Peppermint 2816012 1280
Articles health
สุขภาพ

6 ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดื่มชาเขียวมากเกินไป

ชอบดื่มชาเขียวกันเป็นชีวิตจิตใจ แต่การรับบางสิ่งเข้ามาในร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะส่งผลกระทบที่คาดไม่ถึงเอาได้ แล้วผลที่ว่าคืออะไร ลองมาส่องดูได้เลยค่ะ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • + 1. นอนไม่หลับ +

  • + 2. ท้องเสีย +

  • + 3. ลดธาตุเหล็กในร่างกาย +

  • + 4. ร่างกายขาดน้ำ +

  • + 5. สร้างความเสียหายให้กับตับ +

  • + 6. ไม่ดีต่อหญิงตั้งครรภ์ +


  " ตัวฉันเอง: เธอ ดื่มชาเขียวมากไป มันไม่ดีต่อร่างกายนะ
  มายเฟรนด์: ยังไงเหรอ? "

  ฟังมาจากคนอื่นก็เยอะ อ่านจากบทความมาก็มาก ในหัวก็เลยมีความเชื่อที่ว่า " ชาเขียวดีต่อสุขภาพนะ " ถูกปลูกฝังเข้ามา แล้วบางคนก็อาจจะดื่มกันในปริมาณที่มากเกินไป จนอาจจะส่งผลเสียให้มากกว่าดีนะคะ 

  มันก็เหมือนกับยานั่นแหละ รับปริมาณพอเหมาะคือรักษา รับมากไปคือพิษ แล้วกับชาเขียวล่ะ ดื่มมากไปจะเกิดผลข้างเตียงอะไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

  + 1. นอนไม่หลับ +

   


  " หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ปวดหัว "

  ในชาเขียวเองก็มีคาเฟอีนอยู่เช่นกันค่ะ แล้วสารตัวนี้ถ้ารับเข้ามาในร่างกายมากเกินไป แทนที่จะส่งผลดีต่อตัวเราก็อาจจะกลายเป็นร้ายแทนได้ อย่างพอตกกลางคืนที่เป็นเวลาพักผ่อน ก็ไม่สามารถหลับตาลงได้ ทั้งที่รู้สึกเหนื่อยสายตัวแทบขาด หงุดหงิดได้ง่ายเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ ปวดหัวด้วยค่ะ ดังนั้นควรดื่มไม่เกินวันละ 2 - 3 แก้วก็พอนะคะ

  + 2. ท้องเสีย +

   

  " ดื่มชาเขียวยามท้องว่าง เตรียมใจปวดท้องได้เลย "

  ในท้องของเราไม่มีอาหารอะไรอยู่เลยสักอย่าง แล้วบังเอิญเดินไปเจอร้านขายชาเชียวเข้าพอดี ซื้อมาดื่มรองท้องไปก่อน... รับรองเลยค่ะ แทนที่จะได้ประโยชน์ มันจะกลายเป็นได้ผลข้างเคียงกันไปแทนเนี่ยสิ เพราะในชายเขียวมีสารแทนนินที่ช่วยเพิ่มกรดในกระเพาะอยู่นั่นเอง เธอจะรู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรกันล่ะ ดังนั้นจึงขอแนะนำว่าให้ดื่มชาเขียวระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหารดีกว่านะคะ

  + 3. ลดธาตุเหล็กในร่างกาย +

   

  " อาจจะเป็นคนขาดแคลนธาตุเหล็กไปโดยไม่รู้ตัว "

  ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโต สร้างเม็ดเลือด เพิ่มภูมิต้านทานโรค และอื่นๆ อีกมากมายเลย แต่การดื่มชาเขียวในปริมาณที่มากเกินไป มันก็อาจจะทำให้ร่างกายเธอขาดแคลนธาตุเหล็กก็เป็นได้นะ เนื่องจากในชาเขียวมี " Catechins " ที่ช่วยเพิ่มการผลาญอาหาร แต่ถ้ามากไป ร่างกายเราก็จะลดการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าร่างแทน! วิธีแก้ไขเรื่องนี้ บีบมะนาวลงไปชาเขียวเพิ่มค่ะ 

  + 4. ร่างกายขาดน้ำ +

   

  " ดื่มชาเขียวมากไป ร่างกายก็อาจจะขาดน้ำได้นะ "

  ดื่มชาเขียวเป็นจำนวนมาก ฟังดูแล้วไม่น่าจะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำได้เลยนะ แต่มันก็มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ เนื่องจากชาเขียวนับเป็นยาชนิดหนึ่งที่กระตุ้นให้ร่างกายของเราเกิดอาการอยากเข้าห้องน้ำ แล้วเมื่อขับปัสสาวะบ่อยเกินไป ผลข้างเคียงอย่างอาการขาดน้ำก็จะตามมาค่ะ

  + 5. สร้างความเสียหายให้กับตับ +

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe