Articles hair
ผม

รวม 5 เหตุผลที่ทำให้ผมร่วง รู้แล้วหยุดทำสิจ๊ะ! ก่อนจะหัวล้าน #สาวผมบาง

รวมเหตุผมที่ทำให้ผมร่วง 5 เหตุผลที่ทำให้เราหัวล้านได้แบบที่ไม่คาดคิด
รู้แล้วหยุดทำสิจ๊ะ! ก่อนจะหัวล้านเหมือนคนแก่ #สาวผมบาง


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ความเครียด

  • #2 ภาวะโลหิตจาง

  • #3 มัดผมแน่นเกินไป

  • #4 การกินที่ไม่ดี

  • #5 เกิดจากผมถูกความร้อนมากเกินไป


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้เราผมร่วงบ่อยมากๆ จากผมหนาๆ กลายเป็นผมบางแทบจะไม่เหลือ เอ๊ะ!! หรือว่าเราจะแก่ลงกลายเป็นคนแก้หัวล้าน ว๊าย....เป็นความจริงที่ว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ความแข็งแรงของเส้นผมของเราก็จะน้อยลงไปด้วย แต่นั้นก็ไม่ใช่สาเหตุของทั้งหมด มันยังมีอีกหลากหลายเหตุผลที่ทำให้เราผมร่วงได้แบบที่ไม่รู้ตัว ซึ่งมันเกิดจากตัวเราเองทั้งนั้น โดยสิ่งสำคัญคือเราต้องทำความเข้าใจว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้นและวิธีแก้ไขปัญหา ดังนั้นวันนี้เราลองมาเช็คกันหน่อยสิว่าเธอกำลังเป็น " ต้นเหตุ " ของอาการผมร่วงหรือเปล่า  เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
   
   

  #1 ความเครียด


  ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนที่มีอายุน้อยๆ ( ซึ่งก็คือต่ำหว่าอายุ 40 ปีนั้น ) ผมร่วง โดยปกติใน 1 วัน คนเราจะมีผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน ดังนั้นหากเราพบว่ามีพบร่วงมากกว่านั้นเราก็ควรเช็คตัวเองได้แล้วนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่เกิดจากงาน หรือเรื่องความรัก บลาๆ  ยิ่งคุณเครียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น และนั่นอาจส่งผลต่อการเติบโตของเส้นผมของเรา ทำให้เราผมร่วง และเปราะบาง 


  เมื่อเราพบว่าตัวเองผมร่วงเพราะเครียดแล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องทำก็คือ ใช้เวลาในการดูแลตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกโยคะ หรือการทำสมาธิก็จะช่วยลดระดับความเครียดเหล่านั้นได้นะคะ ที่สำคัญความเครียดไม่ได้มีผลต่อผมของเราทั้งนั้น แต่มีผลต่อผิว และสุขภาพของเราด้วยนะคะ ดังนั้นพักผ่อนและลดความเครียดลงนะคะ

   

  #2 ภาวะโลหิตจาง

   
  ผมร่วงอาจจะเกิดจากภาวะโลหิตจาง โดยโรคนี้เป็นเลือดของเราขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นเราจึงไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียงพอที่จะขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายซึ่งนั่นหมายความว่าผมของเรานั้นจะไม่แข็งแรง อีกทั้งยังอาจจะเกิด อาการเพลีย อ่อนแอและอาการปวดศีรษะรุนแรงก็ได้นะคะ ซึ่งหากสาวๆ มีอาการเหล่าร่วมด้วยเราก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเลือดยืนยันว่าคุณเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ หากเป็นจริง ให้เสริมธาตุเหล็กด้วยการทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งพบในผักใบเขียวเข้มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ใบตำลึง ผักโขม รวมทั้งถั่วดำและถั่วแดง เป็นต้นนะคะ

   

  #3 มัดผมแน่นเกินไป


  แม้ว่าการมัดผมทรงหางม้า หรือทรง PONYTAILS นั้นอาจเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดในการทำผม แต่การมัดแน่นจนเกินไปอาจก่อให้เกิดผลร้ายต่อหนังศีรษะและเส้นผม และทำให้ผมของเราขาดร่วงได้ โดยสิ่งที่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณนั้นมัดผมแน่นเกินไปก็คือการที่เรารู้สึกเจ็บหรือแสบที่บริเวณหนังศีรษะ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือคลายทรงผมของคุณออก พยายามจำกัดว่าเราจะมัดมันบ่อยแค่ไหน ไม่อย่างนั้นหนังศีรษะของเราอาจะได้รับความเสียหายถาวร ซึ่งสิ่งที่เลวร้ายคือมันอาจทำให้ผมของเราไม่ขึ้นใหม่ด้วยนะคะ

   

  #4 การกินที่ไม่ดี


  ผู้หญิงจำนวนมากนั้นผมร่วงจากการกินอาหารที่ไม่เพียงพอ คิงสลีย์กล่าว "มันยากที่จะบำรุงเส้นผมของคุณมากกว่าส่วนอื่น ๆ " เพราะผมเป็นเนื้อเยื่อที่สุดท้ายที่จะได้รับสารอาหาร จึงทำให้ผมของเราขาดร่วงได้ง่าย ดังนั้นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนควรทำก็คือกินอาหารให้เพียงพอ โดยเส้นผมถูกสร้างขึ้นจากโปรตีนสิ่งที่ต้องทำแนะนำให้รับประทานอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีโปรตีนอย่างน้อย 120 กรัม อาจจะเลือกกินเป็น ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน  ถั่ว หรือผัก แต่ก็อย่าลืมว่าโปรตีนจากพืชนั้นดูดซึมได้ยากกว่าโปรตีนจากสัตว์ ดังนั้นคุณจึงควรกินทั้งสองอย่างนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe