Articles health
สุขภาพ

กินคลีนยังไง? แม้จะมีงบน้อย เทคนิคง่ายๆ ในการ 'แพลนมื้ออาหารให้สุขภาพดี' ในงบประมาณจำกัด

กินคลีนยังไง แม้จะมีงบน้อย 5 เทคนิคง่ายๆ ในการแพลนมื้ออาหาร แม้จะงบน้อยก็กินคลีนได้ อยากหุ่นดีแต่มีงบน้อยต้องทำยังไง?


» » - - - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เลือกเมนูที่ถูกต้อง

  • #2 กินซ้ำบ้าง เพื่อราคาประหยัด

  • #3 เลือกส่วนผสมที่เหมาะสม

  • #4 แพลนโปรตีนที่ดี

  • #5 กินอาหารก่อนไปซื้อของ


  ฮาโหลสาวๆ

  ถ้าพูดถึงอาหารคลีนสิ่งหนึ่งที่สาวๆ หลายคนคงคิดถึงก็คือเรื่อง ' งบประมาณ ' ใช่ไหมคะ ก็แหม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะกินอะโวคาโดได้ทุกมื้อ กินแซลมอนได้ทุกวัน เฮ้อ แต่ละเมนูนี่ก็แพงแสนแพง ไม่รู้จะทำยังไง เพราะแม้จะออกกำลังกายมากแค่ไหนแต่กินไม่ดี กินไม่คลีนน้ำหนักก็ไม่ลด เฮ้อ ฉันล่ะปวดใจจริงๆ

  ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้เราประหยัดได้มากก็คือการทำอาหารกินเอง แต่เอ๊ะ...ทำกินเองก็ไม่ใช่ว่าจะถูกและประหยัด ดังนั้นวันนี้จึงขอมาบอกเทคนิคในการแพลนอาหารในแต่ละวันมาฝากสาวๆ กันค่ะ รับรองว่าถ้าเธออ่านและทำตาม เงินในกระเป๋าเหลือแถมยังได้สุขภาพดีอีกด้วย เอาล่ะ ถ้าเราพร้อมแล้วเราไปดูกันลเยดีกว่าค่ะ

   

  #1 เลือกเมนูที่ถูกต้อง


  อย่างแรกที่สาวๆ ต้องทำก็คือการคิดถึงเมนูอาหาร ถ้าอยากให้ประหยัดและจัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราแนะนำให้เธอเมนูที่ใช้ส่วนผสมเดียวกันหลายๆ เมนู เช่นอาจจะต้อง keyword ไว้ว่าต้องการซื้ออะโวคาโดและเนื้อไก่เป็นส่วนผสมสำคัญ หลังจากนั้นก็ให้ค้นหาใน google ดูนะคะ แนะนำให้เซฟเมนูเก็บไว้ดูด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งหาใหม่ตลอดเวลา ประหยัดทั้งเวลาและเงิน


  ทั้งนี้เพื่อให้ประหยัดสูงสุดก็อย่าลืมตั้งงบประมาณในการซื้อของด้วย โดยแนะนำให้แพลนเมนูและช้อปปิ้งวัตถุดิบเตรียมไว้ 2-3 วันนะคะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ทำให้เราคุมงบ และทำให้เราได้วัตถุดิบใหม่ๆ ในการทำอาหารด้วย

   

  #2 กินซ้ำบ้าง เพื่อราคาประหยัด


  บางครั้งเพื่อให้เราได้อาหารในราคาที่ถูกที่สุด การเลือกแพลนอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันแบบเดียวกันจะช่วยประหยัดเงินได้มาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องพยายามหาเมนูที่เธอชอบหน่อยนะคะ หรืออาจจะผลัดทานอาหารเช้า เป็นอาหารกลางวันของวันต่อไปแทนก็ได้ ตัวอย่างเช่นอาหารเช้า คือ ข้าวโอ๊ตกับน้ำผึ้งและทานคู่กับนม ในวันถัดมาเธออาจจะเลือกเมนูนี้เป็นอาหารกลางวันแทน แต่อาจจะใส่ผลไม้เพิ่มเติมอื่นๆ เข้าไปนะคะ แค่นี้ก็ประหยัดเงินแล้วค่ะ

   

  #3 เลือกส่วนผสมที่เหมาะสม


  การเลือกที่เหมาะสมในที่นี่หมายถึงการเลือกส่วนผสมที่ถูกต้องและมีประโยชน์ ที่สำคัญคือกินอาหารหลายมื้อ ดังนั้นเธอจะซื้อพิซซ่าแช่แข็งไว้กินเป็นอาหารเย็น เราแนะนำให้ซื้อวัตถุที่นำมาปรุงเอง เป็นอาหารสุขภาพ และทำได้หลายเมนู เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังธัญพืช พาสต้า มันฝรั่งหวานหรือถั่วเปลือกแข็ง ส่วนผสมเหล่านี้สามารถทำได้หลายเมนู และดีต่อสุขภาพมากๆ ที่สำคัญยังเก็บไว้กินได้นาน บางครั้งการซื้อในคราวแรกนั้นอาจจะมีราคาสูงสักหน่อยนะคะ แต่เชื่อเถอะว่าส่วนผสมพวกนี้ถ้าเก็บไว้ดีๆ กินได้อีกนาน และประหยัดเงินในการซื้อของครั้งต่อไปแน่นอน

   

  #4 แพลนโปรตีนที่ดี


  เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำนั้นอาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นเพื่อให้ประหยัดแบบสุดๆ การทานอาหารประเภทมังสวิรัติจะช่วยทำให้รอบเอวและลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลงได้ ทั้งนี้เธออาจจะเลือกทานอาหารโปรตีนที่อยู่ในอากหารประเภทอื่นแทน เช่น ถั่ว และไข่ขาว เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานที่ดี อีกทั้งยังทำให้เธอไม่กลับมาโยโย่ด้วยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe