Articles etc
อื่น ๆ

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ เช็คกันหน่อยว่า ทำไมเราถึงทำตาม 'เป้าหมาย' ที่ตั้งไว้ไม่ได้!

4 เหตุผลที่เราทำเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่สำเร็จ
เตรียมเอาไว้ สำหรับตั้งเป้าหมายปีหน้าเพื่อให้ทำได้สำเร็จจริงๆสักที #ไปข่ะ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ขาดการวางแผน

  • #2 เป้าหมายไม่ดึงดูดมากพอ

  • #3 ขาดแรงจูงใจ

  • #4 เป้าหมายเวอร์มากเกินไป


  ฮาโหลสาวๆ

  ใกล้สิ้นปีแบบนี้สิ่งที่เราทุกคนต้องเริ่มคิดและทำก็คือแผนของปีหน้าใช่ไหมคะ แต่ก่อนที่จะไปทำเราลองมาเช็คตัวเองกันหน่อยสิคะว่าเป้าหมายปีที่แล้วที่ตั้งไว้คุณทำได้จริงหรือเปล่า แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหากับเป้าหมายของตัวเอง รู้สึกติดขัดและพบว่าตัวเองแทบจะทำแผนที่ตั้งไว้ ( เมื่อปีที่แล้ว ) ไม่ได้เลย อย่ายอมแพ้นะคะ

  เป็นความจริงที่ว่าการทำให้เป้าหมายให้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณล้มเหลว และพลาดท่าติดกันาหลายปี แต่มันเป็นเพียงความคิด ซึ่งถ้าคุณต้องการแก้มัน อันดับแรกที่คุณต้องทำก็คือกลับไปหาสาเหตุของมัน ซึ่งวันนี้เราเอามาฝากสาวๆ กันแล้ว ซึ่งถ้าใครเป็นข้อไหนก็รีบแก้ไขนะคะ รับรองได้ว่าปีหน้าทำ plan ได้สำเร็จแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  #1 ขาดการวางแผน


  บางครั้งคนคิดว่าแค่การระบุเป้าหมาย ป่าวประกาศออกไปก็เพียงพอแล้วที่เราจะบรรลุเป้าหมายแต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเพื่อจะให้เราทำตามเป้าหมายได้สำเร็จก็คือ " การวางแผน " อย่าให้เป้าหมายเป็นเพียงสิ่งเลื่อนลอย เป็นแค่ความคิดที่ผ่านเข้ามาและผ่านออกไป ... ซึ่งสุดท้ายมันจะหายไปในที่สุด โดยไม่มีการเริ่มต้นใด ๆ 


  ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำห็คือเขียนเป้าหมายของคุณลงและเขียนวิธีที่จะทำให้ตัวเองบรรลุเป้าหมาย เป็นตัวเลข หรือมีความละเอียดเช่น เป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนักให้ได้ 6 กิโล ภายในครึ่งปี ดังนั้นคุณจึงต้องเริ่มวางแผนแล้วว่าต้องทำยังไงบ้างในแต่ละเดือน แต่ละสัปดาห์ และแต่ละวัน โดยสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่าแค่ความคิด! เป็นการสร้างความตั้งใจที่จะทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเป้าหมายของคุณและเป็นก้าวแรกที่คุณก้าวไปสู่เป้าหมายอย่างแท้จริง

   

  #2 เป้าหมายไม่ดึงดูดมากพอ


  หลังจากทำตามแผนไปได้สักพัก คนส่วนใหญ่มักขาดความมุ่งมั่น ไม่ทำตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้นั้นเป็นเพราะเราเป็นคนขี้เกียจ! เราอยากจะสบาย ทำอย่างอื่นที่ง่ายมากกว่า ซึ่งกรณีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเป้าหมายของคุณไม่มีเหตุผลที่ดึงดูดคุณได้จริงๆ ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นข้อนี้สิ่งที่ต้องทำคือกลับไปดูที่เป้าหมายของคุณจริงๆ ว่ามันมีค่ามากพอให้ตัวคุณเองหรือไม่ ถ้าคุณทำได้มันจะดีขึ้นได้ยังไง ซึ่งถ้ามันมีคุณค่าไม่มากพอเราแนะนำให้ลองเปลี่ยน โดยมองหาเป้าหมายที่จะทำให้คุณมีแรงที่จะทำมันเสมอนะคะ

   

  #3 ขาดแรงจูงใจ


  นอกจากเป้าหมายจะไม่มีแรงดึงดูดเรามากพอแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราส่วนใหญ่มักจะเป็นกันก็คือ " ความสับสน " เรารู้ดีว่าทุกคนมีเป้าหมายใหม่ๆ เกิดขึ้นในหัวตลอดเวลา นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าคนจะออกไปสมัครสมาชิกที่ฟิตเนสหรือแม้แต่ซื้ออุปกรณ์การออกกำลังกายในเดือนมกราคมเป็นจำนวนมาก และจากนั้นค่อยๆ ลงเรื่อยๆ ในเดือนถัดไป 


  ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่การขาดแรงจูงใจเร็วมาก สิ่งที่ต้องทำคือกลับไปมองเป้าหมายของคุณให้ดี นั้นอาจจะแสดงว่าเป้าหมายของคุณไม่ชัดเจนหรือถ้าคุณไม่ต้องการมันให้มากพอก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อที่จะให้มีแรงจูงใจ เป้าหมายนั้นจะต้องมีความหมายพิเศษสำหรับคุณ เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณตื่นเต้นที่อยากทำตลอดเวลานะคะ

   

  #4 เป้าหมายเวอร์มากเกินไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe