Articles makeup
ความงาม

รวมเทคนิคสุดง่ายที่ควรรู้ สำหรับสาว 'มือใหม่หัดแต่งหน้า' [Part 1] #ทำตามสิจะได้สวย! (≧◡≦) ♡

ใครเพิ่งก้าวเข้าสู่วงการเมคอัพบ้างคะซิส? เป็นมือใหม่ หัดคลานเตาะแตะ ไอเทมอะไรบนโต๊ะเครื่องแป้งก็ใช้ไม่เป็น ไม่รู้ว่าต้องใช้ยังไง ขั้นตอนแบบไหน... ให้บทความนี้เป็นครูสอนวิชาเมคอัพ 101 แล้วเราไปลุยพร้อมๆ กันเล้ย!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ซื้อไอเทมแต่งหน้าที่ 'คุณภาพสูง', 'ใช้ได้นาน' และประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง

  • 2. อยากได้ลุคใสๆ เป็นธรรมชาติ ไม่โบ๊ะหนา แต่ติดทน ใช้สเปรย์เซ็ตผิว หลังเมคอัพทุกครั้ง!

  • 3. ทาอายแชโดว์ 'สีขาว/สีนู้ด' ไม่มีชิมเมอร์ ที่กลมกลืนกับผิว ทำให้ส่วนเบ้าตาโดดเด่นขึ้น

  • 4. ใช้ 'ไพรเมอร์ตา' ก่อนทาอายแชโดว์และอายไลเนอร์ ทุกครั้ง ป้องกันสีจาง สีเลอะ สีเปื้อน

  • 5. ล้างแปรงให้สะอาดทุกครั้ง หากใช้แปรงเดิมกับไอเทมหลายชิ้น เพื่อลุคใสๆ ไม่หนาเตอะ!

  • 6. ถ้าคอนซีลเลอร์เนื้อหนาเกินไป ให้ผสมกับ 'มอยส์เจอไรเซอร์' หรือ 'ครีมกันแดด' เนื้อครีมจะบาง เกลี่ยง่ายขึ้น

  • 7. ให้ความสำคัญกับการ 'แต่งคิ้ว' เป็นพิเศษ เพราะคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า!

  • 8. อยากได้อายแชโดว์สีเข้มกว่าเดิม ฉีด 'สเปรย์เซ็ตเมคอัพ' ผสมลงไปสิ!


  Say Hi ค่าาาา สาวๆ SistaCafe มือใหม่หัดแต่ง ( หน้า ) ทุกคน!

  เป็นเด็กน้อย วิ่งเล่นกับเพื่อนอยู่ดีๆ สาวซิสต้าหลายคนก็ถึงวัยมหาลัย สังคมใหม่ที่มองไปทางไหน ก็มีแต่คนน่ารัก คิ้วเป๊ะ หน้าเนียนใสกิ๊ก แก้มระเรื่อ ปากสีสวยน่าจุ๊บ! จะให้หน้าจืดไปมหาลัยตลอด 4 ปีก็คงจะไม่ไหว ก็คงต้องเรียนแต่งหน้ากันจริงจังแล้วล่ะ วิชา Makeup 101 ต้องมา ฮึบๆ ☆⌒(>。<)

  ถ้าใครที่มีพี่สาว หรือคุณแม่ คุณป้า น้า อา แต่งหน้าเก่งอยู่แล้ว ก็ไปร่ำเรียนวิชาจากเขาได้ คงไม่น่าห่วง แต่สาวๆ ที่เป็นมือใหม่ของจริง แทบไม่มีเครื่องสำอางอะไรในบ้าน นอกจากแป้งเด็กกับครีมกันแดด ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะบทความนี้ เราได้รวบรวมเทคนิคแต่งหน้าสุดง่าย สำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้หน้าเป๊ะได้มากขึ้น ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกเองให้หน้าพังเด้อ โดยแบ่งเป็น 2 part อ่านกันให้จุใจไปเลย  ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่า ^^

  1. ซื้อไอเทมแต่งหน้าที่ 'คุณภาพสูง', 'ใช้ได้นาน' และประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง

  หากเธอเป็นมือใหม่จริงๆ แบบ ' จริงๆ ' ไม่มีใครในบ้านแต่งหน้าเลย ไม่มีอุปกรณ์หรือเครื่องสำอางใดๆ ทั้งสิ้น ซื้อทุกอย่างเป็นครั้งแรก เราแนะนำว่าให้ลงทุนค่ะ!

  จงเลือกไอเทมที่คุณภาพสูง ทำจากวัสดุหรือส่วนผสมที่ดี ถ้าเป็นอุปกรณ์ก็ใช้ได้นาน ถ้าเป็นเมคอัพก็ควรติดทนทั้งวัน และเป็นสูตรออร์แกนิก ไม่ผสมสี น้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันอาการแพ้ และที่สำคัญ ถ้าซื้ออุปกรณ์ 1 ชิ้น แต่ใช้ได้กับหลายส่วนบนใบหน้า ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก! 

  ไอเทมอเนกประสงค์ที่อยากแนะนำ :
  1. ฟองน้ำไข่ > เกลี่ยได้ทั้งรองพื้น บลัชครีม และคอนซีลเลอร์
  2. แปรงเขียนคิ้ว > เขียนคิ้วก็ได้ เกลี่ยอายแชโดว์ที่รอยพับใต้ตาก็ดี
  3. แปรงปัดแป้งรูปทรงมาตรฐาน > เกลี่ยแป้งฝุ่นบนหน้าได้ ปัดบลัชออนแบบฝุ่นก็ดี หรือเอามาคอนทัวร์ก็ได้

  มือใหม่ยังไม่จำเป็นต้องซื้อแปรงแบบครบเซ็ตค่ะซิส ใช้อะไรบ่อยๆ ก็ค่อยๆ ทยอยซื้อมา ดีกว่าซื้อมาเป็นสิบอย่าง แต่ใช้ได้จริงแค่ 3-4 อย่าง เปลืองเงินโดยใช่เหตุ T T ^ T T

   

  2. อยากได้ลุคใสๆ เป็นธรรมชาติ ไม่โบ๊ะหนา แต่ติดทน ใช้สเปรย์เซ็ตผิว หลังเมคอัพทุกครั้ง!

  แต่งหน้าเองช่วงแรกๆ ต้องมีการปล่อยโป๊ะ ลงรองพื้นหนักไป ทาคอนซีลเลอร์หนาเป็นปื้นกันบ้าง เป็นเรื่องปกติค่ะ *บีบมือให้กำลังใจ* แต่ถ้าไม่อยากให้หน้าดูหนาเตอะเกินไป แต่ดูโกลว์ ดูฉ่ำอย่างเป็นธรรมชาติ แค่ฉีด ' สเปรย์เซ็ตผิว ( finishing spray ) ' หลังแต่งหน้าเสร็จก็พอแล้วล่ะค่ะซิส

  ประโยชน์ของไอเทมชิ้นนี้คือ ทำให้เมคอัพบนหน้าติดทนนาน และทำให้หน้าดูฉ่ำแบบไม่เมือก ไม่เยิ้ม ต่างกับไปยืนกลางแดดให้เหงื่อออกนะคะ -_- ดังนั้น ถ้ามีทุนเยอะก็ควรซื้อไว้สักขวด! หรือจะ DIY เองก็ได้ ด้วยการผสมน้ำกุหลาบ + กลีเซอริน + น้ำแร่เข้าด้วยกัน ดูวิธีทำแบบง่ายๆ ได้ที่บทความข้างล่างเลย

   

  3. ทาอายแชโดว์ 'สีขาว/สีนู้ด' ไม่มีชิมเมอร์ ที่กลมกลืนกับผิว ทำให้ส่วนเบ้าตาโดดเด่นขึ้น

  ถ้าสาวๆ อยากแต่งตาให้ดูโดดเด่น เทคนิคง่ายๆ คือ ให้ทาอายแชโดว์สีขาว / สีนู้ด / สีน้ำตาลอ่อนเอิร์ธโทน ที่เข้ากับสีผิวของเรามากที่สุด ไม่มีชิมเมอร์ หรือกลิตเตอร์ไม่เยอะมาก เป็นเลเยอร์แรกก่อน เกลี่ยให้ทั่วไปจนถึงเหนือคิ้ว แล้วจึงทาสีสันสดใสที่ต้องการลงไป จะทำให้ส่วนเบ้าตาดู ' ดึงดูดสายตา ' มากกว่าทาสีแค่สีเดียว

  หรือถ้าเอาแบบสำเร็จรูป ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ก็ซื้อพาเลทอายแชโดว์ตลับ ที่เขารวมมาให้แล้ว 4-5 สีตามโทนสีที่ต้องการ ทาตามนั้นตาก็สวยแล้ว ไม่ต้องปวดหัวซื้อแยกเอง -*- ( บางยี่ห้อมีสอนวิธีเกลี่ยสีให้หลังตลับเลยค่ะ สะดวกสุดๆ ^___^ )

  4. ใช้ 'ไพรเมอร์ตา' ก่อนทาอายแชโดว์และอายไลเนอร์ ทุกครั้ง ป้องกันสีจาง สีเลอะ สีเปื้อน

  เมืองไทยเป็นเมืองร้อนอะเนอะ ถ้าไปเดินกลางแจ้ง เจอแสงแดดจ้าๆ เมื่อไหร่ สีอายแชโดว์จางหายก่อนหมดวันแน่นอน ( ถึงอยู่ห้องแอร์ แต่ถ้าสาวๆ มีเปลือกตามัน ก็สีตาหลุดได้เช่นกัน ) ยังไม่นับสีเลอะ เปื้อนเป็นแพนด้าจากเหงื่อที่ไหลลงมาตามคิ้วอีกนะ TwT ไม่โอเครร

  เราแนะนำให้เธอใช้ ' ไพรเมอร์ตา ( Eye Primer ) ' รองพื้นก่อน โดยบีบออกมา 1 หยดเล็กๆ แตะแท็ปๆ ที่เปลือกตา แล้วจึงลงสีอายแชโดว์ กรีดอายไลเนอร์ตามสเต็ป เพียงเท่านี้สีตาก็ติดทนได้ตลอดวัน ไม่ต้องกลัวตาโล้นอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

  5. ล้างแปรงให้สะอาดทุกครั้ง หากใช้แปรงเดิมกับไอเทมหลายชิ้น เพื่อลุคใสๆ ไม่หนาเตอะ!

  สาวๆ หลายคนงบจำกัด อาจมีแปรงแค่ 1-2 ชิ้นในกรุ บางคนใช้แปรงชิ้นเดียวปัดทั่วหน้า ปัดแป้งฝุ่นเสร็จ ก็เอาไปปัดคอนทัวร์ต่อ แล้วนึกสภาพ ถ้าแปรงไม่สะอาด แล้วเอาแปรงอันเดิมไปปัดบลัชออนต่อสิ... #หน้าเลอะสีน้ำตาลเป็นปื้นเลยเด้อ -3-

  เพื่อไม่ให้สีบนหน้าทั้งหมดมากองรวมกัน ควรทำความสะอาดแปรงทุกครั้ง เมื่อจะใช้แปรงชิ้นเดิมบนบริเวณอื่นบนใบหน้า หรือกับเครื่องสำอางชิ้นอื่นๆ ด้วย ถ้าเมคอัพเป็นแบบฝุ่น สามารถสะบัดขนแปรงแล้วใช้ทิชชู่ซับได้ แต่ถ้าเป็นเนื้อครีม ควรใช้น้ำยาล้างขนแปรง เพื่อให้แปรงสะอาด ไม่สกปรก ติดเชื้อที่ผิวหนังนะจ๊ะ 

  *หรือจะใช้ ' นิ้วมือ ' เกลี่ยเมคอัพแทนแปรงไปเลย ก็ประหยัดเวลาดี แต่ถ้าใช้นิ้วเดิมเกลี่ยหลายอย่าง ก็ต้องทำความสะอาดนิ้วอยู่ดีค่ะ -_-

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe