Articles hair
ผม

ทำสีก็ต้องดูแลด้วย! รวม 6 เคล็ดลับ การบำรุงผมทำสี ให้สีอยู่ทน และผมไม่กรอบ

ผมสวย ทำสีที่ชอบ งานดีขนาดนี้ จะปล่อยให้แห้งกรอบไม่ได้ ถึงเวลาที่สาวๆ จะต้องใส่ใจ รวมวิธีดูแลผมทำสี ง่ายๆ แค่นี้ เชื่อเถอะ คุณก็ทำได้!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เปลี่ยนยาสระผม

  • 2. อย่าสระผมบ่อย

  • 3. บำรุงจัดเต็ม อาทิตย์ละหน

  • 4. อย่าใช้น้ำร้อนสระผม

  • 5. หลีกเลี่ยงแสงแดด และความร้อน

  • 6. อาหารผม เพื่อผมสวย


  สวัสดีค่ะสาวๆ วันนี้เรามาพูดคุยกัน เกี่ยวกับเรื่องของผมบางดีกว่า เชื่อว่า หลายๆ คน ก็ชอบทำสีผมกันใช่มั้ยล่ะ สีที่เลือกทำ ก็ต้องมีความอินเทรนด์บ้าง นำแฟชั่นบ้าง และต้องเข้ากับตัวเองด้วย เวลาทำสีทีนึงอะ ผมก็เสีย แห้งกรอบ เวลาการดูแล ก็ยากแสนยากด้วย  ทำให้สาวๆ ละเลยเรื่องนี้ไป

  แต่วันนี้ เรามีวิธีง่ายๆ มาฝาก วิธีที่จะช่วยดูแลเส้นผมที่แห้งกรอบ พัง เสื่อมสภาพจากสารเคมี ให้กลับมาสวย เงางาม และสีที่ทำก็ติดทน ด้วย 6 เคล็ดลับการบำรุงผมทำสี ฉบับง่ายเวอร์ ให้สีอยู่ทน และบำรุงผม ไม่ให้แห้งกรอบด้วย จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ!

  1. เปลี่ยนยาสระผม


  ถามว่าทำไมต้องเปลี่ยนยาสระผม เพราะสมัยนี้อะ เขามียาสระผมที่เป็นเฉพาะสำหรับผมทำสีแล้ว ก็จะได้บำรุงได้ตรงจุด แถมยาสระบางตัว เขาจะช่วยล็อกสีผมของสาวๆ ให้ติดทน ดูเงางาม สุขภาพดีด้วย ราคาก็ไม่ได้แพงนะ หรือถ้ารู้สึกว่าแพง หรือหาซื้อยาก ใช้เป็นยาสระผมสมุนไพรแทนก็ได้ ไม่มีสารเคมี แถมดีต่อเส้นผมด้วย จัดว่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยจ้า

  2. อย่าสระผมบ่อย


  อย่าคิดว่า ถ้าไม่สระผมบ่อย ผมฉันจะสกปรก ก็ไม่ขนาดนั้น สำหรับสาวๆ ที่ชอบทำสีผมอยู่ จะรู้ดี ว่า การสระผมบ่อยๆ นั้น จะทำให้สีผมสวยๆ ที่เราทำมา ถูกล้างออกไป นอกจากสีจะหลุดแล้ว ก็ยังทำให้ความชุ่มชื้นในเส้นผมลดลงด้วย ดังนั้น สำหรับสาวๆ ที่ทำสีผม จริงๆ สระผมแค่ สัปดาห์ละ 2 - 3 วัน ก็พอ แต่ถ้าไม่ชอบผมมันๆ เหนียวๆ เดี๋ยวนี้ เขาก็มี สเปรย์ Dry shampoo แล้ว เนี่ย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของสาวๆ ได้ เพราะงั้น งดการสระผมทุกวัน เป็นอาทิตย์ละ สอง สามวัน ก็พอนะจ๊ะพี่จ๋า

  3. บำรุงจัดเต็ม อาทิตย์ละหน


  จะบอกว่า นี่คือประสบการณ์ส่วนตัวเลยนะ เคยทำสีผมมาก่อน แล้วรู้สึกผมพังแบบสุดพลังมากเวอร์ ตัดสินใจเดินเข้าร้านทำผม และรีบจัดการบำรุงอย่างเร่งด่วน ผลที่ได้ ก็เป็นที่น่าพอใจอยู่เหมือนกัน เพราะงั้น เราเลยอยากจะแนะนำว่า ใครที่ชอบทำสีผมอะ อย่างน้อยๆ ควรบำรุงผมแบบจัดหนัก อาทิตย์ละครั้ง ไปที่ร้านก็ได้ อบไอน้ำ ทำทรีทเมนต์ หรืออื่นๆ แต่ถ้างบน้อยๆ ลองหาวิธีหมักผมธรรมชาติ หรือใช้ทรีทเมนต์ดีๆ หน่อย ที่เหมาะสำหรับผมทำสี เพียงเท่านี้ ผมพังๆ ก็จะกลับมาสวย แถมสีผม ก็จะอยู่คงทนด้วยค่ะ

  4. อย่าใช้น้ำร้อนสระผม


  เป็นคนนึง ที่ชอบทำสีผมเหมือนกัน และเพิ่งได้รู้วันนี้เองว่า เราไม่ควรสระผมด้วยน้ำร้อน ทำไมอะ มารู้เหตุผลไปพร้อมๆ กันค่ะ คือการสระผมด้วยน้ำร้อนเนี่ย จะทำให้สีผมที่เราทำมา หลุดออกได้ง่าย สีไม่ติดทน แถมบางทีอาจจะสีเพี้ยนไปเลย และเคยมีคนบอกเราว่า ถ้าใช้น้ำร้อนสระผม ก็จะทำให้ผมของเราเสียด้วย เพราะงั้น วิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้น้ำร้อนค่ะ ให้เปลี่ยนเป็น ล้างผมด้วยน้ำอุ่น ก่อนที่จะลงแชมพู และคอนดิชั่นเนอร์ หลังจากนั้น ให้ล้างผมออกด้วยน้ำเย็น แค่นี้ ก็จะช่วยทำให้สีผมคงทนยิ่งขึ้น

  5. หลีกเลี่ยงแสงแดด และความร้อน


  นอกจากน้ำร้อนที่ควรจะหลีกเลี่ยงแล้ว แสงแดด หรือแม้แต่ความร้อน จากเครื่องหนีบผม ก็ควรจะลดๆ ลงด้วย เพราะแค่ผมทำสี ก็พัง และอ่อนแอมากๆ อยู่แล้ว นี่ยิ่งมาโดนความร้อนซ้ำเข้าไปอีก ผมก็จะยิ่งเสียมากขึ้นไปอีก เพราะงั้น ถ้าเราสามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ ก็ควรจะเลี่ยง ใส่หมวก หรือเดินเลี่ยงแดด ก็จะช่วยปกป้องเส้นผมได้ ทั้งยังช่วยให้สีผมติดทนด้วยนะ แต่ถ้ารู้สึกลำบากชีวิต ก่อนทำผม ให้ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนก่อน แล้วให้เลือกเครื่องทำผมที่ช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งเสีย เพียงเท่านี้ สาวๆ ก็สามารถทำผมได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

  6. อาหารผม เพื่อผมสวย


  นอกจากงดในเรื่องของการสระผมแล้ว การเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม ก็มีส่วนที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะงั้นละเลยไม่ได้ แล้วจะรู้ได้ยังไง ว่ากินอะไร แล้วผมสวย ก็กำลังจะบอกอยู่นี่ไง! อาหารที่ยิ่งกิน ผมยิ่งสวย ก็จะมีทั้ง ผลไม้ ผักต่างๆ ที่ให้ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ นอกจากนี้ ยังมี อาการจำพวกปลา พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช นม อาหารเหล่านี้ ก็จะมีสารอาหาร ที่ช่วยหล่อเลี้ยง และไปบำรุงเส้นผมของสาวๆ ได้ แต่ถ้ารู้สึกว่า จะหาอะไรกินที ก็แอบลำบากชีวิต กินวิตามินเม็ดๆ ที่บำรุงผมโดยเฉพาะเลยก็ได้นะ สะดวกดี หาซื้อได้ตามร้านขายยาเลยค่ะสาวๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe