Articles health
สุขภาพ

ระวัง น้ำหนักพุ่งแน่! 7 อาหารเช้าอันตราย 'กินแล้วอ้วน' ได้เลยนะ #เลี่ยงได้ดีกว่า

เราคิดว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์ เราเลยคิดว่าจะกินอะไรก็ได้ ผิดแล้วค่ะซิส นั่นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารเช้าอะไรบ้างที่กินแล้วอ้วน พร้อมแล้วส่องเลย


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ซีเรียลที่มีเส้นใยต่ำ

  • 2. วาฟเฟิล แพนเค้กหรือครัวซองต์

  • 3. อาหารเช้าแบบบาร์

  • 4. สมูทตี้ที่ซื้อจากร้านค้า

  • 5. โยเกิร์ตไร้ไขมันหนึ่งถ้วย

  • 6. กาแฟเย็น

  • 7. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคน ขึ้นชื่อวาอาหารเช้า เราทุกคนต่างก็รู้อยู่แล้วนะคะว่าสำคัญสำหรับชีวิต หากว่าเราไม่ได้ทานอาหารเช้า เราก็จะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ไม่ดี ทั้งยังส่งผลต่อสมอง ความจำเสื่อม ระบบในร่างกายแปรปรวน โรคกระเพาะถามหาอีกด้วย แต่ว่าเมื่อเราคิดว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์ เราเลยคิดว่าจะกินอะไรก็ได้ ผิดแล้วค่ะซิส นั่นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารเช้าอะไรบ้างที่กินแล้วอ้วน พร้อมแล้วส่องเลย

  1. ซีเรียลที่มีเส้นใยต่ำ

  หากว่าเราเลือกทานซีเรียลที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและมีใยอาหารต่ำ น้ำตาลในเลือดของเราจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีความอยากอาหารมากขึ้นในมื้อต่อๆ ไปนั่นเองค่ะ เราอาจจะคิดว่าซีเรียลมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่จริงๆ แล้วขอบอกว่าในซีเรียลสำเร็จนั้น บางทีอาจจะใส่น้ำตาลมาก็ได้ ให้เรารู้สึกว่าอร่อยมากกว่าเดิม ทางที่ดี ควรเลือกซีเรียลแบบเส้นใยสูง อย่างกราโนล่า มูสลี่จะดีกว่าค่ะ

  2. วาฟเฟิล แพนเค้กหรือครัวซองต์

  อีกหนึ่งอาหารเช้าที่หลายๆ คนนิยมทานกับกาแฟก็คือวาฟเฟิล แพนเค้ก ครัวซองต์ โดยคิดว่าตอนเช้าเนี่ยแหละ สามารถจัดเต็มได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรกันเลย แต่ขอบอกว่าซิสนั้นคิดผิดแล้วนะคะ เพราะว่าเจ้าเบเกอรี่เหล่านี้นั้นมีส่วนทำให้ร่างกายเราได้รับไขมันสะสมไปแบบไม่ได้คาดคิด แถมยังมีไขมันทรานส์อีกด้วยนะคะเนี่ย ที่สำคัญเส้นใยต่ำ ทำให้เราหิวง่าย ต้องกินมากเกินไปจนกว่าจะอิ่ม

  3. อาหารเช้าแบบบาร์

  เราอาจจะเคยเห็นอาหารเช้าธัญพืชแบบบาร์ที่วางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งทางแบรนด์ก็บอกว่ามีธัญพืชสูง แต่จริงๆ สิ่งที่ซ่อนในอาหารเช้าแบบบาร์ก็คือน้ำตาลและไฟเบอร์ที่น้อยมาก ดังนั้นแล้วใครที่กำลังมองหาอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ เราขอแนะนำว่าอย่าซื้อพวกบาร์สำเร็จรูปเหล่านี้มาทานดีกว่านะคะ หรือหากว่าไม่มีเวลาจริงๆ ให้เลือกยี่ห้อที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด แค่นี้ก็จะไม่ต้องรับไขมันเพิ่มเติมแล้วนะคะ

  4. สมูทตี้ที่ซื้อจากร้านค้า

  สมูทตี้ที่ซื้อจากร้านค้านั้น เป็นอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงมากเลยค่ะ แม้จะมีผลไม้และผักก็จริง แต่ว่าน้ำตาลและน้ำเชื่อมจะสูงมากเลยนะคะ ประกอบด้วยน้ำตาลเพื่อทำให้เรารู้สึกว่าอร่อยกว่าเราปั่นเอง การดื่มทุกเช้าจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและความดันโลหิตสูงขึ้นอีกด้วย ทางที่ดีเราควรปั่นสมูทตี้ที่บ้านแทน เพื่อที่เราจะได้รู้ถึงส่วนผสมที่เราต้องการ อย่าลืมเพิ่ม flaxseed ผักโขม หรือผักคะน้า เพื่อคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

  5. โยเกิร์ตไร้ไขมันหนึ่งถ้วย

  เหตุผลที่เราไม่แนะนำโยเกิร์ตไร้ไขมันแค่หนึ่งถ้วย ก็เพราะว่าน้อยเกินไปนั่นเอง เราควรจะกินอาหารเช้าที่มีจำนวนหรือปริมาณที่มากกว่านั้น โดยระดับแคลอรี่ที่เหมาะสมกับการทานในช่วงเช้าก็คือ 250 ถึง 400 แคลอรี่ ดังนั้นสำหรับโยเกิร์ตของเรา อาจจะเพิ่มข้าวโอ๊ตชามเล็ก ๆ ขึ้นมาเพื่อทำให้อาหารเช้าของเราสมบูรณ์ และเพิ่มพลังงานให้กับเรามากกว่าเดิม แค่นี้เราก็จะอิ่มท้องได้แล้วนะคะ

  6. กาแฟเย็น

  มีคนจำนวนไม่น้อยเลยนะคะที่นิยมกินกาแฟเป็นเป็นอาหารเช้า บางทีอาจจะเลือกเป็นกาแฟแค่แก้วเดียว หรือบางทีกินคู่กับขนมอะไรก็ตาม ซึ่งขอบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดทั้งหมด เพราะว่าในกาแฟเย็นนั้นจะประกอบด้วยทั้งครีม ทั้งน้ำตาลจำนวนมาก แถมกินแล้วยังไม่อิ่ม ทำให้เราต้องทานอะไรต่อไปอีกด้วยนะเนี่ย เอาล่ะ ใครติดนิสัยนี้ ต้องเลิกด่วนเลยค่ะ ยกเว้นกาแฟดำไม่ใส่อะไรเลยอย่างเดียวเท่านั้น

  7. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe