Articles health
สุขภาพ

ไม่สบาย! ไม่ควรกินอาหารแบบไหน? 5 อาหารที่เรา 'ไม่ควรกิน' ตอนป่วย #กินให้เป็น

ไม่สบายไม่ควรกินอาหารแบบไหน! 5 อาหารที่เราไม่ควรกินตอนป่วย อันตรายจากอาหารที่เรากินเข้าไปแบบไม่รู้ตัว #กินให้เป็น


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 อาหารแปรรูป

  • #2 อาหารที่มีน้ำตาล

  • #3 ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

  • #4 แอลกอฮอล์

  • #5 อาหารที่มีรสเผ็ด


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้ป่วยบ่อยมาก อาจจะเป็นเพราะทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ติดซีรีส์ อุ๊ย...ไม่ใช่ๆ ทำงานหนักจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ดังนั้นร่างกายของเราก็เลยน็อก ล้มป่วยกันไปซะอย่างนั้น ซึ่งถึงแม้เราจะดูแลสุขภาพดีแค่ไหน บางครั้งเราก็ป่วยได้เหมือนกัน แต่นอกจากการกินยา พักผ่อนแล้วอาจจะยังไม่พอนะคะ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปตอนป่วยอาจจะไปกระตุ้น เพิ่มความป่วยได้เช่นกัน ว้าย...ตายแล้ว

  ดังนั้นเพื่อให้พิษไข้ของเราดีขึ้น หายวันหายคืนเราลองมาดูกันหน่อยสิคะว่ามีอาหารแบบไหนบ้างที่เราไม่ควรกืน เลี่ยงได้ต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากป่วยนานๆ จนหมดสนุกก็ให้งดเลยนะคะ เอาล่ะ ถ้าอยากรู้แล้วเรารีบไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 อาหารแปรรูป

   
  สำหรับสาวโสด หรือสาวที่ต้องอยู่บนคนเดียวแบบเรานั้น แม้ว่าอาหารแปรรูปนั้นจะคือสิ่งที่ช่วยชีวิต ช่วยประทังความหิวไปได้ แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่ามันแทบจะไม่สารอาหารดีๆ อยู่ในนั้นเลย ซึ่งเมื่อคุณกินเข้าไปตอนป่วยแทนที่อาหารนั้นจะไปช่วยฟื้นฟูร่างกาย ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงขึ้น แต่มันกลับไม่ได้เข้าไปช่วยฟื้นฟูร่างกายเลยค่ะ คำแนะนำคือ ถ้าสาวๆ ไม่มีแรงลุกที่จะซื้ออาหารจริงๆ ลองใส่เนื้อสัตว์ และผักเพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารลงไปด้วยนะคะ ดังนั้นคราวหน้าซื้อของก็อย่าลืมติดของสดไว้ในตู้เย็นบ้างนะคะ

   

  #2 อาหารที่มีน้ำตาล


  เหตุผลสำคัญที่ควรหลีกเลี่ยงจากน้ำตาลเมื่อคุณป่วยก็คือมันอาจจะเข้าไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันในภายในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และถึงแม้น้ำตาลนั้นจะดีมีคุณค่าในเรื่องการให้พลังงานแต่มันอาจจะเข้าไปเร่งและทำให้ร่างกายของเธอต้องทำงานหนักขึ้น โดย ซาร่าห์ แทกเกอร์ โค้ชด้านสุขภาพแบบองค์รวมจากนิวยอร์กกล่าวว่า " หากระบบภูมิคุ้มกันของเราไม่ถูกรบกวน ร่างกายก็จะมุ่งในการต่อสู้กับเชื้อโรคภายใน และกำจัดมันออกไปได้เร็วกว่า " ดังนั้นถ้าป่วยก็งดทานของหวานๆ ก่อนนะคะ
   
   

  #3 ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม


  นอกจากน้ำตาลแล้วนมยังเป็นอาหารอีกอย่างที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ด้วย ดังนั้นหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่ทำกนมนะคะ เพราะนอกจากทำให้ร่างกายอักเสบแล้ว นมยังเพิ่มการผลิตน้ำมูกในร่างกายของคุณให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อมีน้ำมูกมากขึ้นมันก็ยิ่งเป็นอาการที่ไม่ดีนะคะ ดังนั้นงดนะคะพวกชีส นม บลาๆ สารพัดของอ้วนๆ เวลาที่ไม่สบายก็ควรงดก่อนนะคะ

   

  #4 แอลกอฮอล์


  แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า ' วิสกี้ ' เป็นยาที่ดีที่สุด แต่แอลกอฮอล์นั้นไม่ช่วยให้คุณฟื้นตัวจากอาการไม่สบายแน่นอน เพราะการดื่มแอลกอฮอล์นั้น จะยิ่งเพิ่มการอักเสบและสร้างความปั่นป่วนกับร่างกายเธอ ให้จำเอาไว้ว่า " เมื่อคุณป่วย คุณไม่ควรให้ร่างกายต้องทำงานหนักในเรื่องการล้างพิษในตับและกระแสเลือด " ซึ่งมันเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์  แต่คุณควรให้ร่างกายนั้นซ่อมแซมและเตรียมพร้อมระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ออกไปนะคะ นอกจากนี้ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือแอลกอฮอล์นั้น ยังรบกวนการนอนหลับซึ่งมีความสำคัญต่อกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายด้วยนะคะ

   

  #5 อาหารที่มีรสเผ็ด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe