Articles etc
อื่น ๆ

4 สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องไปทำงานครั้งแรก!! เซอร์ไพรส์แบบนี้พี่เองก็รับไม่ไหวนะจ๊ะ

สิ่งทีไม่มีใครบอกเมื่อต้องไปทำงานครั้งแรก!! เซอร์ไพรส์แบบนี้พี่เองก็รับไม่ไหวนะจ๊ะ #สมัครงาน


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ไม่มีคะแนนและแทบจะไม่มีการสอน

  • #2 ไม่ใช่ทุกคนอยากเป็นเพื่อนกับคุณ

  • #3 บางครั้งอาจต้องควบคุมเจ้านายของเธอ

  • #4 คุณไม่จำเป็นต้องกลับหลังเจ้านายเพื่อพิสูจน์ว่าทำงานหนัก


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้หลายมหาวิทยาลัยก็รับปริญญากันให้ครึกโครมเต็มไปหมด ซึ่งนอกจากความสุข ความยินดีที่พวกเธอได้รับปริญญาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือการเริ่มต้นทำงานทั้งแรก สาวๆ หลายคนอาจจะได้เริ่มทำงานกันไปบ้างแล้ว แต่บางคนที่กำลังสมัครงานนั้นเราบอกเลยว่าให้เตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะไม่ใช่แค่ได้งานแล้วก็จบนะคะ ชีวิตจริงของเราเริ่มต้นจากตรงนั้นต่างหาก

  ในความเป็นการทำงานนั้นแตกต่างกับการเรียนอย่างสิ้นเชิง เพราะมันคืการใช้ชีวิต ดังนั้นก่อนที่เธอจะไปเรียนรู้ในสนามรบจริง เราก็มีบางสิ่งที่อยากจะเตือนและทำให้ได้เตรียมตัวรับมือกับสิ่งเหล่านี้ให้ได้จะได้ไม่เกิดอาการช็อก จนสติแตกนะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 ไม่มีคะแนนและแทบจะไม่มีการสอน


  สาวๆ บางคนอาจจะยกมือดีใจ แต่ความเป็นจริงสิ่งนี้คือสิ่งที่โหดร้ายมาก เพราะมันแปลว่าหากเธอทำผิดพลาด เธอจะไม่มีโอกาสแก้ตัว ไม่มีการสอบซ่อม หรือการทำงานเพิ่มใดๆ สิ่งที่เธอต้องทำก็คือรับความผิดนั้นไปแบบเต็มๆ นอกจากนี้เรื่องการสอนงานนั้นก็ขอให้ลืมไปเลยค่ะ เพราะเวลาทำงานจริงทุกคนก็มีงานและหน้าที่ในส่วนของตัวเอง พวกพี่ๆ หรือคนที่เคยทำงานก่อนแทบจะไม่มีเวลาว่างมาสอนเธอหรอกค่ะ ดังนั้นเธอจึงต้องมีหูตาที่ว่องไว ค่อยสังเกต และเรียนรู้จากพวกเขาผ่านการมองให้ได้มากที่สุด ถ้าเธอทำได้เธอก็รอด ถ้าทำไม่ได้ก็บ๊าย บาย นะคะ


  Ron Culp ผู้อำนวยการฝ่ายการประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย DePaul กล่าวว่า "โลกแห่งการเรียนนั้นแตกต่างจากโลกแห่งความเป็นจริง นายจ้างทุกคนคาดหวังว่าคุณจะประสบความสำเร็จในทันทีที่เริ่มต้นทำงาน พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะทำงานได้ตามที่ระบุไว้ในเอกสาร ดังนั้นไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาจะต้องสอนงานคุณหรอกนะคะ

   

  #2 ไม่ใช่ทุกคนอยากเป็นเพื่อนกับคุณ


  เป็นความจริงที่ว่าการทำงานอาจทำให้เกิดการทะเลาะกัน หรือไม่เข้าใจกัน ซึ่งทำให้เกิดอารมณ์ร้ายๆ ในออฟฟิศ ดังนั้นอย่าโลกสวยและคิดว่าทุกคนจะแสนดีกับเรา เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะแบ่งแยกเรื่องงานออกจากเรื่องส่วนตัว ที่ทำงานนัั้นเป็นสถานที่ที่ซับซ้อน แม้เธอจะใช้เวลากับเพื่อนร่วมงานมากกว่าคนครอบครัว หรือเพื่อนสนิทแต่มันก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะทำดีกับเธอและจริงใจกับเธอเสมอไป บางครั้งเขาอาจจะกำลังเอามีดมาแทงข้างหลังเธอแบบไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นก่อนที่จะให้ใส่ใครก็ต้องดูให้ดีก่อนนะคะ

   

  #3 บางครั้งอาจต้องควบคุมเจ้านายของเธอ


  เป็นความจริงที่ว่าหัวหน้า หรือเจ้านายเธอเป็นคนสำคัญและมีผลกระทบต่อการทำงานของเราอย่างมาก ซึ่งถ้าเธอต้องการเป็นลูกน้องที่ดีเธอก็ต้องเข้าใจ และควบคุมเขาให้ได้ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ควบคุมเขาให้ได้ ทั้งนี้อาจหมายถึงการรู้ใจว่าเขาชอบไอเดียแบบไหน เดาทางในสิ่งที่เขาชอบ และทำงานของเธอให้ดีที่สุด กุญแจสำคัญในการจัดการประสบความสำเร็จคือการทำความเข้าใจลักษณะการทำงานของเจ้านายของเธอและขอความช่วยเหลือเมื่อมีโอกาสนะคะ 

   

  #4 คุณไม่จำเป็นต้องกลับหลังเจ้านายเพื่อพิสูจน์ว่าทำงานหนัก


  Julie Hochheiser Ilkovich รองประธานฝ่ายกิจการนักศึกษาของ New York Women for Communication บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องอยู่ดึก หรือพักช้ากว่าเจ้านายของคุณเสมอไป "เพราะเป็นไปได้ว่าเจ้านายของเธออาจจะทำงานได้ช้ามาก หรือชอบความเงียบและต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำงาน"  ดังนั้นเธอก็ไม่จำเป็นต้องอยู่กับเขาหรอกค่ะ ดังนั้นทำงานของเธอให้ดี ให้ควบถ้วน ที่สำคัญอย่าลืมมีน้ำใจคอยช่วยเหลือหัวหน้าของคุณ อาจจะถามว่าต้องการอะไรไหม เป็นต้น แค่นี้เจ้านายของเธอก็ประทับใจแล้วค่ะ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe