Woman applying sunscreen on the beach 2
1582702194 cat beauty color
ความงาม

หน้ามัน เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรไหนดีนะ❓

สาวๆ คนไหนที่กำลังเริ่มมองหาครีมกันแดดมาใช้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกครีมกันแดดสูตรไหนให้เหมาะสมกับผิว บทความนี้จะมาแชร์เกร็ดความรู้เกี่ยวกับครีมกันแดดสูตรต่างๆ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อครีมกันแดดในครั้งต่อๆไป ไม่มากก็น้อยนะคะ


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

สวัสดีจ้า สาวๆ SistaCafe ทุกคน วันนี้เราจะมาแชร์เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ
สำหรับวิธีการเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับผิว

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผิวหน้ามัน
เป็นสิว และมีผิวค่อนข้างแพ้ง่ายเหมือนกับเรา

น่าจะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อครีมกันแดดในครั้งต่อๆ ไป ไม่มากก็น้อยนะคะ

»»————-  ————-««


ครีมกันแดดสำคัญยังไงนะ ?

เมื่อก่อนเราเกลียดครีมกันแดดมาก เพราะทั้งหนัก ทั้งมัน ออกจากบ้านไม่ทันไรก็เยิ้มจ้า อีกอย่างชอบมีผู้ใหญ่บอกว่า ทาครีมเยอะๆ แล้วหน้าแก่ เป็นเด็กเป็นเล็กอย่าเพิ่งหัดแต่งหน้าทาครีมเลย แล้วเป็นไง ตอนนี้ทั้งฝ้า ทั้งกระ มาเต็มจ้า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เราคงทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เป็นความโชคดีของเด็กสมัยนี้ที่มีครีมกันแดดหลายๆ สูตรให้เลือกใช้ได้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน แล้วแดดสมัยนี้แรงอย่างกับอะไร แถมมลภาวะก็เยอะ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เห็นประโยชน์ของครีมกันแดด ก็ขอร้องเถอะนะคนดี ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเถอะ ไม่เห็นแก่เรา ก็เห็นแก่มะเร็งผิวหนังเถอะนะ ไหว้หละหน้ามัน เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมกันแดดแบบไหนดี?


ก่อนอื่นเรามาแยกประเด็นก่อนเลย สำหรับปัญหาแรก คือ ปัญหาหน้ามัน การที่หน้ามันเกิดจากได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ไปจนถึงเรื่องพันธุกรรม ปัญหาหน้ามัน มักจะมาพร้อมกับปัญหารูขมขนกว้าง ทำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ในรูขุมขนได้ง่าย และถ้าทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน และอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ ฉะนั้น การเลือกครีมกันแดด ควรเลือกที่เป็นสูตร Oil Free ที่ปราศจากส่วนประกอบของน้ำมัน ไม่อุดตันรูขุมขน จึงไม่ทำให้เป็นสิวนั่นเองค่ะนอกจากนี้ การทำความสะอาดใบหน้า ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน จะบอกว่ามีหลายๆ คน ที่แต่งหน้าแล้วไม่ใช้พวกคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง อยากบอกว่า ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวไม่พอนะเธอ เธอบอกว่าใช้กันแดดสูตรกันน้ำ เครื่องสำอางก็กันน้ำ แล้วแต่งหน้ากันกี่ชั้นนับดู ตั้งแต่มอยเจอร์ไรเซอร์ กันแดด ไพร์เมอร์ รองพื้น คอนซีลเลอร์ ระหว่างวันเจอฝุ่น ควันอีกสารพัด แล้วจะแค่มาล้างหน้าแค่ขั้นตอนเดียวเนี่ยนะ? อย่าโกง อย่าขี้เกียจ หาคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางดีๆ ซักขวดมาใช้เถอะนะ รักษาสิวแพงกว่าค่าคลีนซิ่งนะเออ
และสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ก็ต้องกลับมาสำรวจตัวเองกันอย่างถี่ถ้วนว่าตัวเองแพ้อะไรกันแน่ เพราะบางคนอาจแพ้น้ำหอมที่ผสมอยู่ในครีมกันแดด หรือบางคนแพ้สารเคมีจากครีมกันแดดประเภท Chemical Sunscreen ซึ่งก็ต้องมาสำรวจดูว่าครีมกันแดดที่ใช้อยู่เป็นครีมกันแดดแบบไหน ครีมกันแดดโดยทั่วไปตามท้องตลาดจะแบ่งเป็นครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ค่ะ

Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen ต่างกันอย่างไร?

Physical Sunscreen เป็นครีมกันแดดแบบสะท้อนรังสี UV มีส่วนผสมหลักของ Zinc oxide หรือ Titanium dioxide ซึ่งส่วนมากจะเป็นสีขาว หลังการทาจะมีเนื้อครีมบางส่วนถูกดูดซึมเข้าผิวหนังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น ครีมกันแดดประเภทนี้จึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายนัก


ข้อดี ทนต่อแดดสูง ไม่สลายตัวง่ายเมื่อสัมผัสกับแสงแดด จึงไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ ช่วยปกป้องผิวได้นาน มีความปลอดภัยต่อผิวสูง เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว อุดตันรูขุมขนน้อย เมื่อทาแล้วออกแดดได้ทันทีไม่ต้องรอ ไม่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ


ข้อเสีย ด้วยส่วนประกอบหลักที่เป็น zinc oxide หรือ titanium dioxide ทำให้สีเนื้อครีมจะค่อนข้างขาว เมื่อโดนแสงแฟลชจะทำให้หน้าเรืองแสง เพราะฉะนั้น ถ้ารู้ว่าจะต้องถ่ายรูปโดยใช้แฟลชก็ต้องหลีกเลี่ยงครีมกันแดดประเภทนี้ก่อนนะจ๊ะ


ตัวอย่างกันแดดประเภท Physical Sunscreen

Chemical Sunscreen เป็นกันแดดแบบดูดซึมรังสี UV ทำให้รังสีบางส่วนไม่สัมผัสกับผิวหนัง แต่จะปล่อยรังสีในช่วงคลื่นอื่นออกมาหลังการดูดซับไว้แต่เป็นช่วงคลื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ซึ่งมีสารที่เป็นส่วนประกอบหลัก คือ Oxybenzone, Octinoxate, Avobenzone, Mexoryl SX and XL, Tinosorb S and M ฯลฯ


ข้อดี เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เปลี่ยนเฉดสีผิวให้ดูขาว วอก หรือเทา


ข้อเสีย ต้องทาก่อนออกแดด 20 นาที มีโอกาสก่อให้เกิดการแพ้จากสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบ รังสี UV ที่ถูกกักเก็บไว้จะถูกเปลี่ยนเป็นสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อผิวหากต้องออกแดดเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุให้ต้องทากันแดดซ้ำๆ ทุก 1 - 2 ชั่วโมง


ตัวอย่างกันแดดประเภท Chemical Sunscreen
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe