Be8611fb1834db1f3b3612f4b4540347
Articles etc
อื่น ๆ

อย่าทำถ้าไม่อยากซวย! รวม 5 ความเชื่อ 'สิ่งที่ห้ามทำ' ในวันตรุษจีน #รู้แล้วเลี่ยงให้ไว

ใกล้จะถึงเทศกาลปีใหม่จีนแล้วนะคะ วันนี้เราขอพาสาว ๆ ตามไปส่อง 5 'สิ่งที่ห้ามทำ' ในวันตรุษจีน ที่คนจีนเชื่อว่าทำแล้วจะดึงโชคร้ายเข้าตัว แถมทำให้ดวงตกอีกต่างหาก ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรที่สาวซิสควรเลี่ยงบ้าง ก็ตามมาดูกันได้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. วันดีก็ต้องพูดแต่สิ่งดี ๆ อย่าพูดคำหยาบหรือพูดอะไรในแง่ลบ

  • 2. ระวังตัวให้ดี อย่าเผลอซุ่มซ่ามทำจาน / ชามแตกเชียวนะ

  • 3. ถ้าปัดกวาดหรือทำความสะอาดบ้าน จะกวาดโชคลาภออกไปด้วย

  • 4. อยู่ให้ห่างจากของมีคม งดใช้มีด กรรไกร และเข็มเย็บผ้า

  • 5. ถ้าไม่ได้แจกอั่งเปา ก็ต้องเลือกของขวัญให้ถูกต้องด้วยนะ

     
  ~ ร้อยวันพันปีไม่เคยจะให้พรใด ๆ
  รักเธอเกินใครก็เลยให้ ‘ เฮง ’ ๆๆๆ ~

  แหม ๆ เพิ่งผ่านช่วงเวลาเฉลิมฉลองปีใหม่ไปได้ไม่นาน เผลอแป๊บเดียวก็ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้วนะคะ #เวลาผ่านไปไวเวอร์ ซึ่งสำหรับสาวไทยเชื้อสายจีนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า วันตรุษจีน ถือเป็นวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของชาวจีนเลยล่ะ เพราะว่าพวกเค้าถือว่าวันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ที่ตรงกับปฏิทินจีน เลยต้องมีการเลี้ยงฉลองกันแบบยิ่งใหญ่ แล้วสำหรับปี 2019 นี้ วันตรุษจีนก็ตรงกับวันดีวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นั่นเองค่ะ

  สาว SistaCafe บางคนก็อาจจะกำลังวุ่นอยู่กับการซื้อของเตรียมไหว้เจ้า หรือกำลังนั่งนับวันรอรับอั่งเปาจากญาติผู้ใหญ่กันอยู่แน่ ๆ ในวันนี้เราเลยจะขอเกาะกระแสตามติดเทรนด์เทศกาลตรุษจีน ด้วยการพาสาวซิสไปส่อง 5 ความเชื่อ ' สิ่งที่ห้ามทำ ' ในวันตรุษจีน ที่เค้าเชื่อกันว่าถ้าทำแล้วจะทำให้ดวงตกดวงซวยแบบไม่รู้ตัว ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรที่เราควรเลี่ยงบ้าง ก็ตามไปเช็คพร้อมกันได้เลย
     

  1. วันดีก็ต้องพูดแต่สิ่งดี ๆ อย่าพูดคำหยาบหรือพูดอะไรในแง่ลบ

  ในวันเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ก็ถือเป็นวันดี ๆ ที่ควรจะมีแต่ความสุขเกิดขึ้นใช่มั้ยล่ะคะ แบบนี้ชาวจีนเค้าเลยสอนลูกหลานต่อ ๆ กันมาว่า ห้ามพูดคำหยาบหรือพูดอะไรในแง่ลบในวันมงคลแบบนี้ โดยเฉพาะคำที่มีความหมายสื่อถึงการ เจ็บ / ป่วย / ล้มตาย / ความจน / ผีสาง / ความซวย เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าหากใครพูดคำเหล่านี้ออกมาในวันตรุษจีน ก็เป็นเหมือนการสาปแช่งให้ตัวเองและคนที่เค้ารัก ต้องประสบพบเจอเรื่องราวตามที่พูดนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นก็ต้องระวังคำพูดคำจาให้ดี จะพูดอะไรแต่ล่ะทีก็ต้องคิดก่อนนะ
     

  2. ระวังตัวให้ดี อย่าเผลอซุ่มซ่ามทำจาน / ชามแตกเชียวนะ

  สาวซิสคนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนซุ่มซ่าม ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็เป็นต้องพังหรือแตกเสมอ ก็ต้องระวังตัวเองเอาไว้ให้ดีเลยนะคะ ก็ชาวจีนเค้า ห้ามทำจาน ชาม แก้ว หรือสิ่งของที่ทำจากเซรามิคตกแตกในวันตรุษจีนเป็นอันขาด เพราะเค้าเชื่อกันว่าการที่เราทำสิ่งของตกแตก ก็จะทำให้ความสัมพันธ์ดี ๆ จากคนรอบตัวขาดสะบั้น และเป็นการตัดโชคลาภออกจากตัวเองด้วยยังไงล่ะคะ แต่ถ้าเผลอทำของตกแตกขึ้นมาจริง ๆ ก็ต้องใช้กระดาษสีแดงห่อเศษแก้วเหล่านั้นเอาไว้ แล้วค่อยนำไปโยนทิ้งลงแม่น้ำเมื่อวันตรุษจีนผ่านพ้นไปแล้ว
     

  3. ถ้าปัดกวาดหรือทำความสะอาดบ้าน จะกวาดโชคลาภออกไปด้วย

  คนจีนเค้ามีธรรมเนียมปฏิบัติว่าก่อนจะถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน ครอบครัวจะต้องมาช่วยกันปัดกวาดเช็ดถู Big Cleaning บ้านครั้งใหญ่ เพื่อปัดเป่าความโชคร้าย โรคภัยไข้เจ็บ หรือสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ออกไป แต่ถ้าถึงวันตรุษจีนเมื่อไหร่ คนจีนเค้าก็จะ งดการทำความสะอาดบ้านหรือปัดกวาดบ้านไปก่อน เพราะพวกเค้ามีความเชื่อว่าการกวาดบ้านในวันนี้ จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภหรือความโชคดีติดออกไปด้วยนั่นเองค่ะ แต่ถ้าสาวซิสเป็นคนรักความสะอาด ก็อย่าลืมใช้ทริคกวาดพื้นในลักษณะกวาดเข้าด้วยล่ะ จะได้ล็อคความโชคดีเอาไว้
    

  4. อยู่ให้ห่างจากของมีคม งดใช้มีด กรรไกร และเข็มเย็บผ้า

  เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะต้องอยู่ให้ห่างและงดใช้ของมีคมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร เข็มเย็บผ้า ฯลฯ กันแน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งเหตุผลเบื้องหลังความเชื่อข้อนี้มีอยู่ 2 อย่างด้วยกัน อย่างแรกก็เป็นเหมือนกุศโลบายเพื่อให้ผู้หญิงชาวจีนได้หยุดทำงานและพักผ่อนในช่วงวันเทศกาลแบบนี้ ส่วนเหตุผลอีกอย่างก็เป็นเพราะว่า คนจีนมีความเชื่อว่าหากใครก็ตามที่ใช้ของมีคมในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเป็นการตัดโชคลาภทางการเงินและตัดความสำเร็จออกไปจากชีวิตนั่นเองค่ะ
     

  5. ถ้าไม่ได้แจกอั่งเปา ก็ต้องเลือกของขวัญให้ถูกต้องด้วยนะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe