Articles etc
อื่น ๆ

4 สิ่ง ที่ต้องพกติดตัว ตอนอ่านหนังสือ ช่วยแก้ง่วง สมองแล่น อ่านหนังสือสอบได้เป๊ะ ไม่มีสลบ

4 สิ่งที่ต้องพกติดตัวตอนอ่านหนังสือ จะอ่านทั้งทีก็ต้องอ่านให้มีคุณภาพ
ช่วยแก้ง่วง สมองแล่น อ่านหนังสือสอบได้เป๊ะไม่มีสลบ


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 แผนสิ่งที่คุณต้องอ่าน

  • #2 อาหารว่างเพื่อให้สมองแข็งแรง

  • #3 เครื่องดื่มที่ช่วยให้ตื่นตัว

  • #4 เสื้อผ้าแสนสุข


  ฮาโหลสาวๆ

  แม้จะเป็นเดือนที่เราทุกคนต่งรื่นเริงและใฝ่ฝัน ( เพราะเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะมากๆ ) แต่สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับวันหยุดเหล่านั้นก็คือ " การสอบ " สำหรับสาวบางคนก็เลือกที่จะไม่ไปเที่ยว และหมกตัวอยู่กับห้องสือกองโต แต่บางคนก็เลิกที่จะเที่ยวให้สุดแล้วค่อยมาหยดที่กงหนังสือไม่กี่สันก่อนสอบ ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนที่ดีกว่ากัน แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าการอ่านหนังสือนั้นเป็นการอ่านหนังสือที่มีคุณภาพ อ่านปุ๊ป เข้าใจปั๊ป ไม่ต้องใช้เวลานาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง

  ดังนั้นเพื่อให้สาวๆ ทุกคนมีช่วงเวลาในการอ่านหนังสือที่เริ่ดที่สุด วันนี้เราจึงมีสิ่งของ 5 อย่างที่สาวๆ ควรพกติดตัวไประหว่างการอ่านหนังสือ ( ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องสมุด. ห้องนอน หรือแม้แต่ร้านกาแฟ ) เอาล่ะ อย่ามัวเสียเวลาเรารีบไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย
   
   

  #1 แผนสิ่งที่คุณต้องอ่าน


  เรามักจะพูดกันบ่อยๆ ว่าถ้าอยากจะเรียนให้ดี อยากจะได้เกรดเริ่ด สิ่งที่เธอต้องทำให้เป็นนิสัยก็คือการวางแผนทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งช่วงเวลาในการสอบ การอ่านหนังสือ จัดตารางเวลาในแต่ละวัน รวมถึงแผนการการอ่านหนังสือด้วย เพื่อให้ตัวเองรู้ว่าสิ่งต้องทำอะไรบ้าง อ่านอะไรเสร็จแล้วบ้าง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถมุ่งความสนใจไปส่วนที่ต้องจัดการได้ดีกว่า ไม่วอกแวกหรือกังวลกับช่วงเวลาหรือหนังสือที่ยังไม่ได้อ่าน 


  ที่สำคัญยังเป็นการรีเช็คเพื่อไม่ให้พลาดวิชาที่สำคัญด้วยนะคะ โดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างก็จะมีเวลาในการเข้าห้องสมุด ( เป็นคาบว่างๆ ที่พวกเธอมักเอาไปช้อปปิ้ง หรือกินเที่ยวกันนั้นล่ะ ) ดังนั้นจงใช้เวลาเหล่านี้ให้มีประโยชน์ ทำแผนของเธอซะแล้วเธอจะมีเวลาในการเที่ยวเล่นอีกเยอะเลยค่ะ

   

  #2 อาหารว่างเพื่อให้สมองแข็งแรง


  อย่าคิดว่าเรามาชวนให้อ้วน หรือกินจุกกินจิกนะคะ แต่ขนมขบเคี้ยวจะช่วยให้ผ่อนคลายและความสุขในการอ่านหนังสือมากขึ้น เคล็ดลับคือให้เลือกของว่างและของหวานที่มีประโยชน์ เช่น แอปริค็อตแห้ง องุ่น แอ็ปเปิ้ล ฯลฯ มาวางติดโต๊ะไว้เป็นพื้นฐาน  แต่เมื่อฉันรู้สึกอยากทานของหนักๆ อ้วนมากๆ อย่าง popcorn หรือช็อกโกแลต หรือแม้จะของหวานต่างๆ ให้พยายามหาหาขนมที่ที่มีรสเผ็ดดหรือเค็มมาทานแทน ไม่ว่าจะเเป็นเมล็ดฟักทองอบ หรือถั่วอบ มาช่วยดับความอยาก เพราะมันจะช่วยลดความอยากอาหาร และกระตุ้นสมองให้ทำงาน ที่สำคัญไม่อ้วนด้วย

   

  #3 เครื่องดื่มที่ช่วยให้ตื่นตัว


  อีกสิ่งหนึ่งที่เราแนะนำให้พกติดตัวอยู่เสมอก็คือน้ำเปล่า โดยการจิบน้ำตลอดทั้งวันไม่เพียงจะทำให้เราสดชื่น และขับถ่ายดีขึ้น แต่น้ำจะช่วยทำให้สมองเราตื่นตัวด้วยเช่นกัน แต่สำหรับสาวๆ บางคนอาจจะกลัวว่าตัวเองจะง่วงและไม่อยากอ่านหนังสือก็แนะนำให้ลองหาชา ( ไม่ว่าจะเป็นชาคาโมมายด์, ชาจีน บลาๆ ) มาแช่ลงในน้ำอุ่น และลองทานแทนน้ำดื่มดูนะคะ หลีกเลี่ยงการทานกาแฟบ้าง เพราะในชาพวกนี้ก็มีคาเฟอีนเช่นกันค่ะ 

   

  #4 เสื้อผ้าแสนสุข


  เรื่องนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะคุณต้องแน่ใจว่าคุณจะรู้สึกสบายที่ได้นั่งอยู่ในที่เดิมๆ ตลอดหลายชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่จะไปนะคะ ตัวอย่าง เช่นถ้าปกติเธอมักจะไปสิงอยู่ที่ร้านกาแฟแล้วล่ะก็ เสื้อผ้าที่หนา หรือแม้แต่เสื้อกั้นหนาวนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ  นี่ไม่ใช่เวลาที่จะสวมเสื้อขนสัตว์ขนคันหรือเสื้อเอวลอยน่ารักๆ  แต่ควรเลือกเป็นเสื้อผ้าที่ใส่สบายแต่ก็ต้องไม่ง่ายเกินไปเหมือนพึ่งลุกออกมาจากเตียงนอนนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe