Articles health
สุขภาพ

7 ผลข้างเคียง 'น่ากลัวสุดๆ' ที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อใช้ 'ยาคุมกำเนิด' #จะกินก็ต้องระวังนะ ;__;

สาวๆ บางคน อ่านบทความแต่ด้านดีของ 'ยาคุมกำเนิด' ช่วยปรับฮอร์โมน ประจำเดือน สิวหาย หน้าใส etc. แต่ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ถ้ายังไม่รู้ผลข้างเคียงของมัน ก็เข้ามาอ่านที่นี่ด่วนเลย ก่อนจะแจ็คพ็อตเข้ากับตัวเองนะจ๊ะ!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☆ 1. เพิ่มความเสี่ยงที่จะ 'ตาบอด'!

  • ☆ 2. เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรค 'มะเร็งเต้านม'

  • ☆ 3. กินมากๆ อาจก่อให้เกิด 'ลิ่มเลือดอุดตัน'

  • ☆ 4. ทำให้ 'อารมณ์ทางเพศ' ลดน้อยลง

  • ☆ 5. อาจก่อให้เกิดภาวะ 'อารมณ์แปรปรวน' ขั้นรุนแรง

  • ☆ 6. เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็น 'โรคหัวใจ'

  • ☆ 7. ทำให้ 'สเปค แรงดึงดูดต่อเพศตรงข้าม' เปลี่ยนไปจากเดิม


  ฮัลโหลวว ว ว สาว SistaCafe ทุกคนค่า o( ❛ᴗ❛ )o

  2018 แล้วเนอะ! สมัยนี้การกิน ' ยาคุมกำเนิด ' ไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป ทั้งที่กินเพราะวัตถุประสงค์ดั้งเดิม หรือกินเพราะหวังผลเรื่องสิว อยากหน้าใส หรือแค่จะปรับฮอร์โมนก็ตาม ^ ^ แต่ขึ้นชื่อว่ายา มันไม่ได้มีแต่ข้อดี 100% หรอกค่ะซิส ผลข้างเคียงก็แอบน่ากลัวอยู่เด้อ ;_;

  วันนี้เราจึงขอเสนอมุมมองอีกด้าน ให้สาวๆ ระวังตัวไว้ก่อน ( มันอาจไม่เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ใครจะรู้วาจะแจ็คพ็อตกับเรามั้ย! ) กับ 7 ผลข้างเคียงสุดน่ากลัว เมื่อเธอใช้ ' ยาคุมกำเนิด ' จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันค่ะ ( ◡‿◡ *)

   

  ☆ 1. เพิ่มความเสี่ยงที่จะ 'ตาบอด'!

  เป็นข่าวล่าสุด สดๆ ร้อนๆ ว่าผลข้างเคียงของยาคุมคือ อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิด ' ต้อหิน' ถึงสองเท่า! เมื่ออายุมากขึ้นค่ะ TT มีงานวิจัยใหม่เผยว่า ผู้หญิงที่กินยาคุมต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน จะยิ่งมีแนวโน้มเป็นต้อหินเมื่อแก่ตัวลง ซึ่งต้อชนิดนี้เป็นต้อรุนแรงมาก ไม่ใช่เล่นๆ อาจทำให้ตาบอดได้เลยเด้อ!

  อาจยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดๆ ว่าทำให้ตาบอดอย่างแน่นอน 100% เป็นแค่การคาดการณ์ ว่าจะเพิ่มความเสี่ยงเท่านั้นค่ะ ( ̄ヘ ̄)

  ☆ 2. เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรค 'มะเร็งเต้านม'

  พอเอ่ยคำว่า ' มะเร็งเต้านม ' ดูน่ากลัวเวอร์ แต่สาวๆ อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปนะคะซิส ที่จริงนักวิจัยก็ยังเถียงกันอยู่ว่า ยาคุมกำเนิดจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมจริงหรือไม่? เพราะยังไม่มีหลักฐานชัดเจน จึงมีทั้งส่วนที่เชื่อ และส่วนที่ไม่เชื่อค่ะ

  นักวิจัยฝ่ายที่เชื่อ บอกว่าการกินยาคุม จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย จึงอาจเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคนี้ได้ แต่ฝ่ายที่ไม่เชื่อแย้งว่า ยังไม่มีคนไข้ที่ป่วยจากสาเหตุนี้อย่างชัดเจน สำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆ ก็ทำได้เพียง เพิ่มความระมัดระวังในการกินมากขึ้นค่ะ

   

  ☆ 3. กินมากๆ อาจก่อให้เกิด 'ลิ่มเลือดอุดตัน'

  ถ้าสาวๆ สูบบุหรี่ ( ซึ่งสาวซิสต้าก็คงไม่ค่อยมีคนสูบหรอกเนอะ... ) ควบคู่กับการกินยาคุมกำเนิด จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด ' ลิ่มเลือดอุดตัน ' มากขึ้นโดยอัตโนมัติ! ยาคุมบางยี่ห้อก็กินแล้วเสี่ยงกว่ายี่ห้ออื่นอย่างชัดเจนด้วย แต่เราจะขออุบไว้ ลองไปหากันเอาเองเด้อ 

  ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน คือการที่เกล็ดเลือดรวมตัวกันขนาดใหญ่มาก จนอุดตันหลอดเลือด ทำให้เลือดและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ อันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว! ดังนั้น จะกินยาคุมยี่ห้อไหน ควรปรึกษาแพทย์ถึงข้อดีข้อเสียให้เรียบร้อยก่อนนะจ๊ะ

  ☆ 4. ทำให้ 'อารมณ์ทางเพศ' ลดน้อยลง

  สำหรับสาวๆ ที่กินเพื่อคุมกำเนิด ก็อาจเกิดผลข้างเคียงคือ อารมณ์ทางเพศน้อยลง จนไม่อยากกุ๊กกิ๊กกับแฟนไปเลยก็ได้! เพราะตัวยาคุมจะลดจำนวนฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในร่างกายลง จึงทำให้อารมณ์ด้านนั้นลดลงไปด้วยค่ะ

  ทางคุณหมอบอกว่า สาวๆ ส่วนใหญ่มักผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ออกมามากพออยู่แล้ว เหตุการณ์นี้จึงไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่! อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการกุ๊กกิ๊ก แต่ยังไม่พร้อมกับผลลัพธ์ที่ตามมา ก็ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดเสมอค่ะ อันนี้บังคับเด้อ!

  ☆ 5. อาจก่อให้เกิดภาวะ 'อารมณ์แปรปรวน' ขั้นรุนแรง

  ข้อนี้น่าจะเป็นข้อที่สาวๆ ' อิน ' มากที่สุด! เพราะถ้าเธอเริ่มกินยาคุมยี่ห้อใหม่ แล้วไม่ใช่ยี่ห้อที่ถูกกับร่างกาย จะเกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนขึ้นแน่นอน! เพราะยาคุมก็คือฮอร์โมน ถ้ายาไม่เข้ากับฮอร์โมนในร่างกาย มันจะตีกัน และทำให้อารมณ์เหวี่ยงนั่นเอง

  อารมณ์ที่ฝรั่งเรียกว่า Mood Swing ก็ตามชื่อเลย ร้องไห้ เศร้า โกรธ นอยด์ กังวล ซึมเศร้าไม่มีเหตุผล คล้ายๆ ก่อนจะมีประจำเดือนเลยค่ะ แต่รุนแรงกว่า ถ้ากินไปสักพักแล้วอาการแย่ลง ร่างกายไม่รับตัวยาเลย ก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อปรับโดสยา หรือเปลี่ยนยี่ห้อค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้จนสุขภาพจิตพังเด้อ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe