Articles makeup
ความงาม

ไขข้อข้องใจ ! 5 สาเหตุที่ทำให้ผิวของสาว ๆ แห้งเสีย หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส #รีบแก้ด่วน

อยากรู้มั้ยคะว่าเพราะอะไรที่ทำให้ผิวของสาว ๆ เกิดอาการงอแง แห้งเสีย หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส งั้นตามเรามาดูเฉลยกันดีกว่า


» » - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ร่างกายไม่ได้พัก งานนี้ผิวก็พังหนักสิจ๊ะ

  • 2. เครียดมากไป ทำร้ายทั้งใจทั้งผิวเลยนะ

  • 3. ปล่อยให้ผิวขาดน้ำจนส่งสัญญาณ SOS

  • 4. ผิวเสียดูหมองคล้ำ เพราะมองข้ามกันแดด

  • 5. ไม่เคยผลัดเซลล์ผิว หน้าเลยไม่วิ้งค์ยังไงล่ะ

     
  หว่อ วี้ หว่อออ ส่งสัญญาณ SOS เรียกกำลังเสริมด่วน !!! เพราะตอนนี้ผิวของซิสเข้าขั้นวิกฤตแล้วล่ะ

  โอ๊ยยย เครียดค่ะ ไม่รู้ว่าช่วงนี้เป็นอะไรทำไมผิวหน้าของเราถึงได้มีแต่ความหมองคล้ำ ใต้ตาแพนด้า ผิวแห้งลอก โผล่มาทักทายจนกลบผิวขาวใสมีออร่าหายวับไปหมดเลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เลยทำให้ผิวเกิดอาการช็อคจนปรับตัวไม่ทันรึเปล่านะ ?

  อ๊ะ ๆ อย่ามัวแต่โทษว่าเป็นความผิดของอากาศที่เปลี่ยนไปเลยทำผิวพัง ก็เพราะว่าสาว ๆ ไม่ได้มีพลังพิเศษที่จะไปเปลี่ยนแปลงอากาศตามใจชอบนี่นา คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะต้องย้อนกลับมาดูพฤติกรรมของตัวเองกันแล้วล่ะ ว่าเผลอทำอะไรร้าย ๆ กับผิวไปบ้างรึเปล่า อ่ะ ! ถ้ายังคิดไม่ออกก็ตามเรามาส่อง 5 สาเหตุที่ทำให้ผิวของสาว ๆ แห้งเสีย หมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส รู้แล้วก็รีบแก้ไขด่วนเลยนะคะสาวซิส
     

  1. ร่างกายไม่ได้พัก งานนี้ผิวก็พังหนักสิจ๊ะ

  สาวซิสคะ ตอนเด็กเคยคิดเหมือนกันมั้ยว่าทำไมเจ้าหญิงนิทราในการ์ตูน ขนาดนอนนานยิงยาวเวอร์แล้วหน้ายังสวยเป๊ะ ไม่หมอง ไม่เหี่ยวลงสักนิดเลย ก็เพราะเค้าว่ากันว่า ในตอนกลางวันผิวของสาว ๆ จะอยู่ในโหมดป้องกันตัวเอง ทั้งจากแสงแดด ฝุ่นควัน และสารพัดมลภาวะรอบตัว ส่วนในตอนกลางคืนผิวก็จะสวิทช์เปลี่ยนโหมดมาฟื้นฟูผิวหน้าขณะที่เรานอนหลับ นั่นเองค่ะ

  แบบนี้ถ้าสาวซิส พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อยเกินไป นอกจากร่างกายจะไม่มีแรงทำอะไรแล้ว ยังส่งผลให้ผิวพังได้ด้วยนะเออ ก็ลองสังเกตดูสิคะว่าช่วงไหนที่เรานอนดึกติดต่อกันหลายวัน ก็มักจะมีใต้ตาแพนด้ารวมพลังกับสิวเม็ดเป้งโผล่มาทักทายตลอดยังไงล่ะคะ
     

  2. เครียดมากไป ทำร้ายทั้งใจทั้งผิวเลยนะ

  เคยได้ยินที่ประโยคที่ว่า ‘ หน้าดำคร่ำเครียด ’ กันบ้างรึเปล่าคะ ? ขอยืนยันอีกเสียงเลยว่า เวลาสาว ๆ อยู่ในโหมดซีเรียส เครียดกับสิ่งต่าง ๆ มากเกินไปก็จะทำให้จิตใจหม่นหมอง แถมยังทำให้ ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใสจากความเครียด ได้อีกด้วยนะ #พังทั้งใจ พังทั้งผิว

  เวลาที่สาวซิสเกิดความเครียดขั้นสุด ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายก็ผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่า Cortisol ออกมา ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวดีตัวนี้แหละค่ะที่จะส่งผลให้การทำงานของผิวผิดปกติ จนกลายมาเป็นปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น สิว รอยคล้ำใต้ตา ผิวบอบบางแพ้ง่าย ริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมายจนสาธยายไม่จบในวันเดียว เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ความเครียดมาทำให้ผิวเครียดตามนะจ๊ะ
       

  3. ปล่อยให้ผิวขาดน้ำจนส่งสัญญาณ SOS

  นอกจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันจะทำร้ายผิวได้แล้ว การที่สาว ๆ  ละเลยการเทคแคร์ดูแลผิวก็เป็นสาเหตุของปัญหาผิวได้ เหมือนกันนะ โดยเฉพาะใครที่รู้ตัวว่าผิวของตัวเองบอบบาง แพ้ง่าย เจออากาศเปลี่ยนนิดหน่อยผิวก็เริ่มงอแงเกิดอาการแสบ ๆ คัน ๆ แห้งลอกทุกที

  นั่นก็เพราะว่าสาวซิสปล่อยให้ผิวขาดน้ำจนผิวต้องส่งสัญญาณ SOS มาในรูปแบบของผิวแห้งเสียยังไงล่ะคะ แล้วถ้าอยากจะแก้ปัญหานี้ให้หมดไปก็ทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงแค่สาว ๆ ต้องดื่มน้ำให้มากเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน แล้วก็ต้องหมั่นขยันทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเข้าไปเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำเปล่งปลั่งขั้นสุดด้วยล่ะ
    

  4. ผิวเสียดูหมองคล้ำ เพราะมองข้ามกันแดด

  สิ่งที่มองไม่เห็นไม่ได้หมายความว่าไม่มี… แสง UV ก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าเราจะนั่งเล่นอยู่ที่บ้าน หรือนั่งทำงานในออฟฟิศ ก็ไม่ได้แปลว่าผิวจะไม่ถูกทำร้ายจากแสงแดดหรอกนะคะ ก็เพราะว่า แสงจากหลอดไฟ แสงจอคอม หรือแม้กระทั่งแสงจากหน้าเจอมือถือที่สาวซิสนั่งจ้องวันละหลายชั่วโมงเนี่ย ก็สามารถทำร้ายผิวได้ไม่แพ้แสง UV จากแดดเลยล่ะ

  แล้วสาวคนไหนที่ไม่ชอบทาครีมกันแดดก็เตรียมตัวเตรียมใจรับปัญหาผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ไปไว้ในอ้อมอกอ้อมใจได้เลยค่ะ ก็เพราะว่า การที่สาว ๆ ไม่ยอมทากันแดดเป็นประจำทุกวัน เจ้าแสงแดดและแสง UV ร้าย ๆ ก็จะเข้ามาทำลายผิวได้โดยตรง ส่งผลให้ผิวคล้ำเสียได้ง่าย ๆ นั่นเอง
     

  5. ไม่เคยผลัดเซลล์ผิว หน้าเลยไม่วิ้งค์ยังไงล่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe