Articles etc
อื่น ๆ

4 ข้อผิดพลาด ของน้องๆ นักศึกษา ที่มักจะทำพลาด ในการเป็นเฟรชชี่

4 ข้อผิดพลาดของน้องๆ นักศึกษา ที่มักจะทำพลาดในการเป็นเฟรชชี่!
อ่านด่วนๆ เพื่อจะไม่ให้พลาดสิ่งดีๆ ที่เกำลังจะเข้ามาในชีวิต


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เราลืมมองเรื่องทุนการศึกษา

  • #2 ไม่ใส่ใจเรื่องการลงทะเบียนเรียน

  • #3 เราแทบไม่ใช้ประโยชน์จากสวัสดิการของมหาวิทยาลัย

  • #4 เรากลัวที่จะพูดหน้าชั้นเรียน


  ฺฮาโหลสาวๆ

  ต้องยอมรับว่าเราเรียนจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว้าย...แก๊ แก่ ดังนั้นในฐานะที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นนักศึกษา เราบอกได้เลยว่าเราทุกคนมักจะทำบางสิ่งผิดพลาดโดยที่ไม่รู้ตัว แต่เชื่อเถอะว่าเรานั้นเติบโตจากความผิดพลาดกันทั้งนั้น อาจจะเพราะความไร้เดียวสา ขาดประสบการณ์บลาๆ ดังนั้นนี่เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในปีแรกของเรา ด้วยความหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ในอนาคต เอาล่ะ ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรกันบ้าง และจะนำไปปรับใช้กับชีวิตของพวกเธอได้ยังไง

   

  #1 เราลืมมองเรื่องทุนการศึกษา


  เมื่อเราเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยตามปกติ โดยที่ลืมทุนการศึกษาไปซะสนิท ซึ่งถึงแม้ครอบครัวของเราจะไม่ได้มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ในความเป็นจริงมีทุนมากมายที่จะทำให้เราสามารเรียนในมหาวิทยาลัยได้ฟรี!! ( ไม่ว่าจะต้องจ่ายคืนหรือไม่ก็ตาม ) ดังนั้นลองเข้าไปถามอาจารย์ หรือเข้าเว็บไซต์ของคณะตัวเองดูนะคะว่ามีทุนอะไรน่าสนใจบ้าง

  เผื่อว่าเธอจะมีโอกาสดีๆ ในการเรียนต่อและการทำงานนะคะ ข่าวดีคือตอนที่คุณอยู่ในมหาวิทยาลัยจะมีทุนการศึกษามากกว่าตอนที่คุณอยู่ในโรงเรียน หรือชั้นมัธยม ที่สำคัญนักศึกษาส่วนใหญ่มักลืม " สิ่งนี้ " เช่นเดียวกับเรา ซึ่งมันคือข้อดีที่จะทำให้คุณได้ทุนการศึกษาแบบที่ไม่ยากจนเกินไป

   

  #2 ไม่ใส่ใจเรื่องการลงทะเบียนเรียน


  เป็นความจริงที่ว่าการลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นเหมือนเกมผู้รอดชีวิต คือทุกคนพยายามอย่างมากเพื่อที่จะได้เรียนในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ( ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรียนง่าย อาจารย์ใจดี หรืออะไรก็แล้วแต่ ) ดังนั้นนักเรียนปีแรก หรือเหล่าเฟรชชี่จะไม่รู้ข้อนี้และมักจะประมาทไม่สนใจการละทะเบียนเรียน ซึ่งเราบอกเลยว่ามันเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์ เพราะเมื่อคุณลงทะเบียนช้า หรือไม่ใส่ใจมันมากเท่าที่ควร มันก็จะเหลือแต่วิชาที่ยาก หรือเธอไม่อยากได้นั้นเอง


  ดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าใกล้ถึงเวลาในการลงทะเบียน ก็ให้หาข้อมูลให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจากเพื่อน รุ่นพี่ หรือแม้แต่บนอินเทอร์เน็ต ค้นหาความต้องการและความจำเป็น สำหรับวิชาเอกของคุณ และดูว่าหลักสูตรเหล่านั้นพร้อมใช้งานในภาคเรียนที่คุณกำลังลงทะเบียนหรือไม่ ที่สำคัญอย่าประมาทในสงครามนี้เด็ดขาดนะคะ

   

  #3 เราแทบไม่ใช้ประโยชน์จากสวัสดิการของมหาวิทยาลัย


  เรื่องนี้บางคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็น คือเรามีเงินใช้เอง ทำไมต้องมาใช้ " ของฟรี " นี่ด้วย แต่ในความเป็นจริงสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ของฟรีอย่างที่คุณคิด แต่มันคือสิ่งที่คุณได้เสียเงินไปแล้ว ผ่านเงินค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมต่างๆ ดังนั้นทำไมเราถึงจะไม่ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณได้จ่ายเงินไปแล้วกันล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเอกสาร ปริ้นท์งาน หรือแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยอย่างการยืม - คืน หนังสือที่ห้องสมุด ( เราไม่จำเป็นต้องซื้อหนังสือทุกเล่มที่ต้องใช้หรอก ) ดังนั้นมองเรื่องนี้ใหม่ซะนะคะ

   

  #4 เรากลัวที่จะพูดหน้าชั้นเรียน


  เรื่องนี้คือข้อผิดพลาดที่ทุกๆ โดยเฉพาะคนไทยนั้นเป็น ในโรงเรียนมัธยมการพูดหน้าชั้นเรียนอาจถูกมองว่าทำตัวเด่นเกินเหตุ แต่ในมหาวิทยาลัยนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง บางคนหมดเวลาเรียนทั้งปี โดยกลัวที่จะยกมือขึ้นถามอาจารย์เพราะกลัวว่าจะถูกมองว่า " ประหลาด "  แต่ในความเป็นจริงทุกคนที่อยู่ในมหาวิทยาลัยมาเพื่อเรียนรู้ ดังนั้นโดยนความอายทิ้งไปนะคะ เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราไม่เติบโตแน่นอน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe