Articles health
สุขภาพ

เลิกซะ! กดปุ่ม "Snooze" เพื่อกลับไปนอนต่อ ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเลยนะ รู้เปล่า?

ง่วงจัง ยังไม่อยากตื่นเลย งั้นกดปุ่มๆ Snooze เพื่อขอเวลานอนต่ออีกนิดอีกกว่า... ทำอย่างนั้นระวังเสียสุขภาพนะคะ แล้วถ้าสงสัยว่ามันส่งผลเสียยังไง ต้องลองเข้ามาอ่าน!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • +++ เหตุผลที่ไม่ควรกดปุ่ม Snooze +++

  • +++ การกดปุ่ม Snooze ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย? +++

  • +++ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง? +++

  • +++ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยทำให้เธอหยุดกดปุ่ม Snooze +++


  " กริ๊ง กริ๊ง กริ๊ง! "

  นอนหลับฝันหวานอยู่เลย อากาศก็ดีมากด้วย ถ้าอย่างนั้นขอกดปุ่ม Snooze เพื่อให้ตัวเองได้นอนต่ออีกหน่อยก็แล้วกันนะ... สาวซิสคนไหนที่ชอบต่อรองเวลาลุกจากเตียงนอนกันเป็นประจำ แนะนำให้หยุดพฤติกรรมนี้ไปเลยดีกว่านะคะ เพราะมันอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเธอก็เป็นได้

  ได้ฟังอย่างนี้แล้วคงสงสัยว่า มันเป็นผลเสียต่อสุขภาพของเรายังไง แบบนี้ต้องลองมาค้นหาคำตอบด้วยตัวเองกันค่ะ

  +++ เหตุผลที่ไม่ควรกดปุ่ม Snooze +++

   


  " ต่อเวลานอนด้วย Snooze ไม่ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นหรอกนะ! "

  ยามเช้าก่อนจะปลุกออกจากเตียง หลังจากเสียงนาฬิกาปลุกได้ดังขึ้นแล้ว บางคนก็อาจจะเลือกกดปุ่ม " Snooze " เพื่อขอต่อเวลานอนอีกสัก 5 นาที 10 นาที ก็ว่ากันไป แล้วรู้หรือไม่ การทำแบบนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวเราเท่าไรนัก ทำไมน่ะเหรอ เพราะหลังจากที่นาฬิกาได้ดังขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง ตัวเธอก็ได้ตื่นขึ้นมาแล้ว โดนขัดจังหวะการนอน และถ้าฝืนกลับไปนอนต่ออีกไม่กี่นาที

  มันจะยิ่งทำให้เธอรู้สึกตื่นยากกว่าเดิม เนื่องจากร่างกายกำลังกล่อมให้เธอกลับไปหลับลึก! ดังนั้นแนะนำว่าแทนที่จะกดปุ่มเลื่อนเวลาปลุก ขอให้เธอตั้งเวลาปลุกให้สายกว่าเดิมอีกนิดหน่อยแทน ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่โดยไม่มีอะไรมารบกวนแทนดีกว่าค่ะ

  +++ การกดปุ่ม Snooze ส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย? +++

   

  " กลับไปนอนต่อยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกเฉื่อยชา "

  ในยามเช้าที่เธอถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่ง หากเธอเลือกกลับไปนอนต่อแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม ร่างกายของเธอก็จะปลดปล่อยฮอร์โมนที่ช่วยทำให้หลับลึกออกมา กล่าวถึงกลับสู่วงจรการนอนหลับไปแบบเต็มที่อีกนั่นแหละ 

  ในเมื่อร่างกายของเธอเข้าใจว่าจะกลับไปนอนต่อแล้ว ทีนี้สมองของเธอก็จะเริ่มสับสน ว่าสรุปแล้วมันถึงเวลานอนของเราแล้วใช่ไหม หรือเป็นเวลาตื่นแล้วกันแน่ มันก็จะส่งผลให้เธอรู้สึกเฉื่อยๆ หรือเหนื่อยล้าจนไม่อยากลุกจากเตียงขึ้นมาแทนค่ะ เห็นไหมคะ? แทนที่การงีบหลับอีกไม่กี่นาทีจะช่วยทำให้รู้สึกนอนได้เต็มอิ่มขึ้น มันกลับให้ผลตรงข้ามล่ะ! ทำให้เธอลุกจากเตียงยากกว่าเดิมอีก

  +++ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง? +++

   

  " ระวังอ้วนขึ้นโดยไม่ทันรู้สึกตัวนะ! "

  ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับแบบไหนก็ตาม ทั้งนอนพักเป็นช่วงเวลาสั้นๆ โดยมีนาฬิกาปลุกให้ตื่น ก่อนกลับไปงีบหลับต่อ หรือจะเป็นแบบนอนยาวๆ ไปถึง 9 ชั่วโมงด้วยกัน เธออาจจะยังไม่รู้นะ แต่การนอนทั้งสองแบบ มันเสี่ยงทำให้สมองเสื่อมและน้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย!

  ไม่เชื่อเหรอ งั้นมาฟังนี่ต่อเลยค่ะ ผลจากการวิจัยได้บอกออกมาว่าการนอนหลับที่ยาวนานจะส่งผลน้ำหนักและโรคเบาหวานในอนาคตได้ค่ะ โดยได้มีการศึกษาออกมาแล้วว่า ระหว่างนอน 6 - 7 ชั่วโมงมีโอกาสทำให้เธอเป็นโรคเบาหวานถึง 9 % ด้วยกัน ตัวเลขนี้ฟังดูเยอะแล้ว แต่เมื่อได้รู้ว่าการนอนหลับเกิน 8 ชั่วโมงขึ้นไป โอกาสเป็นโรคเบาหวานมีถึง 14 % ด้วยนะคะ เห็นไหมว่านอนน้อยหรือมากไป ก็ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเธอด้วยกันทั้งนั้นเลย

  +++ 3 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยทำให้เธอหยุดกดปุ่ม Snooze +++

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe