Articles health
สุขภาพ

ปวดข้อต้องกินอะไร? ทำยังไงถึงจะหายปวด? มารู้จักการโรคข้ออักเสบกัน!

เฮ้อ...สงสัยจะเริ่มแก่ รู้สึกเจ็บแปลบๆ ที่ข้อต่อ ต้องทำยังไง #แค่กินก็หายป่วยได้
มารู้จักการโรคข้ออักเสบ และสิ่งที่ควรกินเพื่อป้องกันอกาการปวดข้อ


» » - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ผักตระกูลกะหล่ำ

  • #2 กระเทียม

  • #3 น้ำเปล่า

  • #4 อะโวคาโด

  • #5 แตงโม


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้เรามีอาการปวดข้อบ่อยๆ โดยเฉพาะข้อมือนั้นรู้สึกปวดหน่วงๆ เจ็บแปลบๆ เป็นประจำ ด้วยความเป็นกังวลเราจึงเริ่มต้นค้นหาเกี่ยวกับอาการดังกล่าวและได้ทำความรู้จักกับ " โรคข้ออักเสบ " มากขึ้น บอกเลยว่ามันน่ากลัวมากๆ เด็กวัยรุ่นก็สามารถเป็นได้ โดยในความเป็นจริงโรคข้ออักเสบนั้นพบมากถึง 54 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในผู้ใหญ่หรือคนที่มีอายุเจอ แต่ในปัจจุบันคนเล่นโทรศัพท์มือถือมากขึ้นก็ทำให้เด็กวัยรุ่นเสี่ยงที่จะเป็นโรคเหล่านี้มากขึ้น


  โรคข้ออักเสบ เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ ของข้อ โดยทั่วไปจะทำให้เกิดอาการปวดตามข้อ ติดขัดไม่สามารถเคลื่อนไหวและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งข้ออักเสบ มักเป็นโรคเรื้อรัง แต่อาจมีการอักเสบ โดยถ้าเราไม่รีบรักษามันอาจจะนำไปสู่ภาวะโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะเป็นโรคนี้เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าผักผลไม้อะไรที่กินแล้วช่วยป้องกันและบรรเทาอาการโรคเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะสาวคนไหนที่เล่นมือถือบ่อยๆ ก็ยิ่งต้องรีบอ่านนะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 ผักตระกูลกะหล่ำ


  อาหารอย่างแรกที่จะช่วยบำรุงข้อของเราก็คืออาหารประเภทที่อยู่ในตระกูลกะหล่ำ ทั้งดอกกระหล่ำ บรอกโคลี กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี โดยนอกจากนี้อาหารเหล่านี้ประกอบด้วย carotenoids, vitamin C, E , K และ folate ซึ่งเป็นแหล่งเส้นใยที่ดีและมีประโยชน์แล้วมันยังมี sulforaphane ที่ช่วยลดความเสียหายของกระดูกอ่อนในข้อต่อเนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้ด้วย ดังนั้นใครที่ปวดข้อบ่อยๆ หาผักตระกูลกะหล่ำมาทานบ้างนะคะ

   

  #2 กระเทียม


  กระเทียมอาจไม่ใช่อาหารที่หลายคนชอบนัก เพราะมันมีกลิ่นที่แรงและกินยากเพราะมีรสเผ็ดร้อน แต่มันเป็นอาหารที่ดีที่ช่วยบรรเทาอาการของคุณได้ เพราะกระเทียม รวมถึงหัวหอมนั้นมีสารอาหารจำนวนมากทั้งวิตามินบี 6 แมงกานีส ซีลีเนียม นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอย่างฟอสฟอรัสแคลเซียมโพแทสเซียม เหล็กและทองแดง โดยเฉพาะสารประกอบกำมะถันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการกำจัดอาการปวดข้ออักเสบได้ ดังนั้นใครที่ไม่ชอบก็อาจจะต้องฝืนทนทานมันเข้าไปบ้างนะคะ เพราบำรุงข้อกระดูกของเรา

   

  #3 น้ำเปล่า


  อย่างที่เรารู้กันดีว่าน้ำคือสิ่งสำคัญในชีวิต เพราะน้ำจะช่วยเก็บรักษาร่างกายของคุณ ช่วยขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะและเหงื่อ อีกทั้งน้ำยังช่วยหล่อลื่นข้อต่อของคุณ ดังนั้นเมื่อคุณดื่มน้ำมากๆ ดื่มให้เพียงพอมันก็จะช่วยป้องกันภาวะฉุกเฉินของโรคเกาต์ได้ นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือหลายคน " กิน " เพราะคิดว่ากำลังหิว แต่ในความเป็นจริงพวกเขากำลัง " กระหายน้ำ " ต่างหาก ที่สำคัญการดื่มน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนมื้ออาหารจะทำให้คุณกินอาหารได้น้อยลง ส่งเสริมการลดน้ำหนัก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพบว่าคนที่มีน้ำหนักตัวเกินสามารถเกิดโรคข้ออักเสบ, โรคเกาต์, โรคลูปัส, fibromyalgia ได้มากกว่าคนทั่วไป

   

  #4 อะโวคาโด


  สำหรับสาวๆ ที่รักษาสุขภาพคงจะรู้ดีอยู่แล้วว่าอะโวคาโดเป็นผักที่มีประโยชน์ เพราะนอกจากจะมีรสชาติดีแล้วอะโวคาโดยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยต้านการอักเสบ นอกจากนี้อะโวคาโดยังอุดมไปด้วย carotenoid และ lutein ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe