Articles health
สุขภาพ

ไม่รู้อย่ากินมั่ว! 6 ผลข้างเคียงของ 'ยาคุมกำเนิด' ต่อผิวและสุขภาพ #จากหน้าใสเป็นหน้าพังเลยจ้า

ปัจจุบันนี้มีสาวๆ มากมายกินยาคุมให้หน้าสวย ผิวใสไร้สิว แต่มันไม่ได้มีแต่ข้อดีนะจ๊ะ! ก่อนจะซื้อมากิน มาดูก่อนว่าถ้ากินไปนานๆ จะเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง จากหน้าใสเป็นหน้าพังไม่รู้ด้วยน้า


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เกิดสีคล้ำ / แผ่นสีน้ำตาลปื้นๆ ขึ้นที่ผิวหนัง

  • 2. ผิวจะ ' ไวต่อแสง ' มากเป็นพิเศษ

  • 3. ผิวหนังเกิด ' กระ '

  • 4. น้ำหนักเพิ่มขึ้น

  • 5. ตาเหลือง / ผิวเหลือง

  • 6. ตามัว


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่หน้าไม่เรียบเนียนทั้งหลาย!

  ขอยกมือก่อนเลย เราก็เป็นคนหนึ่งที่หน้าเป็นสิวบ่อย-มาก-เวอร์ จะล้างหน้าบ่อย ทาครีมยังไง เจ้าสิวหัวแดงๆ รอยด่างๆ ก็ไม่ยอม Say goodbye ไปจากผิวหน้าซะที! #ทุบโต๊ะ จนวันหนึ่งมีเพื่อนมาแนะนำว่า ' ลองกินยาคุมดูมั้ย? ช่วยให้หน้าใส สิวหายเกลี้ยงเลยนะแกร~!! '

  โห....มียาดีๆ แบบนั้นอยู่จริงบนโลกด้วยเหรอ!? //ตาลุกวาว

  ยาคุม,ยาคุมกำเนิด,กินยาคุมรักษาสิว,ผลข้างเคียงของยาคุม,ข้อเสียของยาคุม,กินยาคุมรักษาสิวดีมั้ย

  สิวเต็มหน้าเลยจ้า! ต้องหาตัวช่วยด่วน หรือจะลองกิน ' ยาคุมกำเนิด ' ดีนะ!?


  สาวๆ ปัจจุบันเริ่มคุ้นเคยกับ ' ยาคุมกำเนิด ' มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเอามาใช้ทั้งคุมกำเนิด และยังมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ช่วยด้านความงาม ลดสิว ลดปริมาณเส้นขนบนใบหน้า แผ่นหลัง และส่วนอก etc. แต่ทุกอย่างมีสองด้านเสมอค่ะซิส มีข้อดี ก็ต้องมีผลข้างเคียงถูกมั้ย รู้หรือยังว่ากินเข้าไปแล้ว จะเกิดอะไรตามมา? เผลอกินมั่ว ร่างกายต่อต้าน หรือกินนานเกินไป ผิวพัง สุขภาพพังไม่รู้ตัวเด้อ

  เพราะ ' ยาคุม ' มีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน เซลล์ต่างๆ ไม่ทำงานตามปกติ จึงต้องศึกษาดีๆ ก่อนกิน วันนี้เราจึงขอเสนอบทความ ' 6 ผลข้างเคียงของยาคุม ที่มีต่อผิวและสุขภาพ ' ให้สาวๆ อ่านก่อนตัดสินใจ จะนำยาชนิดนี้เข้าปาก #อ่านก่อนจะสายเกินไป

  พร้อมแล้วไปอ่านกันเลย!

  1. เกิดสีคล้ำ / แผ่นสีน้ำตาลปื้นๆ ขึ้นที่ผิวหนัง

  มีงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญเผยว่า สาวๆ ที่กิน ' ยาคุมกำเนิด ' หลายคน เมื่อกินไปสักพัก จะเกิดฝ้า หรือรอยสีน้ำตาลเป็นปื้น ( brown patches ) ที่บริเวณริมฝีปากบนค่ะ! ซึ่งรอยปื้นนี้ มองไกลๆ จะเหมือนเรามีหนวดที่โกนไม่ออก ทำให้ไม่มั่นใจเวลาต้องโชว์ผิวหน้า คุยกับคนอื่นๆ กลัวเขาจะมอง -////- บางรายไม่ขึ้นที่ปาก แต่ไปขึ้นที่แก้มส่วนล่างหรือหน้าผากค่ะ

  ถ้าสาวๆ กินอยู่แล้วเริ่มเกิดสีแปลกๆ ขึ้นที่ผิวหนัง หยุดยาโดยทันทีและรีบบึ่งไปหาหมอค่ะซิส หมอจะได้ช่วยปรับปริมาณยาให้เหมาะสม หรือเปลี่ยนชนิดยาให้แทนนะคะ

  2. ผิวจะ ' ไวต่อแสง ' มากเป็นพิเศษ

  ก็เหมือนกับเวลาทำเลเซอร์ที่คลินิกนั่นแหละค่ะ ยาคุมกำเนิดจะทำให้ผิวของเธอ ' ไวต่อแสงแดดมากขึ้น '!!! เพราะฤทธิ์ของยาจะทำให้ผิวอ่อนแอ บอบบางกว่าเดิม บางรายอาจมีอาการผิวเปลี่ยนสีบริเวณที่โดนแสงแดด เรียกว่า ' เป็นฝ้า ' นั่นเอง

  ฝ้า ( Melasma ) ก็คือแผ่นสีน้ำตาลเป็นปื้นๆ ที่กระจายอยู่รอบจมูก หน้าผาก แก้มส่วนบน ริมผีปาก และบริเวณปากส่วนบน หากมีอาการนี้อย่างชัดเจน ควรไปปรึกษาหมอจะดีกว่า อย่าทนจนฝ้าขึ้นเต็มหน้านะจ๊ะ เราขอ!

  3. ผิวหนังเกิด ' กระ '

  คล้ายๆ กับผิวไวต่อแสง หรือเป็นฝ้า เพราะยาคุมกำเนิดทำให้เกิด ' กระ ' ได้เช่นกัน กระคือจุดสีน้ำตาล มักเป็นบริเวณใบหน้าหรือส่วนที่โดนแสง เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดสีค่ะ #หน้าก็จะหมองหน่อยๆ 

  หากกินยาคุมแล้วเป็นกระ ควรไปพบหมอก่อนที่กระจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ ลามไปทั่วหน้า ในที่สุดก็เหมือนคนโดนของ ไม่เหลือพื้นที่ผิวขาวๆ อีกต่อไป อย่าลืมทำควบคู่ไปกับการเลี่ยงแสงแดดจัด และทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป ทั้งผิวหน้าและผิวกายด้วยนะ ^ ^

  4. น้ำหนักเพิ่มขึ้น

  ผลข้างเคียงของยาคุมข้อนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้จริงๆ แหละว่า ยาคุมบางชนิด กินแล้วจะ ' อ้วนขึ้น ' รู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็พุ่งพรวด ล้องห้าย ไม่มีใครอยากน้ำหนักขึ้นหรอกเนอะ เราเข้าใจดี เป็นฝ้าบ้างยังไม่แย่เท่าอ้วนขึ้นเลย ( แต่จริงๆ ก็ไม่ควรเป็นทั้งสองอย่างแหละ ) แง TT^TT 

  จากงานวิจัยที่ผ่านมา การกินยาคุมบางตัวเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ส่วนเต้านมและสะโพกใหญ่ขึ้น ซึ่งทำให้น้ำหนักโดยรวมเพิ่มขึ้นในที่สุดนั่นเอง หากเธอเจอปัญหานี้อยู่ ลองปรึกษาหมอได้เลย เผื่อจะปรับประเภทยาหรืออาจมีวิธีรักษาอื่นๆ ค่ะ

  5. ตาเหลือง / ผิวเหลือง

  เป็นข้อที่นึกไม่ถึงเหมือนกัน แต่เกิดขึ้นได้ในบางเคส และเป็นเรื่องที่รุนแรงมาก ( อันที่จริงข้อนี้เจอน้อยมาก ถ้าเจอก็เป็นคนที่มีโรคตับมาก่อนแล้ว ) ผลข้างเคียงของมันคือ ทำให้มีการคั่งของน้ำดีในตับ จึงทำให้ผิวเหลือง ตาเหลืองขึ้นค่ะ

  ถ้าเธอรู้สึกว่าสีผิวเปลี่ยน เริ่มมีคนทักว่าผิวซีดลง เหลืองขึ้นแบบแปลกๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ร่างกายของเธอไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมอย่างมาก เธอต้องหยุดยาในทันที และไปหาหมอเพื่อตรวจร่างกายโดยด่วนค่ะ

  6. ตามัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe