Articles etc
อื่น ๆ

หยุดความขี้เกียจ!! รวมเทคนิคเด็ดๆ ในการเอาชนะความขี้เกียจ มีเกรดสวยๆ ฝากแม่

หยุดความขี้เกียจในตัวเอง!! รู้แล้วรีบทำเกรดเราจะดีขึ้นแน่นอน เทคนิคเด็ดๆ ในการเอาชนะความขี้เกียจในตัวเอง ทำแค่ไม่กี่อย่างเกรดก็พุ่ง #เกรดสวยฝากแม่


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. จัดการระบบความคิดให้ดี

  • 2. ทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุก

  • 3. หารางวัลตอบแทน


  ฮาโหลสาวๆ

  ไม่มีใครอยากเป็นคนขี้เกียจหรอกใช่ไหมคะ แต่ไม่ว่าเราจะเก่งหรือขยันมากแค่ไหนเราทุกคนมีวันที่เราไม่รู้สึกอยากเรียน เบื่อหน่อยและอยากพักผ่อน บางครั้งก็อิจฉาเพื่อนที่ไม่มีคาบเรียน ซึ่งบางครั้งความรู้สึกนั้นอยู่กับเราตลอดทั้งสัปดาห์ แต่ก็เป็นความจริงที่ว่านักเรียนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือนักเรียนที่อดทน ฝืนเรียนทั้งๆ ที่ไม่อยาก โดยพวกเขารู้ว่าเคล็ดลับว่าอะไรที่ทำให้เขาอยากเรียน ซึ่งถ้าคุณทำทุกวัน คุณไม่รู้สึกว่าการเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากอีกต่อไป ดังนั้นเราลองมาทำตามกันหน่อยดีกว่าคะ เผื่อว่าเกรดเทอมนี้ของเราจะดีขึ้นกับเขาบ้าง เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรารีบไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  แต่ถ้าเป็นในแบบแรกเราจะบอกว่าแม้ผ่อนคลายไปแค่ไหน คุณก็ยังรู้สึกเหนื่อย ขี้เกียจและไม่อยากเรียนอยู่ดี ดังนั้นเราแนะนำว่าให้ลองลุกขึ้นและทำอะไรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้เวลาไร้สาระให้น้อยลง ลองตั้งใจเรียนด้วยตัวเองอีกครั้งนะคะ เพราะไม่มีประโยชน์สำหรับถ้าคุณพักผ่อนและยังคิดถึงแต่หนังสือที่ยังอ่านไม่จบหรืองานที่ยังค้างอยู่ ดังนั้นเราลองมาดูวิธีการเหล่านี้กันเลยดีกว่าค่ะ


  ก่อนอื่นที่เราจะไปรู้วิธีในการเพิ่มความชอบและนักการเรียนให้ตัวเอง คุณต้องแยกความแตกต่างระหว่างความรู้สึกขี้เกียจ ( ซึ่งมีมานานและรู้สึตลอดเวลา ) กับความเหนื่อยล้าจากการเรียนออกจากกัน โดยถ้าเป็นอย่างหลัง เราก็แนะนำว่าคุณควรหาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเองบ้าง เลิกเรียนแล้วให้ออกไปข้างนอก ให้เวลาว่างในการผ่อนคลายความรู้สึกอย่างอิสระบ้าง เพียงเท่านี้ความเหนื่อยล้าเหล่านั้นก็จะหายไป 

  1. จัดการระบบความคิดให้ดี


  โดยให้เริ่มต้นจากการจัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย เขียนรายการที่สำคัญที่สุด 3-5 สิ่งที่จะบรรลุในคืนนี้หรือวันพรุ่งนี้รวมถึงทบทวนบันทึกการเรียนล่าสุดของคุณ ถามตัวเองว่าคุณเข้าใจมันหรือไม่ โดยเธออาจจะหาความรู้เพิ่มเติมหรือจดแนวคิดที่เชื่อมโยงไว้เพื่อเพิ่มความเข้าใจของตัวเอง โดยสิ่งเหล่านี้จะช่วยจัดการและลำดับงานในส่วนต่างๆ ที่เธอต้องทำ ช่วยจัดการเรียนวุ่นๆ ภายในสมองของเธอให้เป็นระบบมากขึ้น และจะทำให้เธอรู้สึกสดชื่นและอยากอ่านหนังสือหรือเรียนมากขึ้นนั้นเองค่ะ

   

  2. ทำให้การเรียนเป็นเรื่องสนุก

   
  ถ้าคุณมีเวลามากพอ ลองพยายามเปลี่ยนสิ่งที่เรียนให้เป็นภาพ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง mindmap ไม่ว่าจะใช้สีสัน หรือรูปภาพก็ตาม มันจะทำให้สมองเราจดจำได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเพื่อเปลี่ยนการเรียนให้เป็นเรื่องสนุก พยายามอย่าคิดถึงสิ่งที่ยากๆ ไปล่วงหน้านะคะ อีกเคล็ดลับหนึ่ที่เราว่าจะสามารถช่วยหลายคนได้มากก็คือการชวนเพื่อนมาให้อ่านหนังสือด้วยกัน ( พยายามคบเพื่อนที่ตั้งใจเรียนเป็นดีที่สุด เพราะเขาจะชีแนะ และนำทางให้เธอตั้งใจเรียนมากขึ้น ) เพราะมันช่วยกระตุ้นความอยากได้เรียนมากขึ้นนั้นเอง
   
   

  3. หารางวัลตอบแทน


  เคล็ดลับนี้ต้องใช้ความซื่อสัตย์ของเธอเองนะคะ โดยลองพยายามตั้งเป้าหมายกับตัวเองดู ลองคิดสิว่าเธออยากได้อะไร แต่ถ้าเธอทำเกรดได้สูงขึ้นเธอจะซื้อมันทันที เหมือนเป็นข้อแลกเปลี่ยนกลายๆ ก็ได้ โดยสิ่งนี้จะเป็นเรื่องผลักดันที่ทำให้เธอมีแรงกระตุ้น และอยากเรียนมากขึ้น เคล็ดลับคืออย่าลืมบอกคนรอบข้างด้วยนะคะ เพื่อให้เขาเป็นคนที่คอยช่วยกระตุ้นไม่ให้เธอลืมเป้าหมายที่แท้จริง แต่ทำให้เธอไม่กล้าถอยหลังเพราะกลัวผิวคำพูดกับเพื่อนนั้นเอง

   

  เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเเทคนิคที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่รู้สึกเบื่อ ไม่รักหรือไม่ชอบเรียนอย่าลืมลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าเธอจะมีความสุขในการเรียนมากขึ้นแน่นอน เอาละ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe