Articles health
สุขภาพ

รีวิว : อุโมงค์ HBO ไฮเปอร์แบริค ช่วยหลับสนิท ไมเกรนดีขึ้น???

สวัสดีคร้า สาวๆ พลอยกลับมาอีกแล้ววว วันนี้ก็เลยจะมาบอกเล่า เก้าสิบกับการทำ HBO หรือ ไฮเปอร์แบริค สิ่งก็คือ เจ้าอุโมงค์สีฟ้าๆ ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นกันแล้วนั้นเองจ้า


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • HBO คืออะไร

  • โดยสรุปจากการทำครั้งนี้


       สวัสดีคร้า สาวๆ พลอยกลับมาอีกแล้ววว แต่มาคราวนี้ไม่ได้มีเรื่องบอกเล่ากันแค่เครื่องสำอางนะจ๊ะ คนเรานอกจากสวยจากภายนอกแล้วแล้วก็ต้องดูแลให้สวยตั้งแต่ภายในกันด้วยน้า วันนี้ก็เลยจะมาบอกเล่า เก้าสิบกับการทำ HBO หรือ ไฮเปอร์แบริค สิ่งก็คือ เจ้าอุโมงค์สีฟ้าๆ ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นกันแล้วนั้นเองจ้า แต่วันนี้พลอยจะรีวิวในส่วนของที่ตัวเองมัปัญหา และหลังจากการได้ลองทำแล้วได้ผลยังไงนะคะ
  เพื่อจะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้กับคนที่กำลังสนใจหรือตัดสินใจกำลังจะไปทำกันน้า


       เอาล่ะ มาเล่าถึงปัญหาของตัวเองก่อนว่ามีอะไรบ้างและเหตุใดถึงไปลองทำการรักษาด้วยอุโมงค์ HBO ไฮเปอร์แบริคนี้เนื่องจากตัวพลอยเองเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วบวกกับเป็นไมเกรนบ่อย บางครั้งปวดถึงขั้นน้ำตาไหลออกมาเลยเวลาที่เราต้องใช้ความคิดในการทำงานมากๆ และเป็นคนที่นอนหลับไม่สนิทเลย คือใครเคยเป็นบ้างคะเวลานอน จะเหมือนรู้สึกตัวตลอดเวลา ตาเราหลับเหมือนร่างกายหลับ แต่จิตใจกับความรู้สึกเราไม่ได้หลับ ไม่ได้รู้สึกพักผ่อนเลย ซึ่งปัญหานี้มีผลกระทบมากเลยต่อสุขภาพร่างกายของคนเรานะพลอยว่านะคะจากปัญหาอาการเหล่านี้นิเองเลยทำให้อยากลองรักษาอาการให้บรรเทาลงด้วยอุโมงค์ HBO นี้ค่ะ 

  HBO คืออะไร

          HBO คือ การรักษาของแพทย์อีกวิธีหนึ่งด้วยการให้ผู้ป่วยหายใจรับออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายใต้สภาพความกดบรรยากาศสูงภายในห้องปรับบรรยากาศ ที่เรียกว่า อุโมงค์ออกซิเจน (Hyperbaric Chamber) โดยการรักษาด้วยวิธีนี้ จะทำให้ร่างกายผู้ป่วยได้รับออกซิเจนในปริมาณที่สูงกว่าปกติหลายเท่าส่งผลดีต่อการรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากภาวะร่างกายขาดออกซิเจน คือ จะช่วยทำให้สมองและร่างกายได้รับออกซิเจนสูงกว่าการให้ออกซิเจนตามปกติหลายเท่าจนสามารถช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทในส่วนต่างๆ ของร่างกายอาการปวดศีรษะเรื้อรังหรือไมเกรน มักเกิดจากหลอดเลือดในสมองขยายตัว การรักษาด้วย HBO จะไปช่วยเพิ่มออกซิเจนในสมองมากขึ้นรวมถึงมีผลต่อเส้นทางและสารสื่อประสาททำให้ลดอาการปวดไมเกรนได้ และยังสามารถช่วยรักษาอาการอื่นๆได้อีก อาทิเช่น โรคหูดับ แผลเรื้อรัง แผลผ่าตัดทั่วไป ลดบวมแผลผ่าตัดศัลยกรรมความงาม อัมพฤกษ์/อัมพาต บาดเจ็บ ปวดบวม ฟกช้ำ จากการเล่นกีฬา ฯ
  

       หลังจากเราศึกษาข้อมูลมาสักระยะนึงแล้วก็คุยกับแฟนแล้วทำการโทรไปนัดที่โรงพยาบาล ซึ่งพลอยไปทำที่โรงพยาบาลยันฮีค่ะ หลังจากนัดวันและเวลาเรียบร้อยแล้วพอถึงวันนัดก็ให้ไปถึงก่อนเวลาสัก 15 นาทีนะคะสำหรับคนที่ยังไม่เคยมีประวัติการรักษาที่นี่ค่ะ หลังจากเราทำประวัติเรียบร้อยแล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่พาขึ้นไปที่ศูนย์การทำ HBO ไฮเปอร์แบริค,ศูนย์การล้างลำไส้(Detox),ศูนย์การทำครีเลชั่น เขาจะอยู่ชั้นเดียวกันค่ะพอมาถึงแล้วเราก็รอเจ้าหน้าที่เรียกเพื่อสอบถามประวัติก่อนจากนั้นก็จะวัดความดันและให้เรารอพบคุณหมอค่ะ


  1539405480 dscf0162


  เมื่อถึงคิวพี่พยาบาลก็จะเรียกเข้าไปพบคุณหมอ โดยคุณหมอจะสอบถามเบื้องต้นว่าที่อยากรักษาด้วย HBO เพราะมีอาการอะไร กลัวที่แคบๆ หรือป่าวโดยเราก็แจ้งคุณหมอไปว่า หลักๆ คือนอนหลับไม่ค่อยสนิทและปวดหัวไมเกรนบ่อยมากแล้วก็รู้สึกว่าร่างกายตัวเองล้าๆ ค่ะ จากนั้นคุณหมอก็ตรวจร่างทั่วไป ตรวจหู ตรวจจมูก (ถ้าเป็นหวัด มีน้ำมูกอยู่จะไม่สามารถเข้าได้นะคะ) จากนั้นคุณหมอก็แจ้งว่าสำหรับเราครั้งแรกคุณหมอให้เริ่มต้นการรักษาที่ความดันเทียบเท่ากับการดำน้ำลึกที่ 3 เมตรก่อน จะใช้เวลาในการรักษาทั้งหมด 1 ชั่วโมงในการอยู่ในอุโมงค์หลังจากพูดคุยเช็คกันเรียบร้อยแล้วคุณหมอก็ให้โบรชัวร์เรามาอ่านต่อระหว่างรอเรียกเข้าอุโมงค์สีฟ้าค่ะโดยจะชี้แจ้งการปฎิบัติตัวก่อนเข้าห้อง

  1539405808 dscf0163

  คำแนะนำก่อนการทำ

  1539405825 dscf0180


  เอาล่ะ!!! ถึงคิวแล้ววว พี่พยาบาลก็จะพาเราเข้าไปจากนั้นก็จะให้เราเซ็นต์เอกสารยินยอมที่จะเข้าเครื่องก่อนแล้วก็ไปเปลี่ยนชุดสีฟ้าของทางรพ. โดยต้องถอดเครื่องประดับต่างๆ  ออกให้หมด (ชุดชั้นในเรามิต้องถอดนะจ้า) จากนั้นก็เอาเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าเข้าเก็บล็อกเกอร์ให้เรียบร้อยค่ะ
  เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายขั้นตอนการทำและบอกวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆระหว่างการทำ HBO นะคะ โดยระหว่างที่เราเข้าไปอยู่ในอุโมงค์จะมีการสื่อสารกันผ่านวิทยุสื่อสารค่ะเจ้าหน้าที่จะคอยสอบถาม และบอกเราในแต่ละช่วงขั้นตอนว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนไหนเราต้องทำอย่างไรค่ะ

  1539406003 dscf0186


  แล้วก็ต่อด้วยอธิบายการใช้งาน และการทำงานของตัว Hood หรือหมวกครอบที่จะมีสายปล่อยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% มาให้เราค่ะ ตอนใส่นี่รู้สึกว่านี่ฉันกำลังจะเป็นนักบินอวกาศขึ้นกระสวยแล้วว (มโนไปอี๊กกก) 555+

  1539406052 dscf0196


  เอาล่ะ เมื่อทำความเข้าใจกันดีแล้วก็ถึงเวลาลุยกันเลยจ้าเจ้าหน้าที่ก็จะเช็คความเรียบร้อยว่าหมวกที่เราสวมรูดซิบดีโอเคแล้ว เพื่อเป็นการให้เราได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ได้ดีที่สุดค่ะ จากนั้นก็เข้าไปนั่งในอุโมงค์ ช่วงแรกเราจะต้องนั่งก่อน 10 นาทีเพื่อเป็นการปรับความดันบรรยากาศให้คงที่สำหรับในขั้นตอนนี้ถ้าเรากลัวหูอื้อเขาจะให้เราอมซูกัสรอไว้ก่อนเลย 1 เม็ดค่ะเราจะได้เคี้ยวๆรอเพื่อลดอาการ แต่สำหรับเราไม่ได้รู้สึกว่าอื้อมากเท่าไหร่นะคะแต่ก็มีบ้างนิดนึง

  1539406185 dscf0203


  หลังจากผ่านไปสักพัก เมื่อความดันบรรยากาศคงที่แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะวอเข้ามาบอกเราว่าสามารถนอนได้เลยนะคะ เราก็จัดแจงนอนลงได้เลยค่ะจริงๆ 1 ชม.อยู่ในอุโมงค์ที่ไม่มีอะไรทำมันก็แอบน่าเบื่อนิดๆ ค่ะ แต่ถ้าใครอยากหลับก็หลับได้เลย สำหรับเราตอนแรกไม่รู้ว่าหลับได้ คือ บ้าบอคิดไปเองกลัวหลับแล้วไม่ตื่น 555+ (มารู้ทีหลังว่าถ้าหลับก็ดีไม่มีผลอะไร -*-) นอนหมุนไป หมุนมา หลับบ้างตื่นบ้าง ผ่านไปนานมาก และแล้วเสียงสวรรค์! ก็มา พอใกล้จะครบเวลาเจ้าหน้าก็จะวอเข้ามาค่ะให้เราลุกขึ้นนั่งอีกรอบประมาณ 10-15 นาที เพื่อเป็นการปรับลดความดันอากาศให้ลงมาเท่ากับความกดบรรยากาศชั้นปกติ
  พอครบปุ๊บก็ได้เวลาเจ้าหน้าที่ก็จะมาเปิดประตูอุโมงค์ ให้เราออกไปค่ะ

  1539406315 dscf0183

  ความรู้สึกแรกที่ถอดหมวกออกมารู้สึก เห้ย! แกร มันสดชื่นมันแบบที่ล้าๆรู้สึกว่าโอเคเลย ตอนแรกก็นั่งนึกมโนไปเองอีกหรือป่าวแต่ก็แบบไม่นะฉันรู้สึกดีขึ้นจิงๆ พอถอดอุปกรณ์อะไรเสร็จเรียบร้อยก็ไปปลี่ยนชุดแล้วก็ไปจ่ายเงินที่ค่ารักษา สำหรับเราขอดูผลงานจากการกลับบ้านไปดูก่อนคืนนี้


  โดยสรุปจากการทำครั้งนี้

  - การนอนหลับในคืนแรกหลังทำเห็นผลชัดเจนคร้า หลับสนิทมากกก (แฟนบอกว่าเธอกรนด้วย555) สนิทแบบเรายังไม่รู้ตัวอ่ะมารู้ตัวอีกที คือ ตื่นตอนเช้าเลย แล้วรู้สึกตื่นมาไม่เหนื่อย ไม่ล้าอยากนอนต่อเลย


  - อาการไมเกรนยังเห็นผลไม่ชัดเจนมากเท่าไหร่แต่รู้สึกว่าอาการปวดเจ็บ จะน้อยลงนิดนึงอันนี้อาจจะต้องทำการรักษาต่อเนื่องอีกสัก 2-3 ครั้ง น่าจะเห็นผลชัดเจนขึ้น


  - อาการปวดเมื่อยจากการเล่นเวคบอร์ด รู้สึกดีสบายตัวขึ้น

  

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe