Articles health
สุขภาพ

เช็คกันหน่อย! ว่าตอนนี้เธอ 'นอน' มากเกินไปหรือเปล่า? จะเป็นสัญญาณโรคร้ายมั้ยนะ!?

นอนไม่พอหรือขี้เกียจ เส้นบางๆ ที่ต้องตอบให้ได้ก่อนเจอโรคร้ายถามหา


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #ขั้นตอนการนอนมีอะไรบ้าง

  • # ถ้านอนหลับมากเกินไปจะเป็นยังไง?

  • #ต้องนอนกี่ชั่วโมง?


  ฮาโหลสาวๆ

  ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นต้องถามเธอว่า เมื่อคืนเธอนอนหลับเป็นยังไงบ้างคะ จริงๆ แล้วคำถามนี้ควรเป็นสิ่งที่เราควรจะประเมินและถามตัวเองทุกเช้า เพราะถ้าเรานอนไม่เพียงพอหลายๆวันก็อาจจะผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายของเราได้ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่าการนอนวันละ 8 ชั่วโมงนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ต่างก็ยอมรับว่าความรู้นี้เป็นเรื่องจริง เป็นค่าเฉลี่ยสำหรับการนอนที่สมบูรณ์แบบ บางคนจึงเลือกที่จะนอนยาว 9-10 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว 

  แต่ทั้งนี้ก็เพิ่งมีงานวิจัยใหม่ที่ออกมาบอกว่าการนอนมากเกินไปอาจเป็นอันตรายมากกว่าการนอนไม่พอ!! เอาล่ะสิ คดีพลิก ดังนั้นวันนี้เราจะมาพาสาวๆ ไปทำความเข้าใจว่าอะไรคือกฎพื้นฐานของการนอนหลับ และเราต้องการเวลากี่ชั่วโมง? เอาล่ะ ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

   

  #ขั้นตอนการนอนมีอะไรบ้าง


  ก่อนอื่นสาวๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่ทุกครั้งในการนอนหลับที่จะมีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน เพราะการนอนหลับทั้งแบ่งเป็นขั้นตอนย่อยๆ ทั้งหมด 4 ขั้นตอน โดยการกระจายค่าเฉลี่ยชั่วโมงของแต่ละขั้นคือกุญแจสำคัญในการพักผ่อนที่ดีที่สุด

  ซึ่งขั้นตอนที่เราต้องให้ความสำคัญที่สุดก็คือช่วง NREM หรือการนอนหลับลึก ซึ่งเป็นขั้นที่ 3 ของการนอนหลับ โดยช่วงนี้จะใช้เวลา 20 ถึง 40 นาที นี่เป็นช่วงเวลาการนอนหลับที่ลึกที่สำคัญ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับในการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกาย


  ทั้งนี้จะรู้ว่าเธอนอนหลับดีหรือไม่ก็เช็คได้จากความรู้สึกสดชื่นในวันถัดไปนั้นเอง โดยใน 1 คืนเราจะมีวงจรการนอนหลับประมาณ 4-5 รอบ โดยแต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 90 นาที ในช่วงแรกขั้นตอนแรกๆ จะใช้เวานานกว่า แต่ต่อมาในช่วงกลางคืน REM ยาวขึ้นและเวลา NREM ลดลงเช่น ในขณะที่จิตใจมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่นั้นเอง

   

  # ถ้านอนหลับมากเกินไปจะเป็นยังไง?


  จากรายงานของวารสาร American Heart Disease พบว่าผู้ที่นอนหลับนานกว่า 10 ชั่วโมงต่อคืนโดยเฉลี่ยอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าคนที่นอนหลับเจ็ดชั่วโมงต่อคืน เพราะการนอนหลับเป็นเวลานานเกินไปจะทำลายจังหวะนาฬิกาของชีวิต ขัดขวางกระบวนการฟื้นฟูร่างกาย 


  เธอต้องทำความเข้าใจก่อนว่าร่างกายชอบสิ่งที่เป็นกิจวัตร และการนอนหลับเป็นเรื่องของความสมดุล หากเธอนอนมากเกินไป เธอจะรู้สึกมึนงงเมื่อคุณตื่นขึ้นมา  ซึ่งนั้นแสดงว่าเธอตื่นขึ้นมาในช่วงกลางรอบและไม่ได้รับการฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ ดังนั้นการนอนเวลามากๆ ไม่ได้แปลว่าเธอจะนอนหลับได้ลึกและมีประสิทธิภาพนะคะ

   

  #ต้องนอนกี่ชั่วโมง?


  เรื่องนี้เป็นเรื่องของแต่ละคน แต่อย่างไรก็ตามโดยเฉลี่ยแล้วคนส่วนใหญ่จะนอนอยู่ระหว่าง 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน ซึ่งเธอสามารถเช็คว่าตัวเองนอนหลับเพียงพอหรือไม่ได้จากการดูว่าเมื่อตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม หรือไม่มีสมาธิในการทำงานตอนกลางวันหรือเปล่า

  ถ้าคำตอบคือใช่นั้นอาจจะแสดงว่าเธอต้องไม่เพียงพอก็ได้ โดย ความรู้สึกแบบนี้ทางการแพทย์เรียกมันว่า " sleep inertia " ซึ่งมันอาจใช้เวลาถึงสองชั่วโมงกว่าในการคลายความรู้สึกนี้ แต่กลับไปทำงานได้ตามปกตินะคะ

   
  เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับสิ่งที่เราเอามาฝากกันวันนี้หวังว่าสาวๆ คงจะถูกใจกัน ใครที่เป็นคนชอบนอนก็ลองเอาไปเช็คตัวเองดีๆ นะคะ อย่าปล่อยให้การนอนหลับกลับมาทำร้ายเรา เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe