Articles hair
ผม

9 สัญญาณบอกชัด รู้เลยนะคะว่า 'ไม่ค่อยสระผม!' #ผมซกมกมากค่ะซิส (;⌣̀_⌣́)

รักผม ก็ถนอมผมกันหน่อย! อย่าสระแบบขอไปที ล้างออกมาผมยังมันเยิ้ม รังแคยังอยู่แบบ Full Option นอกจากเพื่อนจะหนีแล้ว หนังศีรษะจะเป็นเชื้อรานะเธอจ๋า #ทำกับผมอย่างนี้แล้วใครจะทนไหวเล่า~


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เส้นผมมี ' กลิ่นตุๆ '

  • 2. หนังศีรษะตกสะเก็ด เป็นเกล็ดหิมะ ( รังแคนั่นเอง )

  • 3. คันหัวยุบยิบ!

  • 4. หนังศีรษะมี ' ตุ่มนูนๆ ' ขึ้นมา

  • 5. ยังมี ' สิ่งสกปรก ' ตกค้างอยู่บนเส้นผม

  • 6. ผมลีบแบน อ่อนปวกเปียก

  • 7. ออกกำลังกายเสร็จแล้ว ไม่ยอมสระผม

  • 8. มีสิวขึ้นตาม ' ไรผม ' / สิวล้อมกรอบหน้่า

  • 9. ผมร่วงเอา ร่วงเอา!


  สวัสดีทุกๆ คนค่า สาว SistaCafe ที่เลิฟ (─‿‿─)♡

  สาวซิสต้าอย่างเรา รักสวยรักงามต้องมาเป็นที่หนึ่ง! ทั้งเสื้อผ้า หน้า และ ' ผม ' เชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อย เราก็อยากมีผมยาวนุ่มสลวย ผมหอมๆ เหมือนเจ้าหญิงราพันเซลในดิสนีย์กันทั้งนั้นแหละน้า~ เผื่อมีคนอื่น ( ใบ้ให้ก็ได้ว่าผู้ชาย ) มาจับ จะได้ไม่อายเขา! แถมผมยาวๆ ก็ทำให้โครงหน้าดูอ่อนหวานมากขึ้น ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นด้วยนะ >//<

  แต่ก่อนจะฝันมีผมแบบราพันเซล หยุดมโน ถอยออกมาก้าวนึงก่อน แล้วย้อนไปดูพฤติกรรมตัวเองซิว่า ดูแลเส้นผมที่มี ดีพอแล้วหรือยัง?? ถ้าผมไม่สะอาด ก็อย่าหวัง! ขอเชิญมาเช็คตัวเองในบทความนี้ กับ 9 สัญญาณบอกชัด ถ้ามีทั้งหมดนี้ ก็รู้เลยนะคะว่า ไม่ค่อยสระผม! แก้ไขซะก่อนทั้งเพื่อน ทั้งผู้จะหนีหายหมดเด้อ Let's Go! (」°ロ°)」

  1. เส้นผมมี ' กลิ่นตุๆ '

  ข้อแรก น่าจะเป็นสิ่งที่เห็นชัดที่สุดละ นั่นก็คือ ' ผมเหม็น! ' นั่นเองค่ะซิส ถ้าเธอสระผมไม่บ่อยพอ เส้นผมก็จะยิ่งหมักหมมด้วยน้ำมัน ซีบัม คราบเหงื่อไคลในการใช้ชีวิตประจำวัน ( ถึงไม่โดนแดดเลยก็ตาม ผมก็จะผลิตน้ำมันออกมาตามธรรมชาติอยู่ดีค่ะ ) ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อนด้วย ถ้ากลิ่นเริ่มมา ไม่ต้องสืบเลยว่าสระผมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่... #ปิดจมูกแป๊บ 

  หากสาวๆ อยากรู้ว่าควรสระผมแล้วหรือยัง? เช็คง่ายๆ ด้วยการใช้นิ้วถูบริเวณเส้นผมเบาๆ ถ้ารู้สึกว่าเริ่มมีความมันติดนิ้วแล้ว ยังไม่ต้องดมก็รู้ว่ามีกลิ่นแถมมาด้วยแน่นอน รีบไปสระก่อนจะมันไปมากกว่านี้ดีกว่า!

  2. หนังศีรษะตกสะเก็ด เป็นเกล็ดหิมะ ( รังแคนั่นเอง )

  ' รังแค ' ก็เป็นอีกหนึ่งผลลัพธ์ที่บอกได้ว่า เธออาจสระผมไม่สะอาดมากพอ ไม่ก็สระไม่บ่อยพอค่ะซิส! ที่จริงการเกิดรังแคมีหลายสาเหตุ บางคนอาจจะสระดีแล้ว แต่ใช้แชมพูไม่ถูกกับหนังศีรษะ จึงเกิดสะเก็ดรังแคก็เป็นได้ แต่ส่วนใหญ่...เชื่อเถอะ เพราะผมสกปรกนั่นแหละ - -

  หากเส้นผมสกปรกมากๆ จะเป็นแหล่งสะสมของน้ำมัน สิ่งสกปรกเกาะเต็มไปหมด จึงทำให้เซลล์บนหนังศีรษะลอกร่อนออกมา ( อึ๋ย! ) หรือสาวๆ บางคนใช้แชมพูแห้ง ( dry shampoo ) เยอะเกิน หนังศีรษะก็แห้งได้นะจ๊ะ ใช้แค่เท่าที่จำเป็นพอ อย่าเอะอะสเปรย์ผม เดี๋ยวผมจะกลายเป็นลานหิมะขาวโพลน จะหาว่าไม่เตือน!

   

  3. คันหัวยุบยิบ!

  ถ้าสาวๆ คนไหนมีรังแค จากน้ำมันและสิ่งสกปรกบนเส้นผมแล้วล่ะก็ มักมีแพ็กเกจ ' อาการคันหัว ' แถมมาคู่กันเสมอ ทำให้เธอรู้สึกยุกยิกๆ อยากเกา เกาทีรังแคก็ร่วงที ใครเกาแรงก็หนังศีรษะเป็นแผลไปอีก ไม่ให้เกาก็ไม่ได้ โอยย T^T ใครมีอาการนี้อยู่ แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค สระบ่อยๆ สักวันเว้นวัน อาการนี้ก็จะดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ

  4. หนังศีรษะมี ' ตุ่มนูนๆ ' ขึ้นมา

  อะไรนูนๆ บนหัวหว่า คลำไปคลำมา เอ๋า มีตุ่มซะงั้น! เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยเจออาการนี้ นั่นเพราะหนังศีรษะเป็นผิวหนังส่วนหนึ่งของร่างกาย จึงมีรูขุมขน เมื่อผมสกปรก น้ำมันทั้งหลายก็ไปอุดตันรูขุมขนเหล่านั้น จึงทำให้เกิด ' ตุ่มสิว / ตุ่มนูนแดง ' บนหนังศีรษะนั่นเอง //ยิ่งใครหวีผมแล้วหวีโดนตุ่มล่ะก็...จินตนาการความเจ็บออกเลย

  ถ้าเจอตุ่มบนหัวเมื่อไหร่ เป็นสัญญาณชัดเลยว่า ต้องสระผมให้บ่อยกว่านี้! หรือถ้าตุ่มนั้นอักเสบเกินเยียวยาด้วยตัวเอง ก็ควรไปพบหมอผิวหนังโดยด่วน หมอจะจ่ายครีมแบบทามาให้ ทาเป็นประจำต่อเนื่อง ตุ่มเหล่านั้นก็จะหายไปในที่สุดค่ะ

  5. ยังมี ' สิ่งสกปรก ' ตกค้างอยู่บนเส้นผม

  ข้อนี้ก็เจอบ่อย กับสาวๆ ที่รีบสระผม ขยี้สองสามที หยดแชมพูลงหัวนิดๆ สระแค่ 5 นาทีออกจากห้องน้ำละ ยิ่งกว่าวิ่งผ่านน้ำ - - ทำให้หนังศีรษะยังไม่สะอาด หลงเหลือน้ำมัน ซีบัม สิ่งสกปรกต่างๆ อยู่ บางคนรีบมากขนาดว่า เศษรังแคยังเกาะบนเส้นผมอยู่เลย ( อี๋... ) เลิกเลยนะคะพฤติกรรมนี้ กลับเข้าห้องน้ำ แล้วตั้งใจสระผมให้สะอาดซะ!

  ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว สระผม 2 วันครั้งยังพอเข้าใจได้ แต่ก็ไม่ควรเว้นไปเป็นสัปดาห์ แล้วสเปรย์อัดแต่แชมพูแห้ง / โรยแป้งเด็กวนไปนะคะซิส เพราะถึงจุดนึง แป้งเด็กจะไม่ซับความมันให้เธอแล้ว แต่จะเป็นผมมันๆ ลีบๆ ที่มีเศษแป้งฟุ้งไปทั่วแทน ยังไงการสระผมจริงๆ ก็ทำให้ผมสะอาดได้ดีที่สุดค่ะ ^ ^

  6. ผมลีบแบน อ่อนปวกเปียก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe