Articles health
สุขภาพ

รู้ตอนนี้ ดีกว่าพลาด! 'รวมวิธีคุมกำเนิด สำหรับคนที่ไม่พร้อม' อย่าให้ความไม่ตั้งใจ มาทำลายอีกหนึ่งชีวิต

หัวข้อเด็ดดวงมากเวอร์ วันนี้เรามาเรียนรู้เรื่องของการคุมกำเนิดกัน ป้องกันไว้ ดีกว่าทำผิดในวันหน้า


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ถุงยางอนามัย

  • กินยาคุมกำเนิด

  • ฉีดยาคุมกำเนิด

  • ฝังยาคุมกำเนิด

  • ฝังห่วงคุมกำเนิด

  • การทำหมัน

   

  เนี่ย! ก็ไม่ได้อยากสนับสนุน ให้ไปมีอะไรๆ กับแฟนหรอกนะ แต่เรารู้ ต่อให้ห้าม ให้พูดจนปากฉีก ก็ไม่มีใครฟัง เพราะงั้น เรื่องแบบนี้ มันห้ามกันไม่ได้ จะบอกว่า มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ก็ไม่ผิด เพราะงั้น ถ้ามันถึงจุดที่อยากลอง เราก็มีวิธีป้องกันมาแนะนำ อย่างน้อยๆ ก็ยังดีกว่า ไม่ทำอะไรเลย จริงมั้ย!

  เพราะงั้นวันนี้ เรารวม วิธีคุมกำเนิด สำหรับคนที่ไม่พร้อม มาฝาก ป้องกันไว้ดีกว่าพลาด อย่างน้อย ก็จะได้ไม่ต้องไปทำลายอีกหนึ่งชีวิต ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง ถ้ามันไม่สามารถหักห้ามใจได้ ก็ต้องรู้จักป้องกัน จะมีวิธีดีๆ อะไร ยังไงบ้าง ลองไปอ่านดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ
   

  ถุงยางอนามัย


  วิธีแรก ง่าย และราคาเบ๊าเบา เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ แล้วเลือกเลยค่ะ ชอบกลิ่นไหน แบบไหน ไซส์อะไร สำหรับวิธีที่เบสิคที่สุดนี้ เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ทำได้ง่ายที่สุด การใช้ ถุงยางอนามัย เป็นสิ่งที่สากลโลกทำกันเป็นปกติ และยังป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย แต่ถ้าถามว่า ป้องกันได้จริงๆ 100% รึเปล่า อันนี้ก็ต้องตอบเลยนะว่า าจจะไม่เต็มร้อย ตีไปสัก ประมาณ 99.99% แต่ก็ถือว่าป้องกันได้ดีอยู่นะ

  กินยาคุมกำเนิด


  วิธีที่ 2 จัดว่าเป็นวิธีเบสิคของสาวๆ อีกเหมือนกันโนะ เวลาจะกินที ก็ต้องมานั่งนับวันนู่นนี่นั่น ทั้งนี้ ขอแนะนำว่า ถ้าเกิดไม่มั่นใจจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อไม่ให้คลาดเคลื่อน เขาก็จะมีบอกที่แผงยาใช่ป่ะ อันนี้ก็ลองๆ ดูกันนะ นอกจากยาคุมปกติ ที่หลายๆ คนอาจจะกินกัน ยังมีอีกหนึ่งตัว คือ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน จำเป็นมากๆ นะ สำหรับใครที่พลาดไปแล้ว คือถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุด ต้องกินหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือในเวลาไม่เกิน 72 - 120 ชั่วโมง

  แต่ก็อย่างที่บอก ทั้งนี้ ก็ควรศึกษาดูด้วย แม้จะช่วยในเรื่องของการคุมกำเนิดได้ แต่คุณก็ต้องยอมรับผลเสี่ยงที่จะตามมาด้วย การกินยาคุมบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ สิ่งที่เราอยากจะย้ำคือ ควรปรึกษาแพทย์ การถามสิ่งที่เราไม่รู้ เป็นเรื่องที่ดี ไม่ต้องอายหรอก เพื่อผลประโยชน์ต่อตัวเราเอง รู้ไว้ ย่อมดีกว่านะ

  ฉีดยาคุมกำเนิด


  วิธีที่ 3 ราคาก็จะแพงขึ้นมานิดนึง จากการซื้อยาคุมกินเมื่อกี้นี้ คือการฉีดยาคุมกำเนิด เท่าที่อ่านมา อายุในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เข็มละ 3 เดือน ทั้งนี้ วิธีนี้ค่อนข้างมีผลเสี่ยงหน่อยๆ และอาจจะมีผลข้างเคียงต่างๆ นานา เพราะงั้นวิธีนี้อะ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ด้วย พูดง่ายๆ คือ ไม่ใช่ว่าอยากฉีด ก็ทำได้เลยนะ คุณหมอเขาจะวินิจฉัยก่อน ว่าคุณมีอาการเป็นยังไง ป่วยมั้ย หรืออะไรมั้ย เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่จะตามมาที่หลังนั่นเอง

  ฝังยาคุมกำเนิด


  วิธีที่ 4 เป็นการป้องกันที่ดีเยี่ยม และมาพร้อมมูลค่าที่ค่อนข้างมากพอสมควร การฝังยาคุม เป็นการคุมกำเนิดที่รัฐบาลสนับสนุนอย่างมาก เพราะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ชัวร์ ไม่แพ้วิธีไหน อาจจะไม่ 100% แต่ถือว่าได้ผลสูงมากๆ เมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นๆ แล้วการฝังยาคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด วิธีการฝัง จะฝังไว้ที่บริเวณท้องแขน และแท่งที่เขาฝัง จะมียาอยู่ด้วย แน่นอนว่า จะต้องมีรอยแผลเป็นนะจ๊ะ ซึ่งวิธีนี้อะ จะสามารถคุมกำเนิดได้นานมากเวอร์ ระยะเวลา 3 – 5 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ทุกวิธีมีผลข้างเคียง จะมาก หรือน้อย เราว่าอยู่ที่สภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะ อันนี้ก็ต้องคุยกับคุณหมอให้ดีๆ หน่อยโนะ

  ฝังห่วงคุมกำเนิด


  วิธีที่ 5 นี่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีไม่แพ้กัน ห่วงอนามัย หรือห่วงคุมกำเนิด ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะงั้นเราจะมาบอกให้ฟัง เจ้าห่วงนี้อะ จะนำเข้าไปใส่ไว้ในโพรงมดลูกของผู้หญิง เพื่อไม่ให้ตัวอ่อนที่เกิดจากการผสมของอสุจิและไข่ฝังตัวได้ตามปกติ ซึ่งวิธีนี้อะ มีประสิทธิภาพสูงเป็นอันดับ 3 จากวิธีการคุมกำเนิดชั่วคราวทั้งหมด แต่ถึงยังไง อัตราการล้มเหลวก็มีเหมือนกัน ผลค้างเคียงจากการฝังห่วง คือ แม้เขาจะป้องกันการท้องได้ แต่ไม่ป้องกันโรคนะคะ เพราะงั้น ควรปรึกษาคุณหมอให้ดีๆ เข้าใจตรงกันโนะ

  การทำหมัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe