Articles health
สุขภาพ

ปีใหม่แล้ว เปลี่ยนลุคให้สวยกันเถอะ 5 ท่าที่จะช่วยให้เรามี 'บุคลิกภาพที่ดี' สุขภาพก็ดีด้วย

บุคลิกภาพที่ดีเป็นของคู่กุลสตรี 5 ท่าที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิต
เดินไปทางไหนก็มีแต่คนมองตาม ที่สำคัญยังดีต่อสุขภาพด้วย


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เปลี่ยนท่าสะพายกระเป๋า

  • #2 ปรับท่านั่งหลังคอม

  • #3 ท่าโทรศัพท์

  • #4 ปรับท่าานั่งเก้าอี้

  • #5 ท่านั่งและการยืดคอ


  ฮาโหลสาวๆ

  คุณแม่ของสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะบอกให้เรานั่งตัวตรง หลังตรงเสมอใช่ไหมคะ แต่เราก็มักเผลอหลังค่อม นั่งงอหลังหน้าคอมพิวเตอร์เป็นประจำ โดยเฉพาะตอนทำงานยิ่งแล้วใหญ่ เพราะความสบายนั้นแทบจะไม่มี หัวก็ต้องคิด งานก็ต้องทำ รู้ตัวอีกทีก็ปวดเมื่อยไปหมด ข้อสำคัญคือเรายังเผลอติดนั่งหลังงอในที่ต่างๆ ด้วย

  ดังนั้นขึ้นปีใหม่ทั้งที ก็ถึงคราวที่เราจะต้องเปลี่ยนตัวเอง มาเปลี่ยนตัวเองให้สวยทุกท่วงท่ากันเถอะ เชื่อแน่นอนว่าความสวยของเราจะเปล่งประกาย โดดเด่นทำให้ทุกคนเห็นเราได้มากขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีท่าอะไรแบบไหนให้ทำตามกันบ้าง ไปดูเลยค่ะ

   

  #1 เปลี่ยนท่าสะพายกระเป๋า


  สาวๆ หลายคนคงจะเป็นแบบเรา ทุกเช้าจะคว้าโทรศัพท์ กุญแจและเหวี่ยงกระเป๋าไปบนไหล่แค่ข้างเดียว และวิ่งออกจากบ้านด้วยความเร่งรีบไปทำงาน ( ก็เพราะมันจะสายแล้วน่ะสิ ) ซึ่งสิ่งนี้เป็นการทำร้ายร่างกายของเราอย่างมหาศาลแบบที่คุณคิดไม่ถึง เพราะการรับน้ำหนักแค่ด้านใดด้านหนึ่ง ( โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเธอมีของที่จำเป็นในชีวิตมากเกินไป ) จะทำให้กล้ามแขนและหลังรับภาระมากกว่าที่ควรจะเป็น แต่อาจทำให้เราเกิดอาการปวดหลังเหมือนคนแก่ได้ 

  ดังนั้นลองเปลี่ยนท่าทีของตัวเอง สลับการถือกระเป๋าไปบนไหล่ทั้ง 2 ข้าง แค่นี้ก็จะแบ่งเบาภาระ และกระจายน้ำหนักของได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

   

  #2 ปรับท่านั่งหลังคอม


  ถ้าสาวๆ เป็นคนหนึ่งที่ต้องทำงานผ่านแล็ปท็อปอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจจะถึงเวลาที่เธอต้องลงทุนซื้อแท่นวางคอมพิวเตอร์เพื่อยกระดับจอคอมให้สูงขึ้นแล้ว เพราะถ้าเธอไม่ทำ มันอาจจะส่งผลร้ายต่อคอและหลังของเธอได้ เพราะการนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ในระดับที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดการงอคอและไหล่ตลอดทั้งวัน บางคนเป็นหนักถึงขนาดที่คอผิดปกติ ดังนั้นรีบซื้อมาใช้ก่อนที่โรคจะถามหานะคะ

   

  #3 ท่าโทรศัพท์


  สำหรับข้อนี้ เหมาะมากกับคนติดแชท ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานหรือติดแฟนก็ตาม ลองสังเกตท่าทีของเธอขณะส่งข้อความว่าหัวของเธอยื่นออกไปข้างหน้าหรือเปล่า หรือหลังของเธอกำลังโค้งงออยู่หรือไม่? ถ้าคำตอบคือใช่ เธอควรรีบเปลี่ยนท่าทางโดยด่วย โดยเคล็ดลับก็คือเพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะงอ ก็เกร็งคอโดยยึดให้หูนั้นอยู่ระดับเดียวกับไหล่ โดยสิ่งนี้จะทำให้กระดูกสันหลังของเธอตรง ลดแรงกดที่ไม่เหมาะสมที่มีกับคอของเธอนะคะ

   

  #4 ปรับท่าานั่งเก้าอี้


  สำหรับสาวออฟฟิศนั้น บางครั้งถ้าเธอต้องนั่งที่โต๊ะทำงานทั้งวัน เธอต้องเช็คความสูงของเก้าอี้ให้ดี เพราะบางครั้งที่นั่งของเธออาจต่ำเกินไป ซึ่งมันอาจจะทำให้เธอเกิดอาการเมื่อยคอและหลังตามมาได้ เคล็ดลับก็คือ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อศอกของทำมุม 90 องศาในขณะที่พิมพ์ ถ้าไม่ใช่ก็ให้ยกเก้าอี้ของเธอให้สูงขึ้น เพื่อลดแรงกดระหว่างกล้ามเนื้อคอ ไหล่ และกระดูกสันหลังนะคะ แค่นี้ก็ลดอาการปวดหลังลงได้มากทีเดียว

   

  #5 ท่านั่งและการยืดคอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe