Articles etc
อื่น ๆ

ทำยังไงก็ไม่เข้าหัว! 'อ่านหนังสือ' อย่างไรให้จำ? 6 เทคนิคดีๆ สำหรับสาววัยเรียน

อ่านหนังสือให้จำ ทำไง มาส่องกันค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อ่านหนังสือล่วงหน้าเตรียมไว้ก่อน

  • 2. กินอาหารเสริม

  • 3. อ่านแล้วมีการเน้นข้อความด้วยไฮไลท์

  • 4. อ่านแล้วจดโน้ตย่อ

  • 5. ไม่อ่านไปทำอย่างอื่นไป

  • 6. ไม่อ่านเมื่อง่วงนอน


  สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน

  วันนี้เราขอเอาใจสาวๆ ที่อยากเรียนเก่งกันบ้างดีกว่าค่ะ ไหนใครอยากเรียนเก่งยกมือขึ้นสิคะ การเรียนเก่งก็อย่างที่หลายๆ คนรู้กันดีนะคะ ว่าเราจำเป็นที่จะต้องอาศัยความมานะพยายามเป็นหลักด้วย ยิ่งสำหรับใครที่ขี้ลืมยิ่งต้องรู้เลยค่ะว่าเทคนิคอะไรนะที่จะทำให้เราจำได้มากกว่าเดิม เอาล่ะ อย่ารอช้า มาส่องกันเลยค่ะ

  1. อ่านหนังสือล่วงหน้าเตรียมไว้ก่อน


  สำหรับเทคนิคแรกที่เราอยากจะแนะนำก็คือการพยายามอ่านหนังสือล่วงหน้าเอาไว้ก่อนนั่นเองค่ะ การอ่านหนังสือเอาไว้ก่อน เราจะต้องเตรียมดูตารางสอบของเราด้วยนะคะ ว่าสอบเมื่อไร วิชาอะไรบ้าง หากว่าดูแล้วพบว่าวิชาที่ไม่ถนัดสอบก่อน เราก็ต้องเตรียมตัวอ่านเอาไว้เลยค่ะ การอ่านล่วงหน้านานๆ จะยิ่งทำให้สาวซิสมั่นใจมากขึ้นแน่นอน

  2. กินอาหารเสริม


  สำหรับวิธีที่สองสำหรับคนที่อยากอ่านหนังสือสอบให้จำก็คือการกินอาหารเสริมค่ะ หรือที่เราเรียกกันนอย่างง่ายๆ ว่าการโด๊ปนั่นเอง สาวๆ ซิสที่อยากจะจำแม่น ต้องดูเอาไว้ด้วยค่ะว่าปกติแล้วเราทานอาหารอะไรเป็นหลัก ถ้าชอบกินฟาสต์ฟู้ดหรือว่าอาหารขยะ เห็นทีว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเองใหม่ หันมาทานปลาที่มีโอเมก้าสูงๆ จะเป็นการดีที่สุดนะคะ

  3. อ่านแล้วมีการเน้นข้อความด้วยไฮไลท์


  หลักการสำคัญในการอ่านหนังสือก็คือการพยายามจับใจความให้ได้นั่นเองค่ะ สำหรับใครที่ไม่ถนัดเรื่องการอ่านจับใจความ ในช่วงแรกเราก็ต้องเลือกที่จะใช้ปากกาไฮไลท์เป็นตัวช่วยเสียก่อนจะดีกว่า ซึ่งเรามีทริคแนะนำเลยว่าหากเลือกเป็นปากกาไฮไลท์ ต้องเลือกวิชาละสีไปเลย เพราะสมองของเราจะเกิดการจำ มากกว่าการใช้สีเดียวในทุกวิชานั่นเองค่ะ

  4. อ่านแล้วจดโน้ตย่อ


  อีกหนึ่งวิธีที่ทำแล้วได้ผลก็คือการอ่านแล้วจดโน้ตย่อ เพราะว่าเมื่อเราเขียนพร้อมๆ กับอ่านไปด้วย สมองของเราจะจดจำมากกว่าอ่านอย่างเดียว เหมาะสมกับสาวซิสที่จำไม่แม่น จำอะไรก็จำได้ช้าไปหมดนั่นเองค่ะ สาวๆ ที่อยากให้เราอ่านแล้วจำได้  ต้องเลือกซื้อสมุดมาสำหรับแต่ละวิชาเลยค่ะ เมื่ออ่านแล้วก็ค่อยๆ จดไป เขียนสิ่งที่สำคัญไป เท่านี้เราก็จะจำแม่นกว่าเดิม

  5. ไม่อ่านไปทำอย่างอื่นไป


  สาวๆ คนไหนที่เล่นสมาร์ทโฟนไป อ่านหนังสือไป ขอบอกว่าเลิกได้แล้วนะคะ เพราะว่าทุกๆ ครั้งที่สมาร์ทโฟนของเราแจ้งเตือน เราจะพบว่าการอ่านหนังสือของเราถูกรบกวนสมาธิไปนั่นเองค่ะ ขอบอกว่าต้องปิดเสียงมือถือ ปิดอินเทอร์เน็ตไปเลยจะดีกว่า ส่วนใครที่ชอบอ่านหนังสือหน้าทีวี ก็ต้องเลิกได้แล้วนะคะ เพราะว่าเสียงของทีวีจะไปรบกวนเราอย่างแน่นอนค่ะ

  6. ไม่อ่านเมื่อง่วงนอน


  สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือก่อนนอน แล้วก็อ่านไปหาวไป ขอบอกว่าเลิกจะดีกว่าค่ะ เพราะการอ่านหนังสือขณะที่ง่วงจะทำให้การอ่านของเราไร้ประสิทธิภาพ นั่นเอง อ่านอย่างไรก็ไม่เข้าหัวอยู่ดีอ่ะเนอะ เราควรตื่นแต่เช้ามาอ่านหนังสือเพื่อสมองของเราที่แจ่มใสกว่าเดิม รับรองได้เลยค่ะว่าสมองของเราจะพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ กว่าเดิมแน่นอนค่ะ

  นี่ก็คือ 6 เทคนิคในการอ่านหนังสือให้จำได้ แต่ที่สำคัญที่สุด สาวๆ ก็ไม่ควรเครียดหรือกดดันมากเกินไปนะคะ เพราะหากว่ายิ่งเรากดดันมากเท่าไร เราจะยิ่งเบื่อหน่ายการอ่านหนังสือและเลิกไปในที่สุดเลยเชียวค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ ขอให้สาวซิสทุกคนสอบได้คะแนนเต็มกันค่ะ แล้วเราจะภาคภูมิใจในความสำเร็จของเราเอง วันนี้ต้องขอลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe