Articles health
สุขภาพ

3 สิ่งในบ้านทำให้เรา 'ล้มป่วยได้แบบไม่รู้ตัว' รู้แล้วรีบแก้ไข ก่อนไม่สบายยกบ้าน

รู้แล้วรีบจัดการด่วน 3 สิ่งในบ้านทำให้เราป่วยได้แบบไม่รู้ตัว
บ้าน ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป ถ้าเราเผลอวางกับดักไว้!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 บ้านที่เต็มไปด้วยเสียงและความยุ่งเหยิง

  • #2 ของใช้ในครัวเสื่อม หมดอายุการใช้งาน

  • #3 เครื่องปรับอากาศที่พัง


  ฮาโหลสาวๆ

  อย่างที่เรารู้ดีว่า " บ้าน " คือสวรรค์ เป็นสถานที่ที่เรากลับมาพักและหลบภัย หลังจากทำงานหนักมาทั้งวัน ดังนั้นมันจึงต้องเป็นที่ที่สะอาด ปลอดภัยเป็นที่สุด แต่ถ้าหากอยู่ๆ สาวก็เกิดอาการป่วยแบบไม่สาเหตุ บ้านของเธอก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็ได้ ดังนั้นแทนที่จะโทษสภาพอากาศ การติดหวัดจากเพื่อน ให้เราหันกลับมามองที่บ้านของเราเองให้ดีก่อนนะคะ เพื่อจะได้แก้ให้ตรงจุด

  วันนี้เราจึงมาเผย 3 สิ่ง ที่บ้านทำให้คุณป่วยได้ มาฝากทุกคนกัน ซึ่งเมื่อสาวๆ รู้แล้วก็ต้องรีบแก้ไข ปรับปรุงเพื่อให้เธอมีสุขภาพที่ดี และต่อสู้กับโรคภายนอก เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 บ้านที่เต็มไปด้วยเสียงและความยุ่งเหยิง


  ข้อแรกเป็นข้อที่สาวๆ ส่วนใหญ่เป็นกัน และเป็นโดยที่เราแทบไม่รู้ตัวก็คือ "  โรคเครียด " ที่เกิดจากเสียงและคนรอบข้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเธออาศัยอยู่กับครอบครัวหลายๆ คน เธอจะมีระดับเสียงรบกวน ปัญหาความวุ่นวาย ความยุ่งเหยิงและการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวตลอดเวลา แม้ว่าเรื่องนี้สำหรับบางคนจะเป็นเรื่องปกติ แต่บางคนมันอาจจะเป็นฝันร้ายโดยมันจะทำให้เราเครียดแบบที่เราแทบจะไม่รู้ตัว

  ซึ่งเมื่อเราเครียดก็จะส่งผลเรื่องความดันโลหิต และทำให้ปวดหัว หรือรู้สึกตึงที่ศีรษะได้ อีกทั้งยังอาจะเป็นปัญหาเรื้อรังถึงสุขภาพในด้านอื่นด้วยนะคะ


  วิธีแก้ก็คือ ให้จัดพื้นที่ส่วตัวแยกออกมาเป็นสัดส่วน จากนั้นสร้างกฎเกณฑ์ขึ้นมาในการอยู่ร่วมกัน ซึ่งหากเธออยู่กับคุณพ่อคุณแม่เรื่องนี้อาจจะจำเป็นต้องทำความเข้าใจถึงข้อตกลงดังกล่าว เพราะเธอเองก็มีสิทธิที่จะมีพื้นที่ส่วนตัว และความสงบในการพักผ่อนของตัวเองนะคะ

   

  #2 ของใช้ในครัวเสื่อม หมดอายุการใช้งาน


  สิ่งที่จำเป็นและสำคัญที่สุดก็คือ ตู้เย็น เพราะตู้เย็นคือสิ่งสำคัญที่เราเอาไว้ใช้เก็บอาหารต่างๆ ซึ่งเมื่อมันเสื่อมคุณภาพหรือมีอายุการใช้งานที่มากเกินไป มันก็จะส่งผลให้อาหารของเราไม่สะอาด และทให้เราตกอยู่ในอันตรายจากอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้อุปกรณ์ต่างๆ ในการทำอาหารก็สำคัญ เพราะสิ่งเหล่านี้จะสัมผัสกับอาหารโดยตรง ดังนั้นถ้้ามันเสื่อมสภาพ เราก็อาจจะเสี่ยงต่อโรคท้องเสีย ท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษได้นะคะ


  วิธีแก้ก็คือ เช็คอุณหภูมิตู้เย็นของเธออยู่เสมอ ตรวจดูให้แน่ใจว่ามันยังทำงานปกติ อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม นอกจากนี้เรื่องความสะอาดก็สำคัญ พยายามจัดเก็บของให้เป็นระเบียบ ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรหกหรือสิ่งสกปรกที่อาจทำให้แบคทีเรียเติบโต และทำเช่นเดียวกันกับเครื่องใช้อื่น ๆ ของเธอ รวมถึงไมโครเวฟ เครื่องปั่นและเตาอบ และเมื่อพบว่าอุปกรณ์ใด ๆ ไม่ทำงานผิดปกตินั้น อาจจะถึงเวลาเปลี่ยนของใช้ในบ้านแล้วนะคะ

   

  #3 เครื่องปรับอากาศที่พัง


  หากเธอมักจะเป็นโรคหวัดบ่อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอื่นๆ สิ่งที่จำเป็นต้องตรวจสอบอย่างแรก็คือ  " เครื่องปรับอากาศ " โดยแอร์ของเธอต้องทำงานในระดับที่เหมาะสม ระบายความร้อนที่บ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งต้องมีการทำความสะอาดเป็นประจำ จงจำไว้ว่าแอร์ไม่ได้เป็นแค่เครื่องให้ความเย็นเท่านั้น แต่มันยังเอาฝุ่นเข้าไป แล้วส่งออกมาให้เราหายใจด้วย ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือเรียกช่างมาตรวจสอบแอร์บ่อยๆ อย่างน้อย 6 เดือนครั้ง และทำความสะอาดมันเป็นประจำนะคะ


  นอกจากนี้ในส่วนของไรฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญ เพราะในความเป็นจริงโซฟาหรือเตียงนอนของเธอนั้นเป็นหนึ่งในสถานที่มีฝุ่นจำนวนมากที่สุด สำหรับคนทั่วไปฝุ่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าเธอเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด ไรฝุ่นอาจเป็นสาเหตุของอาการก็เป็นได้ ดังนั้นดูแลเรื่องความสะอาดเป็นประจำนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe