Articles health
สุขภาพ

เตรียมพร้อมก่อนหยุดยาวปีใหม่! 3 ขัอที่ควรรู้ไว้ 'ปกป้องน้ำหนักเพิ่ม' แบบไม่รู้ตัว

ทุกปีเลย! พอถึงช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ทีไร น้ำหนักของเธอมักจะเพิ่มขึ้นมาจนน่าปวดใจอะ แล้วแบบนี้ควรทำเช่นไรดี? งั้นต้องลองมาส่อง 3 ข้อที่ช่วยทำให้คุมอาหารในช่วงวันหยุดปีใหม่กันเถอะ!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • +++ ช่วงวันหยุดยาว น้ำหนักเพิ่มขึ้นจริงหรือ? +++

  • + 3 ขั้นตอน ป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มช่วงวันหยุดปีใหม่ +

  • + 1. เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างถูกต้อง

  • + 2. นอนหลับให้เต็มอิ่ม

  • + 3. บันทึกการกิน


  " มายเฟรนด์: ใกล้ปีใหม่แล้ว

  ตัวฉันเอง: หาแผนรับมือไม่ให้น้ำหนักเพิ่มกัน! "

  ปีใหม่ก็ต้องคิดหาแผนเที่ยวกันสิ มาหาผงหาแผนรับมือเรื่องน้ำหนักอะไรกัน เพราะช่วงวันหยุดยาวแค่ไม่กี่วัน มันไม่มีทางทำให้เธอกลายเป็นหมูอ้วนได้หรอก หลายคนที่คิดแบบนี้และปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ระวังให้ดีเถอะ กางเกงที่เคยใส่ได้ชิลล์ๆ อาจจะคับขึ้นมาก็เป็นได้นะ! พูดลอยๆ ขึ้นมาแค่นี้ เดี๋ยวเธอหาว่าเราขู่ให้กลัว งั้นก็ลองมาดูกรณีศึกษาที่เราไปเจอกันมาเลยค่ะ
   

  +++ ช่วงวันหยุดยาว น้ำหนักเพิ่มขึ้นจริงหรือ? +++

   

  " ปล่อยตัวอิสระเกินไป ระวังน้ำหนักเพิ่มแบบไม่รู้ตัว "

  ช่วงวันหยุดยาวที่จะวนมาให้เธอได้ทำตัวชิลล์ๆ กันหนึ่งปีครั้ง มันต้องเต็มที่สิคะ! พิซซ่า โดนัท ช็อกโกแลต เค้ก น้ำอัดลม กินกันเข้าไปให้เต็มที่แบบไม่สนใจน้ำหนักอะไรอีกแล้ว เพราะช่วงอิสระมีเพียงไม่กี่วันเท่านั้น น้ำหนักก็คงไม่เพิ่มขึ้นมาเสียเท่าไรหรอก... 

  คิดอย่างนั้นจริงเหรอ?


  เรื่องที่เรากำลังจะเอามาเล่าให้สาวซิสได้ฟังกัน เป็นข้อมูลที่มาจาก " New England Journal of Medicine " หรือวารสารต่างประเทศค่ะ กล่าวกันว่าในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ สำรวจพบว่าน้ำหนักของคนเพิ่มขึ้นประมาณ 0.07% เลยล่ะ ฟังดูน้อยเนอะ แต่สาวบางคนไม่คิดแบบนั้นหรอก เพียงแค่ได้รู้ว่าน้ำหนักตัวเองเพิ่มก็กลุ้มแล้ว...


  นอกจากนี้ก็ยังมีการวิจัยที่ได้สำรวจกันออกมาแล้ว ว่านักศึกษาวิทยาลัยจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 2 ปอนด์ หรือ 0.91 กิโลกรัมในช่วงวันหยุดค่ะ อย่างไรก็ดี ด้วยจำนวนน้ำหนักที่ที่เพิ่มมาน้อยนิดนี้ มันก็ไม่ได้สร้างความลำบากใจให้กับเจ้าตัวเท่าไรหรอก เพราะมันเป็นตัวเลขที่น้อยมากจนแทบไม่สังเกตเห็นเลยล่ะ แต่ลองคิดอย่างนี้ดูแทนนะคะ


  ภายในระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา เธอใช้ความพยายามอย่างมากในการลดน้ำหนักลงเพียงไม่กี่กิโลโดยใช้เวลาหลายวัน หรืออาจจะเกือบเดือนเลยก็เป็นได้ แล้วจู่ๆ มาเพิ่มพรวดเดียวในช่วงระยะเวลาแสนสั้น เพียงไม่กี่วันเท่านั้น พอได้ฟังอย่างนี้ก็รู้สึกปวดใจไปตามๆ กันเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเราต้องหาแผนรับมือ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเองเพิ่มกันแล้วล่ะ

  + 3 ขั้นตอน ป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มช่วงวันหยุดปีใหม่ +

   
  " ทำตามแผนไว้ รับรองน้ำหนักไม่พุ่ง "

  ปีก่อนๆ ที่ผ่านมา เธออาจจะไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้เท่าไรนัก ปล่อยตัวตามสบาย ปากอยากกินอะไร เงินในกระเป๋ามีอยู่เท่าไร เปย์เพื่อความอยากของปากไปเสียหมด ยกเว้นในปีนี้ที่เธอรู้ตัวแล้วว่า หากยังทำตัวเหมือนเดิม ความพยายามในการไดเอทอาจจะสูญเปล่าเอาได้ อย่างนี้ต้องใช้แผนรับมือที่มีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อเข้าช่วยเสียแล้ว!

  + 1. เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างถูกต้อง

   
  เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างถูกต้องมันเป็นอย่างไร? ง่ายมากค่ะ เธอแค่ต้องรับประทานอาหารเช้าที่ได้โปรตีนประมาณ 20 ถึง 30 กรัมและเส้นใยอย่างน้อยอีก 6 กรัม การเริ่มต้นมื้อเช้าแบบนี้จะช่วยทำให้เธออิ่มท้องได้นาน ไม่รู้สึกอยากกินอะไรไร้สาระระหว่างวัน จนกว่าจะถึงมื้อถัดไป ส่วนอาหารที่แนะนำทำกินเป็นมื้อเช้า โยเกิร์ตกรีกที่มีผลเบอร์รี่ แพนเค้กโปรตีนราดด้วยน้ำผึ้ง เป็นต้นค่ะ

  + 2. นอนหลับให้เต็มอิ่ม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe