Articles health
สุขภาพ

ทำม้ายย ทำไม! ถึงเหนื่อยตลอดเวลา เช็ก 5 เหตุผลที่ทำที่ทำให้เราล้า หาวทั้งวัน!

ทำไมเราถึงเหนื่อยตลอดเวลา จริงๆ แล้วเป็นแบบนี้นี่เอง? นึกว่าเป็นเพราะความขี้เกียจ #สาวขี้เกียจ


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เกิดจากไลฟ์สไตล์ประจำตัว

  • #2 การนอนที่ไม่มีคุณภาพ

  • #3 ภาวะซึมเศร้า

  • #4 น้ำตาลในเลือดต่ำ

  • #5 ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ (Hypothyroidism)


  ฮาโหลสาวๆ

  ใครเป็นแบบนี้บ้างคะ ที่ถึงแม้จะเป็นวันจันทร์เราก็ยังรู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้าไม่อยากไปทำงาน
  เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเป็น แม้เราจะนอนหลับพักผ่อนเต็มที่ในวันเสาร์ อาทิตยก์ก็ตาม ทำไมถึงเป็นแบบนั้นกันล่ะ สาเหตุที่แท้จริงมีหลายประการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของ " ความขี้เกียจ " แบบที่เราเข้าใจกันหรอกนะคะ แต่เอ๊ะ...สาเหตุของมันคืออะไร วันนี้เรามีคำตอบมาบอกสาวๆ กันค่ะ

  เมื่อรู้สาเหตุแล้วเราจะได้รับแก้ไข และฟื้นพลังงานของเรากลับคืนมา เพราะนอกจากมันจะทำให้เรารู้สึกดีแล้ว มันยังทำให้เราทำงานหรือเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เอาล่ะสาวๆ อย่ารอช้ากันเลยค่ะ เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเหตุผลอะไรกันบ้าง

   

  #1 เกิดจากไลฟ์สไตล์ประจำตัว


  แม้ว่าการนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานตลอดทั้งวัน (และคืน) อาจทำให้คุณบ้าเพราะงานท่วมหัว แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ระดับพลังงานของถูกใช้ไปเลย ในทางตรงกันข้ามมันยังทำให้ระดับพลังงานของคุณเพิ่มขึ้นด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เรานอนไม่ค่อยจะหลับ อีกทั้งยังรู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา Scott Weiss นักกายภาพบำบัดบอกว่า  " เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้เราจึงทำกิจกรรมบางอย่าง เพื่อให้พลังงานนั้นถูกใช้ไป " โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ชีวิตอย่างสบายอยู่บนโต๊ะทำงาน ( หรอ? )


  สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการกินอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม แม้จะฟังดูง่ายแต่ทำจริงๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ซึ่งเมื่อเราทำติดต่อกันเป็นระยะเวลาหน่งร่างกายจะรู้สึกแข็งแรงมากขึ้นและถูกกระตุ้นอีกครั้ง ดังนั้นมันจึงช่วยทำให้เธอเหนื่อยน้อยลง มีพลังงานในการทำงานเพิ่มมากขึ้นนะคะ

   

  #2 การนอนที่ไม่มีคุณภาพ


  ในชีวิตที่วุ่นวายของเรานั้น การนอนหลับมักเป็นสิ่งแรกที่ถูกละเลยและไม่ให้ความสำคัญ แต่ในความเป็นจริงการนอนหลับนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยผู้ใหญ่ต้องการเวลาอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงในแต่ละคืน แม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์เราก็ควรนอนให้พอ อย่ามัวแต่เอาเวลาไปดูซีรีย์หรือทำงานนะคะ โดย Nishay Chitkara, M.D. , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ NYU Langone Medical Center แนะนำให้เน้นที่พื้นฐานเพื่อเพิ่มการนอนหลับที่ดี เริ่มต้นด้วยตารางเวลาการนอนหลับที่สม่ำเสมอ และปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนนอน นอกจากนี้หลีกเลี่ยงควรคาเฟอีนด้วยนะคะ เพียงแค่นี้เธอก็จะมีพลังมากขึ้น และไม่เหนื่อยง่ายแล้วค่ะ

   

  #3 ภาวะซึมเศร้า


  เราทุกคนคงรู้จักภาวะซึมเศร้ากันบ้างแล้ว แต่ที่ทุกคนยังไม่รู้คือคนประมาณ 350 ล้านคนทั่วโลกประสบปัญหากับภาวะนี้!! โดยอาการเหนื่อยง่าย ไม่อยากไปทำงานเป็นอาการที่แสดงว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้  แน่นอนว่าเราส่วนใหญ่รู้สึกเศร้าหรือเหนื่อย แต่ถ้าความเหนื่อยนี้อยู่ติดต่อกันนานๆ เธอเองก็ควรเริ่มปรับและลดความเครียดลงได้แล้วนะคะ เพราะมันอาจจะแสดงว่าคุณเริ่มมีอาการของโรคซึมเศร้าแล้ว

   

  #4 น้ำตาลในเลือดต่ำ

   
  อีกสาเหตุหนึ่งที่พบมากก็คือเกิดจากที่คุณมีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือด หากคุณมีอาการอื่นๆ เช่น ความงงๆ  สับสนและวิตกกังวล นั้นอาจแสดงว่าคุณมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำมาก นักสรีรวิทยาการออกกำลังกาย Scott Weiss กล่าวว่า ร่างกายของเราต้องการน้ำตาลกลูโคสสำหรับพลังงาน ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดแคลนคุณจึงเห็นอาการหงุดหงิดได้ ดังนั้นระหว่าวันลองทานน้ำหวาน หรืออมลูกอมดูนะคะ อาจจะช่วยได้
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe