Articles health
สุขภาพ

รวมเหตุผลว่า 'ทำไมคุณต้องออกกำลังกาย แม้จะหุ่นเป๊ะอยู่แล้ว' เพื่อก้าวสู่ปีใหม่ด้วยสุขภาพดี

เมินใส่ให้การออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก 4 เหตุผลที่คุณฟิตแม้ว่าจะผอมก็ตาม
มาดูแลสุขภาพให้ดี ก้าวสู่ปีใหม่ ปี 2019 ด้วยกันเถอะ!


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีนิสัยที่ดีขึ้น

  • #2 การออกกำลังกายช่วยต้านความขี้เกียจ

  • #3 การออกกำลังกายทำให้ภูมิใจในตัวเอง

  • #4การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีวินัยมากขึ้น


  ฮาโหลสาวๆ

  ถ้าพูดถึงเรื่องการออกกำลังกาย เราแทบจะทุกคนคงคิดถึงเพื่อการลดความอ้วนใช่ไหมคะ ซึ่งมันไม่ใช่ความคิดที่ผิดหรอกค่ะ แต่มันก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด เพราะบอกตามตรงว่าเราเคยเลือกที่จะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก แต่ทำได้ไม่นานแม้น้ำหนักของเราจะลดลงแต่ร่างกายเราแทบจะไม่มีแรง อาจจะเป็นเพราะเราท้ังกินน้อย และออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งแม้จะผอมลงแต่เราแทบไม่สนุกกับสิ่งที่ได้เลย

  แต่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเราจึงมองการออกกำลังกายในมิติปีที่มากกว่านั้น เราโฟกัสไปที่การออกกำลังกายที่ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงขึ้นที่มากขึ้น ซึ่งมันทำให้เราสนุกและไม่กดดันกับร่างกายของตัวเองมากเกินไป และผลที่ได้คือทำให้เราน้ำนหนักลดลงด้วย ดังนั้นนี่คือ 5 เหตุผลที่เรามุ่งเน้นที่การออกกำลังมากขึ้นในปีหน้า มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

   

  #1 การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีนิสัยที่ดีขึ้น


  เราพบว่า เมื่อเราหมกมุ่นอยู่กับการทำงานหรือนั่งอยู่บนโซฟาเพียงอย่างเดียว เราเริ่มมีปัญหาในการนอนหลับ รู้สึกกระวนกระวาย และเริ่มอยากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์มากขึ้น ทั้งขนมกรอบๆ เค้ก ซึ่งมันทำให้เราอ้วนง่ายขึ้นโดยที่แทบจะไม่รู้ตัว

  ในทางตรงกันข้ามเมื่อเราออกกำลังกายเรากลับรู้สึกว่าอยากกินผัก หรือกินอาหารเพื่อสุขภาพ มันเหมือนกับว่าเราสามารถเข้าใจร่างกายของตัวเองได้ดีขึ้น
  ดังนั้นการออกกำลังกายจึงทำให้เรามีนิสัยในการกินและดูแลตัวเองดีขึ้น

   

  #2 การออกกำลังกายช่วยต้านความขี้เกียจ


  เราอาศัยอยู่ในวัฒนธรรมของยุค 5G คือนอนซุกตัวอย่ในผ้าห่มแล้วดู Netflix ไปเรื่อยๆ เราใช้เวลาส่วนใหญ่ของเราบนโซฟาและหน้าจอโทรศัพท์ ต้องยอมรับว่าคุณแทบจะไม่ได้ออกไปไหนเลย เราจึงมักจะติดนิสัยนั่งอยู่ตลอดเวลา เมื่อเป็นแบบนั้นคุณก็จะเริ่มรู้สึกเซื่องซึมและเริ่มขี้เกียจ การออกกำลังกายจึงเป็นวิธีแรกในการต่อสู้กับความขี้เกียจเหล่านั้น


  เราไม่ได้พูดเพียงเพื่อให้คุณลุกเดินไปไหนต่อไหนมากขึ้นเท่านั้น แต่สิ่งที่เราจะพูดก็คือเราพบว่าเมื่อเราได้ออกกำลังกาย แม้เพียงหนึ่งชั่วโมง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เราก็กลับมีแรงมากขึ้น ที่สำคัญคือเรามีแรงบันดาลใจในการทำต่างๆ และรู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วย

  ดังนั้นใครที่รู้สึกว่าชีวิตน่าเบื่อหน่าย ไร้สีสัน แทนที่จะออกไปซื้อของ ช้อปปิ้งเสียเงินไปเปล่าๆ ก็ลองไปวิ่ง หรือออกกำลังกายดูนะคะ ช่วยได้มากทีเดียว

   

  #3 การออกกำลังกายทำให้ภูมิใจในตัวเอง


  มันอาจจะฟังดูเป็นเรื่องตลก สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณได้เริ่ม คุณจะเข้าใจเป็นอย่างดี ข้อสำคัญคือต้องกำหนดเป้าหมายของการออกกำลังให้ชัดเจน เรากำลังเริ่มความท้าทายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยคำนวณจากสภาพร่างกายของตัวเอง พยายามผลักดันตัวเองไปสู่จุดที่เหนือกว่าเดิม แม้จะเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แต่เมื่อคุณทำได้ คุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง 

  คุณอาจจะเป็นเพียงนักเรียนที่ไม่ได้เรียนเก่งนัก หรือไม่ได้ร่ำรวยจนยอมรับตัวเองได้ แต่เชื่อเถอะว่าการออกกำลังกายสามารถสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวคุณเองได้

   

  #4การออกกำลังกายช่วยให้คุณมีวินัยมากขึ้น


  อย่างที่เรารู้กันดีว่า " วินัย " มักเป็นสิ่งที่ทุกคนละเลย แต่การออกกำลังกายจะช่วยดัดนิสัยตรงนี้ของคุณ เพราะเมื่อคุณเริ่มมีเป้าหมายและลงมือทำ มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้ คุณต้องอาศัยวินัยและความอดทนอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ

  นอกจากนี้ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในวัฒนธรรม ที่ทุกอย่างพร้อมใช้งานและรวดเร็ว เรามักจะรู้สึกรำคาญ หากอาหารของเราใช้เวลานานกว่า 5 นาทีแต่เมื่อคุณออกกำลังกาย ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไป การควบคุมตนเองได้ง่ายขึ้น และใช้ชีวิตได้ช้าลงด้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe