Articles health
สุขภาพ

ขึ้นปีใหม่ทั้งที ถึงเวลาสุขภาพดี! 5 เทคนิคทำให้ 'หลับสบาย คลายกังวล' ลดซึมเศร้า

ขึ้นปีใหม่ทั้งที่ก็ถึงเวลาที่จะมีสุขภาพดี ลดภาวะซึมเศร้า
เริ่มต้นด้วยการนอนหลับสบาย คลายความกังวลแบบชิลล์ๆ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ออกไปนอกบ้าน ไปหาแสงแดด

  • #2 จัดการกับแสงสีฟ้า เจ้าปัญหา

  • #3 งีบหลับในช่วงเวลาที่ถูกต้อง

  • #4 แช่น้ำร้อนก่อนนอน

  • #5 เพิ่มช่วงเวลาในการผ่อนคลาย


  ฮาโหลสาวๆ

  หยุดปีใหม่ที่ผ่านมาพักผ่อนกันเต็มที่ มีความสุขดีกันไหมคะ เชื่อว่ามีหลายคนพยักหน้า เพราะฟินกับวันหยุดที่แสนสุข แต่ก็ยังมีสาวๆ อีกหลายคนที่ไม่ค่อยมีความสุขนักกับการพักผ่อน อาจจะด้วยความเครียดสะสมเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน บลาๆ สารพัดสิ่ง ดังนั้นขึ้นปีใหม่ทั้งที ก็ถึงคราวที่เราจะหลับให้สบาย ผ่อนคลาย ห่างไกลจากความเครียดกันสักทีนะคะ


  การนอนหลับลึก หลับแบบมีคุณภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน! เพราะเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นวันนี้เราจึงเตรียมเทคนิคช่วยให้หลับสบาย คลายกังวลมาฝากสาวๆ กัน โดยเทคนิคเหล่านี้ได้ผลจริง ที่สำคัญส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์! มั่นใจได้เลยว่ามีตรรกะ ไม่มีมั่วแน่นอน เอาล่ะ ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบาง ไปดูกันเลย

   

  #1 ออกไปนอกบ้าน ไปหาแสงแดด


  การหลับที่ดี ไม่ใช่เริ่มต้นจากขั้นตอนการนอน แต่ต้องเริ่มต้นจากการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากออกกำลังกายที่ช่วยทำให้ร่างกายหลับสบายแล้ว แสงแดดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน เพราะแสง ( ในตอนกลางวัน ) นั้นมีความสำคัญสำหรับร่างกายมาก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสมองและฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานอย่างสมดุล ดังนั้นในช่วงกลางวัน เธอควรออกไปข้างนอก ดื่มด่ำกับแสงแดดบ้าง เชื่อเถอะว่าเพียงแค่นี้ก็ช่วยให้ร่างกายของเราหลับสบายขึ้นแล้วค่ะ

    

  #2 จัดการกับแสงสีฟ้า เจ้าปัญหา


  แสงสีฟ้านั้นให้ผลเช่นเดียวกับแสงอาทิตย์ โดยมันจะส่งสัญญาณไปยังจังหวะการเต้นของหัวใจเรา และบอกให้ร่างกายของเราตื่นตัว แต่ปัญหาก็คือแสงสีฟ้าที่มาจากโทรศัพท์ แล็ปท็อปและ t.v นั้นอาจจะส่งผลให้เธอนอนไม่หลับเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อเราใช้สิ่งเหล่านี้ก่อนนอน ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาคือ ปิดโทรศัพท์และแล็ปท็อปก่อนเวลา 20.00 น. บางคนอาจจะรู้สึกตกใจและคิดว่าทำไม่ได้ แต่เชื่อเถอะถ้าลงมือทำตาม การนอนหลับของเธอจะแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง
   
   

  #3 งีบหลับในช่วงเวลาที่ถูกต้อง


  เราพูดกันบ่อยๆ ว่าการงีบหลับนั้นเป็นการพักผ่อนที่ดี เพราะมันจะช่วงฟื้นฟูพลัง ทำให้เรามีแรงเรียนหรือทำงานได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการงีบหลับสั้น ๆ นั้นเป็นประโยชน์กับคุณ แต่มันก็อาจจะกลายเป็นโทษได้ โดยสิ่งนี้จะเข้าไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำให้เรานอนไม่หลับได้ ดังนั้นคำแนะนำก็คือหากเธอต้องการจะงีบหลับ ก็ควรงีบสั้น ๆ เพียงแค่ 10-20 นาที โดยหลีกเลี่ยงการงีบหลับในเวลากลางคืน หรือเวลาเย็นเป็นดีที่สุดนะคะ

   

  #4 แช่น้ำร้อนก่อนนอน


  อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้เราหลับสบายมากขึ้นก็คือ การแช่น้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่นก่อนนอน โดยอาจจะใช้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นต่างๆ ที่เธอชอบผสมลงในอ่างอาบน้ำเล็กน้อย โดยกลิ่นวกนี้จะช่วยบำบัด ทำให้เธอรูสึกผ่อนคลาย เตรียมเข้าสู่การนอนได้ง่ายขึ้นนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe