1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

Sale ข้นจน ทรัพย์จาง ! วิธีรับมือกับภาวะเงินขาดมือ แบ่งเงินยังไง? ให้มีใช้ถึงปลายเดือน

เทศกาลเซลล์ปีนี้ซิสต้องรอด... ตามมาดู 5 วิธีรับมือกับภาวะเงินขาดมือ แบ่งเงินยังไงให้มีใช้ถึงปลายเดือนกัน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • △ แบ่งเงินเดือนเอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็นก่อน △

  • △ โยนบัตรเครดิตรูดปรื้ดออกไปให้ห่างตัว △

  • △ ถามตัวเองให้แน่ใจว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อจำเป็นแค่ไหน △

  • △ ลิสต์รายรับ - รายจ่ายที่เราใช้ในแต่ละเดือน △

  • △ ในเมื่อห้ามใจไม่ให้ช้อปไม่ได้ ก็อย่าเฉียดเข้าใกล้ของเซลล์ △

     

  ใกล้สิ้นปีก็เหมือนสิ้นใจ ก็เดินผ่านไปทางไหนก็เจอแต่มหกรรมของเซลล์ แต่ละร้านแย่งกันขึ้นป้ายโปรโมชั่นสีแดงแข่งกันแบบไม่มีใครยอมใครเลยนี่คะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง และสิ่งของน่าช้อปต่าง ๆ มากมาย พูดเลยว่าถึงกระแสละคร #เลือดข้นคนจาง จะมาแรงแค่ไหน ก็คงสู้ #Sale ข้นจนทรัพย์จาง ที่สาวซิสอย่างเรากำลังเจออยู่ตอนนี้ไม่ได้หรอกนะคะ

  โดยเฉพาะสาวคนไหนที่เป็นมนุษย์เงินเดือน พอเงินเดือนออกปุ๊บก็มีรายจ่ายนู่นนั่นนี่ที่ต้องเคลียร์ให้หมดปั๊บ แล้วถ้ายิ่งเป็นสายช้อป เห็นของเซลล์เป็นต้องซื้อตลอด งานนี้คงได้กินมาม่ากันเป็นเมนูหลักตลอดเดือนแน่ ๆ วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 5 วิธีรับมือกับภาวะเงินขาดมือ แบ่งเงินยังไงให้มีใช้ถึงปลายเดือน กัน
     

  △ แบ่งเงินเดือนเอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็นก่อน △

  สาว ๆ คะ เคยสังเกตตัวเองดูมั้ยว่าสาเหตุที่ทำให้เราตกอยู่ในภาวะเงินขาดมือ อาจเป็นเพราะหลังจากที่สาวซิสได้รับเงินเดือนแล้ว ไม่ได้วางแผนจัดการค่าใช่จ่ายให้เป็นสัดส่วนยังไงล่ะคะ พอไม่รู้ว่ามีเงินเข้าเท่าไหร่ก็มักจะเกิดอาการใช้เงินเพลิน ๆ จนรู้ตัวอีกทีเงินเดือนที่ได้มานี้ก็เกลี้ยงกระเป๋าซะแล้ว

  แต่ไม่เป็นไรค่ะ ทำผิดไปแล้วก็แก้ไขใหม่ตอนนี้ยังทันนะ คราวนี้พอถึงเวลาเงินเดือนออกก็ต้องไม่ลืม แบ่งเงินเดือนเอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายจำเป็นก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าหอ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน หลังจากตัดรายจ่ายที่จำเป็นออกไปได้แล้วสาว ๆ ก็จะรู้ตัวว่าเดือนนี้เรามี Budget เหลือสำหรับช้อปปิ้งตามใจในงบเท่าไหร่ยังไงล่ะ
     

  △ โยนบัตรเครดิตรูดปรื้ดออกไปให้ห่างตัว △

  ซิสคนไหนที่เป็นสายช้อปปิ้งตัวแม่ ไม่ว่าจะมีงานเปิดตัวของออกใหม่หรือมีงานเซลล์ที่ไหนก็ต้องแวะไปชมไปช้อปครบทุกงาน เชื่อว่าสาวกลุ่มนี้จะต้องมีบัตรเครดิตครบทุกธนาคารเอาไว้รูดปรื้ด ๆ เวลาช้อปแน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ ขอเตือนเลยว่าบัตรเครดิตพวกนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้สาว ๆ ช้อปฟินแบบไม่มีสะดุดได้ก็จริง แต่ทิ้งหนี้ก้อนโตเอาไว้ให้ชดใช้มหาศาลเชียวล่ะ

  ทางที่ดีถ้ารู้ตัวว่าเราเป็นสาวชอบช้อป ห้ามใจไม่ให้ซื้อของไม่ได้ ก็รีบ โยนบัตรเครดิตรูดปรื้ดออกไปให้ห่างตัว แล้วเปลี่ยนมาพกเงินสดแทนจะดีกว่านะคะ ก็เวลาเปิดกระเป๋าสตางค์ขึ้นมาจะได้เห็นว่าเงินเดือนที่เหลืออยู่น่ะมันมีน้อยนิดขนาดไหน แบบนี้ก็จะช่วยทำให้สาว ๆ ตัดใจไม่ช้อปได้ง่ายขึ้น
     

  △ ถามตัวเองให้แน่ใจว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อจำเป็นแค่ไหน △

  สาวซิสหลายคนพอเงินเดือนออกแล้วก็รู้สึกคันไม้คันมืออยากจ่ายอยากเปย์ เจอไอเทมออกใหม่หรือของเซลล์ทีไรก็รู้สึกหน้ามืดตาลายควักเงินออกมาจ่ายแบบไม่ทันคิด รู้ตัวอีกทีก็แบกถุงช้อปเต็มมือแต่กระเป๋าสตางค์กลับเบาหวิวไปซะแล้ว

  ก็เข้าใจนะคะว่าของเซลล์ที่ยกขบวนมาลดราคาน่ะ ราคามันล่อตาล่อใจให้รู้สึกคุ้มค่าน่าซื้อแบบสุด ๆ ก็จริง แต่สาวซิสลองหยุด ถามตัวเองให้แน่ใจว่าสิ่งที่กำลังจะซื้อจำเป็นแค่ไหน อยากซื้อแค่เพราะสวย เพราะราคาถูก หรือเพราะอยากได้จริง ๆ กันแน่
     

  △ ลิสต์รายรับ - รายจ่ายที่เราใช้ในแต่ละเดือน △

  สิ่งสำคัญที่สาว ๆ ควรทำให้เป็นนิสัยถ้าอยากมือเงินเก็บไว้ใช้ถึงปลายเดือนก็คือการ ทำลิสต์รายรับ - รายจ่ายที่เราใช้ในแต่ละเดือน นั่นเองค่ะ เพราะว่าเจ้าลิสต์รายรับ - รายจ่ายที่บันทึกเอาไว้ทุก ๆ วัน จะช่วยทำให้รู้ตัวว่าเดือนนี้ใช้เงินมากไปมั้ย ? มีรายจ่ายมากกว่ารายรับรึเปล่า ?

  นอกจากนี้บัญชีรายรับ - รายจ่ายยังเป็นตัวช่วยให้สาว ๆ ได้เห็นไลฟ์สไตล์การใช้งเงินของตัวเองได้อีกด้วยนะ ก็ถ้าลิสต์รายจ่ายส่วนใหญ่เป็นพวกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า นั่นหมายความว่าสาวซิสอาจช้อปปิ้งมากเกินไปยังไงล่ะคะ
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe