Articles health
สุขภาพ

กินแล้วหัวไบรท์เลยจ้า! รวม 'อาหารเพิ่มพลังสมอง' กินเถอะ แล้วจะสอบได้เต็ม 💯

พร้อมแล้วเรามาส่องกันดีกว่าว่า อาหารสมองที่ยิ่งกินยิ่งฉลาด เพิ่มความจำนั้นมีอะไรบ้าง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไขมันปลา

  • 2. กาแฟ

  • 3. บลูเบอร์รี่

  • 4. ขมิ้น

  • 5. บร็อคโคลี่

  • 6. ดาร์กช็อกโกแลต


  สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสทุกคน

  ช่วงนี้เราต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าเป็นช่วงแห่งการสอบนั่นเอง แต่การสอบก็จะต้องประกอบด้วยการอ่านหนังสือเป็นอันดับแรก แล้วจากนั้นก็คือการจดโน้ต และจดจำ
  แต่หากว่าเราอ่านหนังสือเท่าไรก็ไม่จำ อ่านเท่าไรสมองก็ไม่แล่น จะทำอย่างไรดีล่ะคะ พร้อมแล้วเรามาส่องกันดีกว่าว่าอาหารสมองที่ยิ่งกินยิ่งฉลาด เพิ่มความจำนั้นมีอะไรบ้าง

  1. ไขมันปลา

  อย่างแรกที่หลายๆ คนน่าจะพอรู้กันดีอยู่แล้วก็คือไขมันในปลา จะเป็นปลาอะไรก็ได้ แต่หากจะให้ดีก็คือปลาแซลมอน ปลาเทราท์และปลาซาร์ดีน ซึ่งเป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 หลายคนสงสัยว่าทำไมโอเมก้า 3 จึงจำเป็นสำหรับสมองของเรา ขอตอบว่าสมองของมนุษย์นันประกอบจากไขมันประมาณ 60% และไขมันครึ่งหนึ่งนั้นเป็นชนิดโอเมก้า 3 และเรานั้นใช้โอเมก้า 3 ในการสร้างสมองและเซลล์ประสาท ซึ่งไขมันเหล่านี้จำเป็นสำหรับการเรียนรู้และความทรงจำของเรานั่นเองค่ะ

  2. กาแฟ

  กาแฟเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับการดื่มในตอนเช้ามากๆ เลยค่ะซิส เพราะว่าในกาแฟ มีสารประกอบหลักก็คือคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระ โดยคาเฟอีนในกาแฟจะไปช่วยกระตุ้นสมองของเราโดยการปิดกั้น adenosine ซึ่งสารเคมีที่ทำให้เราง่วงนอน นอกจากนี้กาแฟยังช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทที่ทำให้รู้สึกดี นั่นก็คือ serotonin นอกจากนี้การดื่มกาแฟในระยะยาวนั้น เชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงของโรคทางระบบประสาท เช่นพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ รู้แบบนี้แล้วมาโด๊ปกาแฟยามเช้ากันเถอะค่ะ

  3. บลูเบอร์รี่

  บลูเบอร์รี่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพสมองของเราได้ค่ะ เพราะว่าบลูเบอร์รี่และผลเบอร์รี่สีเข้มนั้น ให้สารแอนโธไซยานินซึ่งเป็นสารประกอบของพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยสารต้านอนุมูลอิสระตัวนี้เอง ที่ทำหน้าที่ต่อต้านความเครียดออกซิเดชั่นที่อาจทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมและโรคเกี่ยวกับระบบประสาท สารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดในบลูเบอร์รี่ จะไปสะสมในสมองและช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง ช่วยเพิ่มความจำระยะสั้นได้นะคะ

  4. ขมิ้น

  ในขมิ้นมีสารเคอร์คูมิน ซึ่งสามารถเข้าสู่สมองโดยตรงและเป็นประโยชน์ต่อเซลล์ในสมองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพและยังเป็นสารต้านการอักเสบที่ช่วยปรับปรุงหน่วยความจำของคนที่สมองเสื่อม ช่วยลดภาวะซึมเศร้า ช่วยเพิ่มเซโรโทนินและโดปามีน ช่วยให้เซลล์สมองใหม่เจริญเติบโตอีกด้วย เหมาะสมกับคนที่กำลังเตรียมสอบมากๆ เลยนะคะ

  5. บร็อคโคลี่

  บร็อคโคลี่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีวิตามินเคสูงมาก โดยเจ้าวิตามินเคนี่เอง เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งจำเป็นต่อการสร้าง sphingolipids ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่บรรจุอยู่ในเซลล์สมอง หากว่าใครที่กำลังเตรียมอ่านหนังสือสอบ ก็เตรียมบอกคุณพ่อคุณแม่ให้ไปตลาดแล้วซื้อบร็อคโคลีมาฝากด้วยนะคะ

  6. ดาร์กช็อกโกแลต

  ในดาร์คช็อกนั้นมีสารกระตุ้นสมองบางชนิดรวมถึงฟลาโวนอยด์คาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งฟลาโวนอยด์เป็นกลุ่มของสารประกอบที่ช่วยในเรื่องของเรียนรู้และความทรงจำ ช่วยเพิ่มความจำและยังช่วยชะลอความเสื่อมทางสมองในคนที่อายุมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยที่พบว่าคนที่กินช็อคโกแลตมีความรู้สึกในเชิงบวกเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่กินแครกเกอร์ เอาล่ะ ใครอยากจำดีต้องกินดาร์คช็อกกันนะคะ


  และนี่ก็เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังสมอง หากใครอยากให้การอ่านหนังสือของเรามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จำแม่น ไม่ต้องอ่านหนังสือฟรี ต้องไปหามาทานกันแล้วค่ะ บอกได้คำเดียวว่าพลาดแล้วจะเสียใจอย่างแน่นอนเลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บายๆ จ้า ขอให้ได้เต็มร้อยทุกคนนะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe