกย้าย วางมือถือ ปิดไฟ แล้วก็น๊อนนนน
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe