Articles makeup
ความงาม

DIY สปาเท้าเองที่บ้าน 4 สูตรขัดเท้าที่น่าทำตาม ดับกลิ่นเริ่ด เนียนนุ่มน่าสัมผัส

DIY สปาเท้าเองที่บ้าน 4 สูตรขัดเท้าที่น่าทำตาม
ช่วยดับกลิ่นได้เริ่ด ขัดแล้วเนียนนุ่มน่าสัมผัส สวยตั้งแต่ผมจรดปลายเท้า


» » - - - - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 สูตรมะนาวและเกลือทะเล:

  • #2 นมและน้ำตาล

  • #3 น้ำผึ้งและขมิ้น

  • #4 มะละกอกับนม


  ฮาโหลสาวๆ

  จากบทความครั้งที่แล้วที่เราแนะนำให้สาวๆ หันมาดูแลเท้าของตัวเองมากขึ้นก็ทำให้มีสาวๆ หลายคนสนใจการดูแลเท้ากันมากขึ้นเลยดีเดียว ซึ่งอย่างที่เราบอกไปแล้วว่าแม้เท้านั้นจะเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่มันคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพของเราได้เช่นกัน ไม่ว่ารองเท้าแพงแค่ไหน แต่ถ้าเท้าแห้งแตก ยังไงก็ไม่เริ่ดหรอกนะคะ ซึ่งนอกจากขั้นตอนที่คราวที่แล้วนำเสนอไปแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการสครับผิว

  ดังนั้นวันนี้เราจึงเอาสูตรสครับ สำหรับขัดเท้ามาให้สาวๆ ทำตามกัน รับรองว่าทำตามแล้วเท้าเนียนนุ่ม ที่สำคัญยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

   

  #1 สูตรมะนาวและเกลือทะเล:


  โดยสูตรแรกที่ทำง่ายและเราแนะนำมากๆ ก็คือสูตรมะนาวและเกลือทะเล เพราะเป็นสิ่งของที่มักจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว ดังนั้นทำตามกันได่ง่ายมากๆ โดยมะนาวนั้นจะช่วยให้ผิวของเท้ามีผิวที่สะอาดและกระชับขึ้น ในขณะที่เกลือทะเลจะทำงานเป็นเครื่องขัดผิวตามธรรมชาติและยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้เท้าของเราเรียบ เนียนขึ้นด้วย 


  โดยวิธีการผสมก็แค่บีบน้ำจากมะนาวลงไปในเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำส่วนผสมมาขัดลงบนเท้าของคุณ ควรขัดให้ครอบคลุมทั้งบนและล่างของเท้า ถูด้านบนเบา ๆ และส้นเท้าอย่างเข้มงวดมากขึ้น ขัดถู 10 นาทีแล้วปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที หลังจากนั้นจึงค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าและลูบไล้ให้แห้งก่อนใช้ครีมบำรุงเพื่อให้ความชุ่มชื่นนะคะ

   

  #2 นมและน้ำตาล


  สูตรต่อมาที่แนะนำคือสูตงน้ำตาลและนมสด โดยให้ใช้นม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาล 2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน โดยตอนนี้ค่อย ๆ สครับส่วนผสมนี้ลงไปที่ด้านบนของเท้า ถูส่วนผสมนี้ลงบนนิ้วมือของเท้าของคุณ โดยสูตรนี้จะช่วยทำให้ผิวของเราขาวขึ้น ในขณะเดียวกันจะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื่นจากน้ำนมด้วยนะคะ หลังจากขัดมอย่างน้อย 10 นาทีก็อย่าลืมจากนั้นทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็นและแห้งสนิท ตามด้วยครีมบำรุงเช่นเดิมนะคะ

   

  #3 น้ำผึ้งและขมิ้น


  อีกสูตรต่อมาก็ลองหันมาดูสูตรแบบไทยๆ กันบ้างนะคะ โดยผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนกับช้อนขมิ้น 1 ช้อนคนให้เข้ากัน ก่อนที่จะทาลงบนฝ่าเท้า ขัดถูทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นและแห้งสนิท ตามด้วยครีมบำรุงหรือไม่ก็ได้นะคะ เพราะสูตรนี้มีน้ำผึ้ง ที่มีสรรพคุณที่เพิ่มความชุ่มชื่นอยู่แล้ว ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ได้มีผิวแห้งมากการก็ไม่จำเป็นต้องทาครีมบำรุงเพิ่มให้เหนียวเหนะหนะนะคะ


  โดยขมิ้นชันนั้นจะช่วยป้องและกำจัดแบคทีเรีย จึงเป็นการทำความสะอาดที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ใหม่ และทำให้ไม่เหี่ยว ยิ่งมาเจอกับน้ำผึ้งจะทำหน้าที่ช่วยสมานแผล เพิ่มความชุ่มชื้น ก็ยิ่งเริ่ดนะคะ

   

  #4 มะละกอกับนม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe