Articles health
สุขภาพ

5 วิธีสร้างแรงใจ เปลี่ยนการออกกำลังกายให้เป็น "กิจวัตรประจำวัน" #สาวขี้เกียจต้องอ่าน!

สร้างมิชชั่นแล้วต้องทำให้ได้ 5 สิ่งที่จะช่วยทำให้การออกกำลังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ออกกำลังกายเพื่อตัวเอง

  • #2 ทำตามขั้นตอน ทีละเล็กทีละน้อย

  • #3 ผสมผสานการออกกำลังกายที่แตกต่างกัน

  • #4 หาทางเลือกอื่นๆ

  • #5 ชวนคนรอบตัวมาออกกำลังกายด้วยกัน


  ฮาโหลสาวๆ

  ปีใหม่แบบนี้ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะทำกันเป็นประจำ เรียกว่าเป็นธรรมเนียมทุกปีที่ขาดไม่ได้ ก็คือการตั้ง " new year resolution " กันใช่ไหมคะ โดนเฉพาะเรื่องลดน้ำหนัก และการออกกำลังกายนั้นเชื่อว่าสาวๆ หลายคนนั้นตั้งมันเป็นเป้าหมายแรกๆ ของชีวิตกันเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงแรกๆ ก็ไม่มีปัญหาหรอก 1 อาทิตย์ผ่านไป 2 อาทิตย์เริ่มหมดกำลังใจ 3 อาทิตย์ก็หยุดทำแล้ว

  เหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเธอกำลังยุ่งกับสิ่งอื่น ๆ และไม่มีเวลาเพียงพอ หรือเธอเหนื่อยเกินไป อากาศไม่ดี บลาๆ ดังนั้นเพื่อให้สาวๆ เริ่มต้นและทำให้การออกกำลังกายนั้นกลายเป็นกิจวัตร ทำต่อไปจนเธอบรรลุเป้าหมาย วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากสาวๆ กันค่ะ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับเธออย่างแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง 

   

  #1 ออกกำลังกายเพื่อตัวเอง


  สิ่งนี้อาจฟังดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เป็นความจริงว่า คนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการทำเพื่อตัวเอง มีคนจำนวนน้อยมากออกกำลังกายได้สำเร็จ เมื่อได้รับความกดดันจากเพื่อนหรือมีเหตุผลจากคนอื่น สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย แต่แรงจูงใจจากภายนอก มักจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าและยอมแพ้ในที่สุด ในทางกลับกัน การออกกำลังกายเพื่อตัวเธอเองนั้นเป็นการแสดงออกถึงความปรารถนาที่จะเป็นคนที่ดีขึ้น มันช่วยให้เธอมีแรงจูงใจที่จะทำใันให้เป็นกิจวัตร เพราะเธอรู้ว่าทุกอย่างที่ทำนั้นเพื่อตัวเธอเอง

   

  #2 ทำตามขั้นตอน ทีละเล็กทีละน้อย


  ไม่ว่าเธอจะออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดี หรือฟิตร่างกายเพื่อลดความอ้วนก็ตาม แต่เธอไม่มีทางที่คุณจะวิ่ง 20 ไมล์ได้ในวันแรกทันทีอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ ต้องรู้จักข้อจำกัดของตัวเอง และหากเธอเพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย ให้ทำตามขั้นตอนพื้นฐานและทำสิ่งที่เธอสามารถทำได้ไปก่อน 


  โดยสิ่งนี้ ช่วยให้เธอสามารถทำให้การออกกำลังกายกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของเธอได้ เมื่อเวลาผ่านไปและเธอรู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นมันไม่ท้าทายอีกต่อไป ก็ค่อยๆ ขยับและเพิ่มความยากเข้าไป อย่าทำเร็วเกินไป เพราะอาจจะทำให้กล้ามเนื้อของเธอบาดเจ็บ หรือแย่กว่านั้นคือทำให้เธอเหนื่อยจนล้มเลิกในการออกกำลังกายนะคะ

   

  #3 ผสมผสานการออกกำลังกายที่แตกต่างกัน


  เหตุผลสำคัญที่ทำให้สาวๆ หลายคนล้มเลิกการออกกำลังกายก็คือ " ความเบื่อ " ดังนั้นลองผสมผสานกิจวัตรประจำวันของเธอเข้ากับการออกกำลังกาย เลือกการออกกำลังที่น่าสนใจและกำหนดเป้าที่เธอต้องการ เช่นถ้าปกติแล้วเธอเป็นคนที่คุ้นเคยกับการวิ่ง ต่อมาก็ให้เธอลองเปิดใจให้กับการกระโดดเชือก หรือยกน้ำหนักดูนะคะ แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ได้บอกว่าเธอต้องเปลี่ยนสิ่งที่เธอทำทั้งหมดนะคะ เพียงแค่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย และผสมผสาน ทำให้เกิดสิ่งใหม่และสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้นนะคะ

   

  #4 หาทางเลือกอื่นๆ


  ถ้างานทำให้เธอออกกำลังกายได้น้อยลง แนะนำให้ลองหาวิธีการออกกำลังกายอื่นๆ ที่บ้านเป็นตัวเลือกเสริม เช่น การออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เธออาจซื้อเชือกมากระโดด หรือเต้นออกกำลังกายตามคลิปออนไลน์ในยูทูปแทน นอกจากนี้แม้ว่าการออกกำลังกายที่ดีที่สุดต้องใช้เวลา 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงต่อวัน และเป็นจำนวน  5 วัน/สัปดาห์ แต่ถ้าตารางของเธอยุ่งจนทำไม่ได้ ก็ลองแบ่งช่วงการออกกำลังกายออกเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีหลายช่วงต่อวัน แล้วทำให้ได้นะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe