Articles health
สุขภาพ

แนะนำ 'ดอกไม้ปลูกในบ้าน' ที่ทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้น นอนฟินยาวจนถึงเช้า!

มาปลูกดอกไม้ช่วยทำให้หลับสบายกันเถอะ ทั้งกรองอากาศและปลูกง่าย ดีขนาดนี้ไม่ปลูกถือว่าพลาด!


» » - - - - » » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ดอกมะลิ

  • #2 ดอกพุดซ้อน

  • #3 ดอกเดหลี


  ฮาโหลสาวๆ

  เราทุกคนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของเรา แต่ก็มีแค่ไม่กี่คนที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ บางคนพยายามทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนฟูกที่นอน ใช้แอปพลิเคชั่นเปิดเพลงช่วย หรือแม้แต่ควบคุมการการกาแฟหรือคาเฟอีนต่างๆ แต่ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับก็ยังไม่หมดไปทั้งนี้ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ทำทุกวิธีแต่ก็ยังไม่ช่วยอะไรอยู่ดี การปลูกดอกไม้ในห้องนอนอาจจะช่วยได้

   

  เพราะมันจะช่วยฟอกอากาศ ขจัดฝุ่นละอองสิ่งสกปรกต่างๆ เหมือเครื่องฟอกอากาศทีเดียว ข้อสำคัญก็คือคนส่วนใหญ่มักจะมองว่า ดอกไม้หรือต้นไม้ส่วนใหญ่ต้องการออกซิเจนและมาแย่งอากาศเราหายใจได้ แต่จริงๆ แล้วก็มีพันธุ์ไม้ ที่สามารถปลูกในบ้านได้โดยที่ไม่ตาย แล้วยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ เพราะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน วันนี้เราได้ วันนี้เราจึงเอาดอกไม้เหล่านี้มากฝากกัน ซึ่งรับรองว่าเธอจะนอนหลับง่ายมากขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง
   

  #1 ดอกมะลิ


  ถ้าพูดถึงดอกมะลิหลายคนอาจจะคิดถึงการไหว้พระหรือวันแม่ แต่นอกเหนือไปจากสัญลักษณ์เหล่านั้นกลิ่นของมันมีความสำคัญต่อการนอนของเรามาก ด้วยกลิ่นหอมๆ ของดอกมะลินี้เองจะทำให้อารมณ์ของเธอดีขึ้น และหลับสบายมากขึ้น การศึกษาของมหาวิทยาลัย Wheeling Jesuit ได้แสดงให้เห็นว่ากลิ่นของมันนั้นสามารถลดความวิตกกังวล ลดความดันโลหิต โดยมันจะช่วยทำให้เธอผ่อนคลายและมีสงบมากขึ้นในขณะที่เรากำลังจะนอนหลับนะคะ


  ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นเพราะกลิ่นของดอกมะลิยัส่งผลให้เราตื่นนอนต้อนรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น  และใช้ชีวิตตลอดทั้งวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสำหรับการดูแลรักษาดอกมะลิก็ไม่ยุ่งยาก แค่ต้องยกนำกระถางต้นไม้ไปตั้งให้โดนแดดจัด ๆ รดน้ำทุก ๆ 3-5 วัน และหมั่นให้ปุ๋ยบ้างก็เท่านั้้นเอง แต่ถ้าใครไม่สะดวกจะหากลิ่นหอมๆ มาตั้งไว้ในห้องนอนก่อนก็ได้นะคะ

   

  #2 ดอกพุดซ้อน


  แต่ถ้าห้องของเธอเป็นห้องที่มืด ไม่ค่อยมีแดดจัดการปลูกต้นไม้นั้นอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการปลูกดอกมะลิ ดังนั้นเราจึงมีดอกอื่นที่หอมและช่วยให้หลับสบายได้ไม่แม้ดอกมะลิมาฝากกันนั้นก็คือ " ดอกพุดนั้นเอง โดยดอกพุดซ้อนนั้นที่มีดอกและไม้ที่สวยงาม ดูก็ก็ชื่นใจ ที่สำคัญจากผลการวิจัยระบุว่ากลิ่นของมันสามารถบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลได้ดีกว่าการกินยา ไดอะซีแพม ซึ่งเป็นยาที่ชาวยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี!! สุดยอด


  ดังนั้นมันจึงดีกว่าการที่เราต้องกินยานอหลับทุกๆ คืน เพียงแค่ดมกลิ่นดอกไม้นี้ก็สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและของเธอได้ โดยในในการดูแลนั้นเธอต้องมีพื้นที่ที่ความชื้นสูง ชอบดินร่วนซุย ชอบความชื้นสูง และชอบแสงแดดจัด ฉะนั้นเมื่อปลูกในบ้าน จึงต้องปลูกในห้องที่สว่าง แต่อย่าให้โดนแสงแดดโดยตรงมากเกินไป และรดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้งนะคะ เห็นไหมล่ะว่าการปลูกต้นไม้ดีกว่าเป็นไหนๆ

   

  #3 ดอกเดหลี


  ดอกเดหลีนี้เป็นดอกไม้ที่น่ารัก น่าเอ็นดูสุดๆ โดนนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ดอกเดหลียังมีประโยชน์ดี ๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติในการกรองสารพิษต่างๆ  เช่น เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติคายความชื้นในอากาศ ทำให้สามารถเพิ่มความชื้นให้กับห้องนอนได้ถึง 5% จนช่วยยับยั้งการเกิดจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ !! แหม..เหมาะกับอากาศบ้านเราตอนนี้แบบสุดๆ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe