Articles etc
อื่น ๆ

5 วิธีเตรียมตัว "ก่อนสอบมหาวิทยาลัย" ยังไงให้เป๊ะ!! ทริคง่ายๆ ที่ทำตามได้จริง

เตรียมตัวก่อนสอบมหาวิทยาลัยยังไงให้เป๊ะ!! วิธีการการเตรียมตัวเพื่อมุ่งสู่มหาวิทยาลัย ทริคง่ายๆ ที่ทำตามได้จริง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 วางแผนล่วงหน้าในการสอบ

  • #2 พกอุปกรณ์พร้อมหนังสือติดตัวตลอดเวลา

  • #3 ทำความเข้าใจกับร่างกายของคุณ

  • #4 อ่านหนังสือในภาพแวดล้อมที่ชอบ

  • #5 คิดถึงเป้าหมาย


  ฮาโหลสาวๆ

  สำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากสำหนับเราทุกคนใช่ไหมคะ ต้องบอกเลยว่าทั้งเกลียดและกลัว รู้สึกว่าชีวิตเราแขวนอยู่บนเส่นด้ายสุดๆ เรียกว่าเป็นการสอบที่การชี้เป็นชี้ตายก็คงไม่ผิดนัก ดังนั้นสิ่งที่เธอต้องทำในการไปสอบนอกจากการอ่านหนังสือก็คือการเตรียวตัวให้ดี!! 

  โดยเราเรียนรู้เคล็ดลับเหล่านี้จากการอาบน้ำร้อนมาก่อน ( โดยเราจะบอกถึงถึงสิ่งที่คุณต้องเจอ ) ดังนั้นเพื่อให้การสอบนั้นเป็นไปแบบชิลล์ๆ เราลองมาดูกันหน่อยสิค่ะว่าต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง  อ๋อ...แอบกระซิบว่าไม่จำเป็นต้องเป็นการสอบเข้ามหาลัยหรอกนะคะ เพราะแค่การสอบย่อยธรรมาดๆ ก็ใช่ได้ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันแลยดีว่า 

   

  #1 วางแผนล่วงหน้าในการสอบ


  สำหรับสิ่งแรกที่สาวๆ ทุกคนควรทำก็คือการการเตรียมตัว วางแผนอ่านหนังสือ โดยทางแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีมีกำหนดการทั้งหมดที่ชัดเจน ( หรือเกือบจะชัดเจนทั้งหมดอยู่แล้ว เพียงแค่เธอต้องไปเปิดดูให้ละเอียด ) ดังนั้นนี่เป็นโอกาสของคุณในการวางแผนล่วงหน้าและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่พลาดการสอบคณะ หรือมหาวิทยาลัยที่ต้องการ ดังนั้นอย่าละเลยเรื่อเหล่านี้นะคะ เมื่อเห็นกำหนดการปุ๊ปก็รีบจดลงตารางปฏิทินทันทีนะคะ


  โดยเราขอแนะนำให้ใช้ปฏิทินโต๊ะหรือ planner ในการจดบันทึกสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้คุณเห็นกำหนดการดังกล่าวนี้ตลอดเวลา เพื่อให้สาวๆ ได้รับรู้และมีแรงกระตุ้นในการอ่านหนังสือนะคะ ทั้งนี้พวกเธออาจจะจดลงไปในเล่นเดียวกับ planner ปกติของเเธอก้ได้นะคะ พกไปไหนก็สะดวก ละใช้งานได้จริง

   

  #2 พกอุปกรณ์พร้อมหนังสือติดตัวตลอดเวลา


  เรารู้ดีค่ะว่าพวกเธอทั้งเหนื่อยจากการเรียนและกิจกรรม บางคนจึงเลือกที่จะพักผ่อนความเครียดเหล่านั้นด้วยการดูทีวี ไถ่ดู Facebook หรือแม้เล่น แทนการอ่านหนังสืออย่างที่ควรจะทำ โดยเราไม่ได้บอกว่าคุณไม่ควรหยุดพักหรอกนะคะ แต่คุณคุณตระหนักให้ดีกว่าการสอบนี้สำคัญแค่ไหน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้พกอุปกรณ์การเรียนและหนังสือไว้เสมอ เมื่อมีเวลาก็หยิบมันขึ้นมาทบทวน พยายามทำสิ่งนีใหเป็นนิสัยจนมันกลายเป็นเรื่องปกติเหมือนการแปรงฟัน เพียงแค่นี้เรื่องการสอบเข้ามาหลัยก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


  คำแนะนำสำหรับการเตรียมพร้อมสำหรับการสอบก็คือ ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ให้ใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งหนึ่งเพื่อศึกษาและทบทวนเนื้อหาที่เพิ่งเรียนไป การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถเรียกคืนข้อมูลได้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยให้คุณสามารถดูดซับข้อมูลที่คุณเพิ่งเข้ามาได้อย่างดีนะคะ

   

  #3 ทำความเข้าใจกับร่างกายของคุณ


  แม้ว่าการอ่านหนังสือนั้นจะเป็นขั้นตอนสำคัญในการเตรียมตัวสำหรับการสอบ แต่ในความจริงก็คือคุณต้องดูแลตัวเองเป็นอันดับแรก อย่ามองข้ามส่วนนี้! อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าร่างกายหรือจิตใจของคุณไม่สดชื่น คุณก็จะเรียนได้แย่ลง ไม่มีประสิทธิภาพ โจากเดิมที่คะแนนแย่อยู่แล้ว ก็อาจจะแย่ยิ่งกว่าเดิม แต่ที่เลวร้ายที่สุดก็คือป่วยไม่สามารไปสอบอย่างที่ต้องการได้ ซึ่งความเสียใจจะเกิดขึ้นแน่นอน หากเธออ่านหนังสือย่างหนัก ดังนั้นจำไว้ว่าร่างกายของเรา

   

  #4 อ่านหนังสือในภาพแวดล้อมที่ชอบ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe