Giphy
1653381193 %e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%a1
ทรงผม

สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ! กับ 7 วิธีบอกลา 'ผมร่วง' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ผมยาว ✋

สะบัดผมสวยได้อย่างมั่นใจ ไม่รออะไรทั้งนั้น !!! กับ 7 วิธีโบกมือหยอยๆ อำลา ' ผมร่วง ' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ที่ไว้ผมยาว ...


» » - - - - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 หลีกเลี่ยง ' การสระผม ' ในช่วงเวลากลางคืน

  • #2 ควรรู้จักวิธี ' การสระผม ' อย่างถูกต้อง

  • #3 แปรงผมกระตุ้นหนังศีรษะ และทำความสะอาด ' หวี ' อาทิตย์ละครั้ง

  • #4 ไม่ควรผูกผม ถักเปีย หรือรัดให้แน่นจนเกินไป

  • #5 ลดการทำร้าย - ทำลายเส้นผม ทุกรูปแบบ !

  • #6 พยายามอย่าสวมใส่หมวก ( ในที่ร่ม ) เป็นเวลานานๆ

  • #7 รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีน และธาตุเหล็ก


  ╭( ・ㅂ・)و โอ๊ยยยย ~ กวาดไม่หวาดไม่ไหวแล้วเนี่ย เบื่อ !!! มองไปทางไหนก็เจอแต่ ' เส้นผม '

  เป็นเรื่องแสนหงุดหงิด น่ารำคาญใจ ของสาวๆ ชาวผมยาว เพราะไม่ว่าจะมองไปมุมไหนของบ้าน สาวๆ ก็มักจะเจอกับเหล่าบรรดา ' เส้นผม ' หล่นเกลื่อนเต็มพื้นไปหมด เก็บกวาดได้ไม่เท่าไหร่ก็กลับมาเยอะอีก ร่วงอะไรกันขนาดนั้นเนี่ย T.T แบบนี้ไม่ได้การแล้วล่ะ ต้องรีบหาทางแก้โดยด่วน เพราะการที่ผมหลุดร่วงขนาดนี้ เหมือนสุขภาพหนังศีรษะกำลังส่งสัญญาณเตือนว่า " เราดูแลเขาไม่ดี " อย่าช้าๆ ค่ะซิส รีบตามมาอ่านบทความนี้กันเลยดีกว่า ...

  สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ! กับ 7 วิธีบอกลา 'ผมร่วง' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ผมยาว

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

  #1 หลีกเลี่ยง ' การสระผม ' ในช่วงเวลากลางคืน


  กว่าจะกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ทุ่ม ถ้าหากจะให้เข้านอนทั้งๆ ที่เส้นผมมันเยิ้ม คัน และเหม็นอับ มีหวังคงนอนไม่เป็นสุขแน่ๆ ! ดังนั้นสาวๆ โดยส่วนใหญ่จึงเลือกสระผมในช่วงเวลากลางคืน หรือก่อนนอน เพราะสะดวก และสบายตัวที่สุด

  แต่ใครจะไปรู้ว่านี่แหละคือสาเหตุหลักลำดับต้นๆ ที่ทำให้สาวๆ ผมขาดหลุดร่วง และหนังศีรษะหลุดลอก นั่นก็เป็นเพราะอากาศในช่วงเวลากลางคืนนั้นชื้นมาก ถ้าหากสระผมแล้วเช็ด - ไดร์ไม่แห้ง หนังศีรษะก็จะยิ่งอ่อนแอ และบอบบาง ดังนั้นสาวๆ ควรจะต้อง ' ปรับเปลี่ยนเวลาในการสระผม ' เพื่อลดปัญหาการขาดหลุดร่วง และเพื่อรักษาสุขภาพของหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง

  #2 ควรรู้จักวิธี ' การสระผม ' อย่างถูกต้อง


   " เกาแรงๆ ยิ่งดี ขยี้แรงๆ ทำให้ผมสะอาด หรือแม้แต่สระผมทุกวันผมจะได้สวยๆ หอมๆ ! " ซิสขอบอกเลยว่าความคิดเหล่านี้ เป็นความคิด และการกระทำที่ผิดเกี่ยวกับการสระผม ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่สาวๆ โดยส่วนใหญ่มักจะพบกับปัญหาผมขาดหลุดร่วง และต้องทนอยู่กับอาการนี้มาเป็นเวลานาน

  เพราะมองข้ามในเรื่องของ ' การสระผมอย่างถูกวิธี ' ยกตัวอย่างการสระผม ที่ควรจะสระแค่วันเว้นวันก็พอ ถ้ายิ่งสระทุกวันผมก็จะยิ่งแห้ง เปราะ และหักง่าย ในขณะที่สระก็ไม่ควรที่จะขยี้ หรือเการุนแรง แค่ใช้นิ้วนวดเบาๆ ก็สามารถผ่อนคลาย และสะอาดได้เช่นเดียวกัน

  #3 แปรงผมกระตุ้นหนังศีรษะ และทำความสะอาด ' หวี ' อาทิตย์ละครั้ง


  ' การหวี หรือแปรงผมเบาๆ ' ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นหนังศีรษะ ทำให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยลดความมัน อีกทั้งยังทำให้ผมสวยดูเงางามอีกด้วย แต่ก็ไม่ควรหวี หรือแปรงผมบ่อยจนเกินไป ควรทำวันละ 1 - 2 ครั้ง ( เช้า และก่อนนอน ) ครั้งละประมาณ 2 - 3 นาที

  ส่วนเรื่องของ ' หวี ' ควรใช้หวีที่มีคุณภาพ ไม่มีประจุไฟฟ้า ยกตัวอย่างหวีที่ทำมาจากไม้ และควรหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้ง เพราะสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามซอกหวี จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค ทำให้เกิดการหมักหมมจนกลายเป็นเชื้อรา นำไปสู่ปัญหาอาการผมขาดหลุดร่วง

  #4 ไม่ควรผูกผม ถักเปีย หรือรัดให้แน่นจนเกินไป


  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาวๆ มักจะมองข้าม กับ ' การผูกผม รวบผม หรือแม้กระทั่งการถักเปีย ' ต่อให้จำเป็น หรือชอบมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากเรารวบผม รัดตึง หรือแน่นจนเกินไป อาจเป็นการทำร้ายทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้อย่างไม่รู้ตัว

  นั่นก็เป็นเพราะว่าโครงสร้างของเส้นผมจะเกิดการหักงอ ผิดรูป แถมยังเป็นการทำลายสารเคลือบผมธรรมชาติอีกด้วยนะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้สาวๆ เลิกผูกผม หรือถักเปียแต่อย่างใด ยังคงสามารถทำได้ แต่ก็อย่าทำบ่อย ! ควรปล่อยผมแบบสบายๆ อย่างน้อยก็ให้เส้นผมของเราได้รับการพักผ่อนบ้าง จะได้มีสุขภาพที่ดี

  #5 ลดการทำร้าย - ทำลายเส้นผม ทุกรูปแบบ !


  ทั้งยืด ทั้งดัด ทั้งทำสี ไหนจะความร้อนจากการไดร์ผมอีก ! แต่ละวิธีล้วนแล้วแต่เป็น ' การทำร้าย - ทำลายเส้นผม ' กันทั้งนั้น กว่าจะได้ออกมาเป็นทรงผมที่ถูกใจ หรือสีผมสวยๆ ก็ต้องแลกกับสุขภาพของเส้นผมที่อ่อนแอลงเรื่อยๆ ทั้งแห้ง ทั้งแตกปลาย หนำซ้ำหลุดร่วงหนักกว่าตอนที่ยังไม่ทำซะอีก

  เหตุผลก็เป็นเพราะว่าส่วนประกอบต่างๆ ของสี และน้ำยานั้นทำมาจากสารเคมี ที่จะต้องอาศัยการเปิดเกร็ดของเส้นผม บวกกับความร้อนจากการอบ การยืด การเป่าไดร์ จึงทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย ถ้าไม่รีบฟื้นฟูในเร็วไว ก็อาจส่งผลร้ายต่อหนังศีรษะของเราในที่สุด T.T

  #6 พยายามอย่าสวมใส่หมวก ( ในที่ร่ม ) เป็นเวลานานๆ


  แบบนี้ก็ได้หรอ ??? จริงๆ แล้วข้อดีของ ' การสวมใส่หมวก ' นั้นมีอยู่มากมาย ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ' หมวก ' ช่วยป้องกันแสงแดด และสิ่งสกปรก ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะของเราไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากใส่เป็นเวลานานๆ และอยู่ในที่ร่ม ก็อาจส่งผลร้ายต่อเส้นผม และหนังศีรษะได้ สาเหตุเป็นเพราะความอับชื้นที่เกิดจากความร้อน และเหงื่อ พอสะสมไว้นานๆ เข้า ไม่ได้ถอดหมวก หรือระบายอากาศเลย ก็จะเกิดเป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ ทำให้กระหม่อมบาง เพราะเส้นผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง

  #7 รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีน และธาตุเหล็ก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดทรงผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe