Articles makeup
ความงาม

8 ความผิดพลาด ทำร้าย 'ขนตา' ให้หลุดร่วง หักงอ ที่เราทำโดยไม่รู้ตัว T^T

เอ...ตอนเด็กๆ เราว่าเราก็มีขนตาอยู่นะ พอเริ่มหัดแต่งหน้า ทำไมขนตามันบางลงๆ นี่จะไม่เหลือขนตาให้ปัดแล้ว มันเกิดอะไรขึ้นนนนนน #เสียงสูง


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้มาสคาร่า ' สูตรกันน้ำ ' ตลอดเวลา

  • 2. ใช้ไอเทมตกแต่งดวงตา ที่ ' หมดอายุแล้ว '!!!

  • 3. แชร์เครื่องสำอางที่ใช้ กับเพื่อนๆ หลายคน

  • 4. นอนหลับไป ทั้งที่เครื่องสำอางยังอยู่บนหน้า

  • 5. ถูดวงตาตัวเองบ่อยๆ

  • 6. ใช้แปรงแต่งหน้า / ฟองน้ำ / อุปกรณ์แต่งหน้า ที่ ' สกปรก '

  • 7. ใช้ ' ที่ดัดขนตา ' ผิดวิธี

  • 8. ติด ' ขนตาปลอม ' ผิดวิธี


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (´♡‿♡`)

  เป็นผู้หญิงสายยุ่น สายเกา มุ้งมิ้งฟรุ้งฟริ้ง ส่วน ' ดวงตา ' เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเนอะ โดยเฉพาะขนตาฟูๆ ไม่ต้องแต่งหน้าจัด หรือหน้าสดเลยก็ยังสวย! ทั้งมาสคาร่า ขนตาปลอม จัดมารัวๆ บางคนใช้ทุกวันจนติด สุดท้ายขนตาร่วงผล็อยๆ เป็นสะเก็ดดาวเลยจ้า ตาโล้นล้าวว หายไปไหนหมดอะแง o(TヘTo)

  ขนตาเป็นส่วนที่บอบบางมากๆ เลยค่ะซิส ถ้ากรรมพันธุ์ไม่ได้ขนตายาวหนามาตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว จะขนตาฟูสวยน่ะยากเวอร์ ยิ่งทำพฤติกรรมทำร้ายขนตา ก็ยิ่งร่วงไปใหญ่ ซึ่งระยะยาว ดวงตาจะยิ่งอ่อนแอ ติดเชื้อ เพราะไม่มีขนตาป้องกันสิ่งสกปรกค่ะ

  ถ้าสาวๆ ไม่แน่ใจว่าเผลอทำอะไรทำร้าย ' ขนตา ' โดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า ลองเช็กในบทความนี้ดู ถ้าทำก็เลิกซะก่อนจะสายเกินไป! ・゚゚*(>д<)*゚゚・。

  1. ใช้มาสคาร่า ' สูตรกันน้ำ ' ตลอดเวลา

  สาวๆ บางคนอยากให้ขนตาเป๊ะตลอดเวลา จะออกแดด ลุยฝนยังไง ขนตาต้องเด้งเสมอตั้งแต่เช้าจรดเย็น ' มาสคาร่ากันน้ำ ' จึงเป็นไอเทมที่เธอขาดไม่ได้ มีเต็มกรุ ใช้ตลอดเวลาแม้ออกไปแค่หน้าปากซอย แต่ข้อเสียคือล้างออกค่อนข้างยาก ว่ากันตรงๆ สูตรธรรมดา ยังใช้น้ำเปล่าล้างไม่ค่อยจะออกเลย ถ้ากันน้ำ ใช้รีมูฟเวอร์ยังต้องเช็ดแล้วเช็ดอีก สำลีแผ่น คอตตอนบัตเช็ดระหว่างขนตาอีก วุ่นวายสุด

  เราแนะนำให้สาวๆ ใช้มาสคาร่ากันน้ำ เฉพาะงานที่สำคัญจริงๆ เช่น ออกงาน ต้องถ่ายรูป หรือไปเดทจะดีกว่า อย่าปัดทุกวัน เพราะจะทำให้ขนตาแข็งเป๊ก แห้ง ลู่ลง และหลุดร่วงในที่สุด

  อีกทางเลือกนึงคือ ใช้มาสคาร่าแบรนด์ที่ผสมเส้นใยพอลีเมอร์ ที่ใช้แค่ ' น้ำอุ่น ' ก็ล้างออก แต่พักขนตาไปเลย จะดีที่สุดค่ะ ^ ^

  2. ใช้ไอเทมตกแต่งดวงตา ที่ ' หมดอายุแล้ว '!!!

  โอยยย อันนี้ไม่โอเคมากเวอร์! สาวๆ บางคนซื้อเครื่องสำอางมาเยอะ ใช้ไม่ทัน มาสคาร่าอายุ 2 ปีกว่าแล้วก็ยังใช้อยู่ เมคอัพแต่ละชนิดมีวันหมดอายุของมันนะคะ ระวังไม่ใช่แค่ขนตาร่วง ตาจะอักเสบ บวมแดง ระคายเคือง ต้องไปหาหมอไม่รู้ตัว

  มาสคาร่าเนื้อเหลวๆ เหนียวๆ เนี่ย ตัวบ่มเพาะเชื้อแบคทีเรียเลย ถ้าหมดอายุไปแล้ว ควรทิ้งทันที เพราะเสี่ยงตาอักเสบ ขนตาอ่อนแอและหลุดร่วง ยิ่งจุ่มแปรงในแท่งบ่อยเท่าไหร่ ก็เพิ่มความเสี่ยงที่ตาจะติดเชื้อมากขึ้นเท่านั้น อึ๋ยย

  อายุที่เหมาะสมของมาสคาร่าคือ ควรใช้ไม่เกิน 2-3 เดือนหลังเปิดใช้ครั้งแรกค่ะ ( เมคอัพทุกชนิดที่เป็นเนื้อเหลวๆ หรือเนื้อครีม เช่น อายไลเนอร์ อายแชโดว์ ก็ใช้อายุนี้เช่นกัน ) จำไว้ว่าสุขภาพตาสำคัญที่สุดเด้อ ถึงซื้อมาแท่งละพัน ถ้าหมดอายุแล้วก็ต้องทิ้งค่ะ!

   

  3. แชร์เครื่องสำอางที่ใช้ กับเพื่อนๆ หลายคน

  ยิ่งมากคน ยิ่งเสี่ยงติดเชื้อที่ตาเวอร์ๆ! เราเข้าใจว่าสาวๆ บางคนมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เพื่อนลืมเอามาสคาร่า อายไลเนอร์มา ก็เอาของตัวเองให้เพื่อนยืมใช้ หารู้ไม่ว่าเป็นการส่งต่อเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว ( ทั้งเชื้อเราและเชื้อเขา ) ขนตาร่วง ตาติดเชื้ออักเสบ ก็ไม่ต้องสงสัยเลย ;___;

  จะเพื่อน พี่น้อง หรือญาติ ไม่ควรใช้ของเหล่านี้ร่วมกันค่ะ เพราะถือเป็น ' ของส่วนตัว ' เหมือนบราหรือกางเกงในนั่นแหละ จะแชร์อะไรกับใคร ก็ต้องมีขอบเขตนิดนึง รวมถึงการเทสต์เครื่องสำอางตัวอย่างในห้างก็เช่นกัน อย่าทาที่หน้า แก้ม หรือปากตรงๆ ทาที่หลังมือ หรือท้องแขนเท่านั้น เราไม่รู้ว่าลิป หรือมาสคาร่าแท่งนั้นผ่านมากี่คนแล้ว - - ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุดเนอะ

  4. นอนหลับไป ทั้งที่เครื่องสำอางยังอยู่บนหน้า

  ทำงานหนัก เรียนตั้งแต่เช้าจรดเย็น กลับบ้านมาก็เหนื่อยสุดๆ บางคนเจอโซฟาก็ถลาเข้าไปนอนเลย รู้ตัวอีกทีก็เช้าแล้ว ทั้งที่เมคอัพยังกองอยู่บนหน้า นอกจากขนตาจะแห้ง ร่วง หักงอแล้ว รูขุมขนบนผิวก็อุดตันไปอีก เตรียม Say Hi กับน้องสิวอักเสบได้เลยจ้า (。T ω T。)

  ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน สาวๆ ต้องล้างเมคอัพบนหน้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนนอนค่ะ อย่างน้อยก็วาง Makeup Wipes หรือแผ่นเช็ดหน้าไว้ข้างเตียงก็ยังดี แค่เช็ดให้ทั่วผิวหน้า 1-2 นาทีก็เสร็จแล้ว ยอมเสียเวลานิดนึง ดีกว่ามานั่งรักษาสิว บำรุงขนตากันเป็นเดือนๆ นะจ๊ะ

  5. ถูดวงตาตัวเองบ่อยๆ

  เชื่อว่าสาวๆ หลายคนทำบ่อยโดยไม่รู้ตัว ก็บางทีมันคันตาขึ้นมาอะเนอะ เดินอยู่ดีๆ สิ่งสกปรกก็เข้าตา ก็เลยขยี้ให้มันออก หรือการเช็ดเมคอัพตาหนักๆ บางคนก็ใช้รีมูฟเวอร์ชุบสำลี ขยี้เพลิน กลัวสีไม่ออก ขนตาเลยค่อยๆ หลุดออกไปเรื่อยๆ ดีไม่ดีตาอักเสบแถมอีก ล้องห้าย T^T

  ผิวบริเวณรอบดวงตา เป็นบริเวณที่บอบบางมากเวอร์ ต้องบำรุงและดูแลอย่างทะนุถนอม จะมาถูๆ ปาดๆ เหมือนถูบ้านไม่ได้! ถ้าจะเช็ดเมคอัพตา ควรล้างมือให้สะอาดก่อน ถ้าคันตา ให้ใช้วิธีกดๆ นวดๆ ส่วนที่คันแทน หายคันเหมือนกัน ( ประสบการณ์ตรงคนเขียนเอง ) ไม่ต้องรบกวนดวงตาอีกด้วยค่ะ ไปลองๆ

  6. ใช้แปรงแต่งหน้า / ฟองน้ำ / อุปกรณ์แต่งหน้า ที่ ' สกปรก '

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe