1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

[Editor's Pick] เคล็ดลับดูแลผิวแห่งปี 'สำหรับสาวผิวผสม' เป๊ะทั้งตัวใน 4 Steps ต้อนรับปี 2019

ขึ้นชื่อสุดๆ ผิวแบบนี้ เอาใจยากเวอร์ หน้าเดียวแต่สภาพผิวไม่เท่ากัน ทีโซนมันเยิ้ม แต่ช่วงแก้มแห้งแตกระแหง เหมือนผืนดินที่ไม่ได้รดน้ำ ;_; ถ้ากังวลว่าจะดูแลยังไงให้เท่ากัน มาเก็บเคล็ดลับในบทความนี้กันเลยค่า


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❤ ' ผิวผสม ( Combination Skin ) ' คือผิวแบบไหนกันนะ? ❤

  • ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 1

  • - อาหารการกิน -

  • ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 2

  • - คลีนซิ่ง + สกินแคร์ -

  • ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 3

  • - เครื่องสำอาง -

  • ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 4

  • - ข้อห้าม / ข้อผิดพลาด ที่ทำให้ ' หน้าพัง ' เพิ่มขึ้น ! -


  เซย์ฮายค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน ♡ ( ̄З ̄)

  อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงเทศกาลสิ้นปีที่สาวๆ ต่างรอคอย ทั้งได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ ถ่ายรูปกับสถานที่ตกแต่งสวยๆ อัพลงไอจี หรือลุ้นว่าจะจับฉลากของขวัญได้อะไร >< ใช่แล้วว คริสต์มาสกับปีใหม่นั่นเอง คิดแล้วก็ตื่นเต้นสุดๆ เลยค่ะซิส เรากำลังเข้าสู่ปี 2019 แล้ว เย่ะๆ ♡

  เพื่อเป็นของขวัญพิเศษให้สาวๆ ผู้อ่านของเราทุกคน ทาง SistaCafe Editor จึงขอคลอดบทความพิเศษ เป็นซีรีส์ ' เคล็ดลับดูแลผิว ส่งท้ายปี 2018 ' แยกเป็นผิวมัน ผิวผสมและผิวแห้ง รวม 3 บทความด้วยกัน เนื้อหาจะรวบรวมทั้งอาหารการกิน สกินแคร์ เครื่องสำอาง และข้อห้ามต่างๆ ที่ทำให้ผิวแย่ลง ในมุมมองของซิส เพื่อสาวซิส #อ่านกันจุใจไปเลยค่า!

  Hello~ It's me เราเอง ผิวผสมรายงานตัวค่ะ!


  บทความแรกพูดถึงผิวมันไปแล้ว ครั้งนี้เรามาต่อกันที่ ' ผิวผสม ' ผิวส่วนใหญ่ที่สาวไทยมักเป็นกัน ขึ้นชื่อสุดๆ เรื่องการดูแล ทั้งมันทั้งแห้งในหน้าเดียว บางทีก็เซ็งชีวิตเวอร์! แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวม เคล็ดลับดูแลผิว ให้เป๊ะทุกด้าน จะอาหารการกิน คลีนซิ่ง สกินแคร์หรือเมคอัพ เราก็มีหลักการเลือกใช้แบบง่ายๆ ให้เธอได้ไปปรับใช้กัน รับรองว่าเด็ด ส่งท้ายปี 2018 แน่นอนค่า พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเล้ย! ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  ❤ ' ผิวผสม ( Combination Skin ) ' คือผิวแบบไหนกันนะ? ❤

  จากเว็บไซต์ webMD ( เว็บไซต์ทางการแพทย์ของฝรั่ง ) ได้กล่าวไว้ว่า สาวๆ ที่มี ' ผิวผสม ' เนี่ย ถ้าพูดง่ายๆ คือการที่ผิวมันและแห้งเป็นหย่อมๆ เฉพาะจุดบนใบหน้าค่ะ! โดยมักมีความมันช่วงทีโซน ( จมูก หน้าผากและคาง ) แต่มีความแห้งผากช่วงแก้ม ใต้ตา แต่ละจุดก็ต้องการการดูแลที่ต่างกัน จึงไม่แปลกที่มักมีฉายาว่า ' ผิวเรื่องมาก ' เพราะดูแลยากนั่นเอง #แงงงง ;__;

  ข้อดี : เนื่องจากเป็นผิว ' ผสม ' จึงไม่เจอปัญหาผิวมัน หรือผิวแห้งทั่วทั้งใบหน้า แต่จะเป็นเฉพาะบริเวณนั้นๆ แทน เช่น สิวอาจขึ้นเยอะช่วงทีโซน แต่จะไม่ค่อยขึ้นที่ข้างแก้ม, ไม่รู้สึกแห้งแตกช่วงหน้าผาก จมูก เหมือนสาวผิวแห้ง

  ข้อเสีย : รูขุมขนกว้างกว่าปกติ, สิวหัวดำ สิวอักเสบ, ผิวมันวาวเฉพาะส่วน, บำรุงผิวยาก คลีนผิวยาก, เสียเงินซื้อสกินแคร์และคลีนซิ่งเยอะกว่าปกติ เป็นต้น

  วิธีรักษาความสะอาดเบื้องต้น
  - ใช้ไอเทมดูแลผิวที่เหมาะกับสภาพผิวบริเวณนั้น เช่น ถ้าผิวแก้มแห้งมากๆ อาจสครับหรือมาส์กผิวแค่ช่วงทีโซน แต่เน้นทาครีมช่วงแก้มทุกวันแทน เป็นต้น
  - ล้างหน้าทุกวัน เช้า-เย็น ด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ( เน้นช่วงทีโซนเป็นพิเศษ ) เหมือนกับการดูแลผิวประเภทอื่นๆ
  - ใช้โทนเนอร์ขจัดสิ่งสกปรก หลังล้างหน้าทุกครั้ง แต่ให้เน้นย้ำช่วงทีโซน และเช็ดเบาๆ ช่วงแก้มก็พอ

  เมื่อสาวๆ เข้าใจสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว เราก็มาเริ่มดูแลผิวทีละ Step กันเลย ไปค่ะ!!!

  ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 1

  - อาหารการกิน -

  เนื่องจากเธอมีผิวที่มันและแห้งไม่เท่ากัน จึงต้องเลือกอาหารที่จะกินให้สมดุล เพื่อให้ผิวไม่ผลิตน้ำมัน หรือขาดน้ำกว่าเดิม! จากบทความของ Dr. Harold Lancer หมอผิวหนังที่เบเวอร์ลี่ ฮิลส์ สหรัฐอเมริกา แนะนำไว้ดังนี้

  *ควรกิน*
  โปรตีนแบบลีน ( ไร้หนัง ) เช่น เนื้อไก่ไร้หนัง, ไข่ขาว, ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า

  ❤ ผักใบเขียวสดๆ, ผักตระกูลกะหล่ำ และผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อย่างน้อย 95% ของอาหารทั้งหมด เช่น บร็อคโคลี่ ผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักโขม แครอท

  ' คาร์โบไฮเดรต ' หรือข้าว แป้งต่างๆ เท่าที่จำเป็น ควรเป็นชนิดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โปรตีนสูง เช่น ควินัว ข้าวกล้อง ข้างฟ่าง ลูกเดือย

  ดื่มน้ำบ่อยๆ ทั้งวันให้ผิวชุ่มชื้น สุขภาพดี อย่างน้อย 2 ลิตร/ วันค่ะ

  ทั้งหมดนี้ กินทำไม? >> แต่ละชนิด อาจไม่ได้ช่วยเจาะจง 100% อาหารทั้งหมดเป็นอาหารคลีน มีประโยชน์ จึงทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ระบบไหลเวียนในเลือดดี เพิ่มสารอาหารให้ร่างกาย จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น สมดุลไปโดยปริยายนั่นเองค่า

   
  *ไม่ควรกิน*
  ของมัน, ของทอดทุกชนิด เช่น ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด ชีสทอด เฟรนช์ฟรายส์ และขนมหวานต่างๆ ที่มีไขมันสูง เช่น บิงซู ไอศกรีม ฮันนี่โทสต์ เป็นต้น
  ห้ามกินทำไม ? : ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น แถมยังทำให้น้ำหนักพุ่งอีกด้วย! ;_;

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น ไวน์ เบียร์ โซจู etc.
  ห้ามกินทำไม ? :  แอลกอฮอล์ทำให้ตับทำงานได้แย่ลง จึงกระตุ้นให้เกิดสิวออกมามากขึ้น, ทำให้ผิวแห้ง ร่างกายขาดน้ำ เพราะแอลกอฮอล์จะขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติ, ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส และเสี่ยงหน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วยนะจ๊ะ #เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่าน้า

  เข้าใจเรื่องอาหารแล้ว มาทำความสะอาด-บำรุงผิวกัน ที่ขั้นตอนต่อไปเลย!

  ♡ เคล็ดลับดูแลผิว สาวผิวผสม Step 2

  - คลีนซิ่ง + สกินแคร์ -

  ขั้นตอนถัดมา เรามาลุยกันต่อที่การ ' คลีนผิว ' ต้องใส่ใจเป็นพิืเศษ เพราะผิวผสม คือผิวที่เลเวลความแห้ง ความมัน และความเซนซิทีฟบนใบหน้าแตกต่างกัน! ซึ่งหลักการสำหรับการเลือกใช้คลีนซิ่งสำหรับ ' ผิวผสม ' ที่เหมาะสม มีดังนี้ค่ะซิส

  หลักการใช้คลีนซิ่ง ที่เหมาะกับสาวผิวผสม
  ✔ เลือกคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดสิว ( Non-comedogenic ) เพื่อให้ผิวหน้าคงความสมดุล ไม่แห้งแตกเป็นเกล็ดๆ หรือเกิดอาการแพ้

  ✔ เลือกสูตรที่มีค่า pH Balance ใกล้เคียงกับผิว เพราะผิวผสม ' ความสมดุล ' เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจสุดๆ ถ้าผิวเป็นกรด หรือเป็นด่างเกินไป ผิวพังได้ง่ายๆ เลยค่ะ

  ✔ สำหรับสาวๆ ผิวผสมที่เป็นสิวง่าย ควรมีโฟมเนื้อเจล ที่มีส่วนผสมของ ' Salicylic Acid ' ติดบ้านไว้ เพราะกรดนี้ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ต้องเลือกเปอร์เซนต์ต่ำ เพื่อไม่ให้ผิวลอกเยอะเกินไป ใช้แค่ 0.5% และล้าง 2-3 ครั้ง / สัปดาห์ก็พอ

  ✔สามารถใช้ Cleansing Oil ได้นะ! แต่ต้องเลือกสูตรที่เนื้อบางเบา ( lightweight formula ) เพื่อไม่ให้อุดตันรูขุมขนกว่าเดิมค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe