Articles etc
อื่น ๆ

5 วิธีเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสาวมั่นใจ พรีเซนต์งานเมื่อไหร่จะได้ไม่ขาสั่นจำอะไรไม่ได้อีก

เปลี่ยนตัวเองให้เป็นสาวมั่นใจ สร้างแรงฮึด พรีเซนต์งานเมื่อไหร่จะได้ไม่ขาสั่นจำอะไรไม่ได้อีก


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 หลอกร่างกายด้วยรอยยิ้ม

  • #2 ปรับท่านั่งให้หลังตรง

  • #3 ตั้งท่าเตรียมพร้อมให้ดี

  • #4 หลับตาแล้วทำสมาธิ

  • #5 สร้างภาพว่าเราทำได้


  ฮาโหลสาวๆ

  สำหรับสาวทำงานทุกคนหน้าที่อย่างหนึ่งที่เราทุกคนต้องทำก็คือการพรีเซนต์งานหน้าห้องประชุมใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะต่อหน้าลูกค้า เจ้านาย หรือใครก็ตาม ซึ่งเราทุกคนก็คงหวังว่าการพรีเซนต์นั้นก็ผ่านไปด้วยดี เพราะเราทุกคนต่างเตรียมตัวมาอย่างหนัก ซ้อมแล้วซ้อมอีกเพื่อให้งานที่ทำมาออกมาดูดีและเพอร์เฟคที่สุด แต่สุดท้ายผลที่ได้กลับไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความตื่นเต้น พอเป็นหนักมากๆ เราก็ขาสั่น จำอะไรไม่ได้

  แม้ว่าเราจะเป็นที่มีความมั่นใจมากแค่ไหน ก็อดที่จะประหม่าไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เรามีเทคนิคในการลดความตื่นเต้นมาฝากกันค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อสาวๆ ทุกคนนะคะ รับรองว่าทำได้ง่ายๆ แน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแลเวเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  #1 หลอกร่างกายด้วยรอยยิ้ม


  ทริคอย่างหนึ่งในการหลอกร่างกายของเราเพื่อลดความตื่นเต้น และความประหม่าที่เกิดขึ้นก็คือการยิ้ม เป็นความจริงที่ว่าท่าทางการแสดงออกของเรานั้นมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความตื่นเต้น  โดยจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการยิ้มไม่เพียง แต่ทำให้คุณดูน่าสนใจและดูเหมือนมีความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอารมณ์ที่ดี ลดความเครียด ลดความดันโลหิตและช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นด้วย


  ดังนั้นหลังตื่นนอนทุกครั้งเราจึงแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการยิ้ม ( อาจจะทำให้หลังจากแปรงฟันก็ได้ ) นี่ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เรามอบให้กับตัวเอง ถือว่าเป็นการให้กำลังตัวเองในเช้าวันใหม่ อีกทั้งตลอดทั้งวันเมื่อพูดคุยกับคนอื่น ก็ควรยิ้มให้มากขึ้น นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกดีและมีความมั่นใจแล้ว ยังทำให้คนรอบข้างของคุณรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

   

  #2 ปรับท่านั่งให้หลังตรง


  สาวๆ รู้ไหมคะว่าการนั่งเอนกาย ใช้หลังพิงกับพนักเก้าอี้ตลอดทั้งนั้นจะเป็นผลเสียต่อร่างกายและจิตใจของเรา นอกจากจะทำให้เราเสียบุคลิกภาพ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังระบุด้วยว่าท่าทางนี้อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของคุณ ดังนั้นแนะนำให้นั่งตัวตรง หหลังพิงพนักโดยขาตควรตั้งฉากกับเก้าอี้ แค่นี้ก็ทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเชื่อมีความมั่นใจมากขึ้นแล้วค่ะ

   

  #3 ตั้งท่าเตรียมพร้อมให้ดี

   
  และที่สำคัญที่สุดคือการฝึกท่าทางที่ดี นักจิตวิทยาสังคม Amy Cuddy พบว่า การยืนอยู่ในท่าที่มีความมั่นคงนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณภายใต้ความเครียดและแรงกดดันดีได้ขึ้นด้วย ดังนั้นหากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่เครียด เช่น การสัมภาษณ์งานหรือการสู้รบการเพื่อเนร่วมงานในที่สาธารณะ เราแนะนำว่าให้ใช้เวลาสัก 2 นาที เพื่อยืนให้มั่นคงก่อนที่จะมีการสัมภาษณ์หรือพรีเซนต์งาน เพราะการทำเช่นนี้จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชาย และลดระดับฮอร์โมนความเครียดทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นนั้นเอง

   

  #4 หลับตาแล้วทำสมาธิ


  เรื่องการฝึกสมาธิอย่างสม่ำเสมอนี้ก็จะช่วยได้มากเพราะไม่เพียงทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณได้รวบรวมสติและสมาธิด้วย โดยเพียงแค่ใช้เวลาสัก 2 นาทีในการทำสมาธิ อาจจะเป็นเพียงการนั่งหลับตาง่ายๆ หรือยืนก็ได้ แค่นี้ก็จะช่วยลดความเครียด และทำให้เราได้รวบรวมสติมากขึ้นนะคะ ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าต้องเจอกับสถานการณ์กดดันบ่อยๆ ก็ลองฝึกสมาธิทุกคืนก่อนนอนบ้างก็จะดีมากเลยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe