Articles makeup
ความงาม

9 วิธี 'จัดการหน้ามัน' ลดหน้าสิว เป็นหน้าใส ฤดูไหนก็ใช้ได้ #สวยส่งท้ายปี2018 ไปเลยจ้า (≧▽≦)

เผลอแป๊บๆ จะสิ้นปีอีกละ หน้ายังมันเมือกอยู่เลย นี่เราต้องแบกหน้าทอดไข่ แถมสิวปรุๆ นี่ไปถึงปีหน้าเลยเหรอ ไม่เอาน่าา มันต้องมีวิธีจัดการสิ แง ;___;


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลดขั้นตอนการแต่งหน้าให้ ' น้อยลง '

  • 2. หากต้องใช้ ' รองพื้น ' เลือกที่เนื้อเบา ติดทนนาน และใช้คู่กับไพรเมอร์

  • 3. ล้างหน้าด้วย ' คลีนเซอร์ ' ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

  • 4. เลือกใช้ ' มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า ' ที่ไม่มัน ไม่เมือก ไม่อุดตัน

  • 5. เลือกใช้ ' ครีมกันแดด ' ที่มีระดับ SPF ที่เหมาะสม

  • 6. พก ' กระดาษซับมัน ' ติดกระเป๋าไว้เสมอ

  • 7. ใช้มาส์กพอกหน้า ดูดซับความมันจากผิว ( จะ DIY เองก็ได้นะ! )

  • 8. ใช้ ' สเปรย์น้ำแร่ ( Face Mist ) ' ระหว่างวัน

  • 9. อังใบหน้ากับไอน้ำอุ่น 2 ครั้ง/สัปดาห์


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทั้งหลายย

  เป็น ' สาวหน้ามัน ' ถึงคนรอบข้างมักปลอบใจว่า แหม..ผิวมันก็ดีอย่าง หน้าเด็กกว่าวัย ไม่ค่อยมีริ้วรอยน้า~ แต่ข้อเสียนี่บานตะไทเลยนะคะซิส! ทั้งหน้าหมองคล้ำง่าย สิวขึ้นรัวๆ ดูบุคลิกแย่อีก นึกสภาพคุยงานกับบอส หรือไปรายงานหน้าห้อง เสื้อผ้า ทรงผมดีหมด แต่หน้ามันเยิ้ม ( เกินคำว่าดิวอี้ไปไกลละ ) จุดเตาก็คือทอดไข่ดาวได้งี้ ไม่โอเค!

  ถ้าสาวๆ กำลังหาวิธี ' ลดหน้าสิว เป็นหน้าใส ' เพื่อจะได้หน้าเนียนเป๊ะ สวยปิ๊ง ส่งท้ายปี 2018 ไปเคาท์ดาวน์แบบสวยๆ แล้วล่ะก็ เธอมาถูกที่แล้ว! เพราะเรามี 9 ทริคลดความมันบนผิวหน้ามานำเสนอ รับรองว่าใช้ได้ผลแน่นอน ที่สำคัญเอาไปปรับใช้ได้ทุกฤดูเลย เอาใจสาวไทยที่ฤดูหนาวไม่มีอยู่จริง ;_; ไปอ่านกันเล้ย!

  1. ลดขั้นตอนการแต่งหน้าให้ ' น้อยลง '

  สาวๆ บางคนหน้ามัน เพราะแต่งหน้าหลายชั้น หลายเลเยอร์มากเกิ๊น เมืองเราเป็นเมืองร้อนเนอะ ถึงจะอยู่ห้องแอร์ทั้งวัน ก็ต้องมีช่วงที่เดินออกมาข้างนอกอยู่ดี แม้จะแค่ 10-15 นาที ก็ทำหน้ามันเยิ้มได้แล้วล่ะค่า

  ทางแก้ที่แนะนำคือ วางรองพื้นเนื้อครีมหนาๆ หนักๆ ไว้ก่อน แล้วหันมาใช้คุชชั่น บีบีครีม หรือถ้าผิวดีเป็นทุนอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใช้เลย กลบจุดด่างดำเฉพาะจุดด้วยคอนซีลเลอร์ แล้วตบแป้งผสมรองพื้น แต่งตาสีอ่อนๆ เบาๆ ไม่ต้องกรีดตาเยอะ และไม่ต้องคอนทัวร์หน้า จบ! เท่านี้ผิวก็ผลิตน้ำมันน้อยลง ( เพราะเมคอัพน้อย ) คอนทัวร์สีเข้มๆ ก็ไม่ไหลเยิ้มบนหน้าจนเลอะด้วยค่ะ แต่งเบาๆ ก็พอเนอะ ^^

  2. หากต้องใช้ ' รองพื้น ' เลือกที่เนื้อเบา ติดทนนาน และใช้คู่กับไพรเมอร์

  แต่ๆๆๆ ถ้าต้องไปออกงาน หรือเจอผู้คนเยอะ แต่งเบาไม่ได้จริงๆ ขอเป๊ะหน่อย จะใช้รองพื้นก็ไม่ผิดค่ะ แต่ควรเลือกชนิดที่เนื้อเบาบางที่สุด เช่น เนื้อทิ้นท์ ผสมกับไพรเมอร์ เพราะช่วยให้เมคอัพติดทนนานทั้งวัน โดยไม่ทำให้หน้าเหนียวเหนอะ แล้วปัดทับด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสง เท่านี้งานผิวก็จะเนียนกริบมากขึ้น แต่ไม่ดูหนาหนักหน้าจนเกินไปค่ะ

  3. ล้างหน้าด้วย ' คลีนเซอร์ ' ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

  หน้าก็มันอยู่แล้ว ถ้าใช้คลีนเซอร์เนื้อหนาๆ หนักๆ อีก สิวจะหายได้ยังไงล่ะคะซิสส อยากหน้าใส ลดสิว ก็ต้องเลือกใช้ ' คลีนเซอร์ ' ให้ถูกต้อง ควรเป็นชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ( แนะนำเป็นแบบเจล ดีกว่าแบบครีม ) เป็นสูตร non-comedogenic ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ล้างหน้าแล้วรู้สึกสดชื่น เช่น สูตรชาเขียว สูตรส้ม มะนาว ซิตรัส เป็นต้น

   

  4. เลือกใช้ ' มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า ' ที่ไม่มัน ไม่เมือก ไม่อุดตัน

  ครีมบำรุงผิวหน้าก็สำคัญ! ลืมครีมเนื้อเข้มข้น ที่ใช้พอกหน้าช่วงฤดูหนาวไปก่อน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดสิวอุดตัน อยากลดหน้ามัน เลือกสูตรที่เป็นเนื้อเจล เนื้อโลชั่นแทนจะดีกว่า ปัจจุบันนี้มีครีมเจลให้ความชุ่มชื้นมากมายตามท้องตลาด สัมผัสเบา แต่หน้าไม่แห้ง โดยแตกสูตรย่อยออกไปอีกว่า จะบำรุงให้หน้านุ่มเด้ง, กระจ่างใส, กระชับรูขุมขน หรือลดริ้วรอย เธอสามารถไปลองเลือกได้เลยค่ะ ^ ^

   

  5. เลือกใช้ ' ครีมกันแดด ' ที่มีระดับ SPF ที่เหมาะสม

  เมืองไทยเป็นเมืองร้อน! ( ย้ำครั้งที่ 1000 ) ' ครีมกันแดด ' เป็นไอเทมที่ Must Have ต้องมีติดกระเป๋าไว้ตลอดปี เพราะไม่ว่าฤดูไหน แม้แสงแดดไม่แรง รังสียูวีก็ยังหลงเหลือตกกระทบผิวอยู่ดี แต่สำหรับสาวหน้ามัน เป็นสิว ควรใช้ครีมกันแดดสูตรเนื้อเจลบางเบา มี SPF ที่เหมาะสม ( SPF50 PA++++ ) ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะดีที่สุดค่ะ

  *สาวๆ บางคนคิดว่า เป็นสิวไม่ควรทากันแดด จะยิ่งสิวเห่อ บอกเลยว่าไม่จริงนะคะ! เพราะครีมกันแดดลดการอักเสบของผิว ทำให้ผิวกระตุ้นสิวน้อยลง จึงควรทาทุกวันค่ะ*

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe