Articles makeup
ความงาม

10 ทริคฟื้นฟู 'ริมฝีปากแห้งแตก ลอกเป็นขุย' ให้ปากสวยเอิบอิ่ม ไม่ต้องง้อลิปบาล์ม (´ ε ` )♡

ใกล้เข้าหน้าหนาวล้าว ผิวก็เริ่มแห้งโดยเฉพาะปาก ทั้งลอกทั้งแตกเป็นขุย กินอาหารรสเผ็ดไม่ได้ แสบจี๊ดดด ที่สำคัญ ทาลิปก็ตกร่องไม่สวยอี๊ก ;___; เรามาฟื้นฟูปากให้อิ่มสวย ไม่ต้องง้อลิปมันกันจ้า!


» » - - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ดื่มน้ำเปล่าสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว / วัน

  • 2. กินผักผลไม้ & อาหารที่มี น้ำ ' เป็นส่วนประกอบสูงๆ

  • 3. หลีกเลี่ยงอาหาร ' รสเค็มจัด เผ็ดจัด '

  • 4. ' สครับปาก ' เป็นประจำ

  • 5. ไม่เลียริมฝีปากเล่น

  • 6. ทา ' น้ำผึ้ง ' บนริมฝีปาก

  • 7. ทา ' เชียบัตเตอร์ ' ให้ปากนุ่มนวล

  • 8. ทา ' น้ำมันมะพร้าว ' เพิ่มความชุ่มชื้น

  • 9. ใช้ 'วาสลีน' ธรรมดาๆ เนี่ยแหละ


  สวัสดีค่าสาว SistaCafe สุดน่าเลิฟทุกคนน (*¯ ³¯*)♡

  เข้าเรื่องเลยเนอะ ไม่พูดมาก ไม่ได้เจ็บคอนะ เจ็บปาก ปากแตกเว่ออออ อ อ่างล้านตัว เป็นคนไม่ค่อยพกลิปบาล์มเท่าไหร่ ( เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็เป็น บางทีขี้เกียจ บางทีก็ลืม ) พอปากแห้งก็เลีย น้ำก็ไม่ชอบดื่ม สรุปปากแห้งเกินเยียวยา บางคนแพ้ลิปบาล์มที่ใส่สารเคมีอีก งั้นไม่ทาเลยแล้วกัน โอ๊ย ไปกันใหญ่แล้วว

  ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบลิปบาล์มตามท้องตลาด เพราะใส่สี สารเคมี และกลิ่นฉุนเกินจะทานทน ราคาก็แพงเกิ๊นนน ล่ะก็ ลองปรับพฤติกรรมตัวเองให้เฮลตี้ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวมากขึ้นดูไหม? และแน่นอนว่าเราชี้เป้าวัตถุดิบธรรมชาติ หาง่าย ราคาถูกที่ใช้แทนลิปราคาแพงๆ ได้ รับรองว่าอ่านจบแล้วต้องเลิฟ! เลื่อนลงมากันเล้ยย Go go!

  1. ดื่มน้ำเปล่าสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว / วัน

  ใช่ กฎพื้นฐานในการดูแลสุขภาพเลยนี่แหละ ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ ค่ะสาวซิส อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว/วัน จะดีมาก! เชื่อว่าเธอรู้อยู่แล้ว แต่น้อยคนจะทำตามได้จริง แต่ทำเถอะ เพราะน้ำเปล่าทำให้ระบบในร่างกายทำงานเป็นปกติ ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำจากภายใน และส่งผลต่อผิวบริเวณริมฝีปากอีกด้วย ยิ่งช่วงหน้าหนาว ดื่มรัวๆ เลยค่า

  วิธีดื่มน้ำที่ถูกต้องคือจิบเรื่อยๆ เว้นระยะห่าง 2-3 ชั่วโมง จิบทั้งวัน อย่ากรอกทีเดียวทั้งขวดล่ะ ได้เข้าห้องน้ำออกมาหมดก่อน ยังไม่เข้าไปล้างระบบไหลเวียนเลย ค่อยๆ จิบนะคะ ^^

  2. กินผักผลไม้ & อาหารที่มี น้ำ ' เป็นส่วนประกอบสูงๆ

  นอกจากดื่มน้ำสะอาดแล้ว การกินผัก-ผลไม้ที่มีประโยชน์ ก็เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำอย่างยิ่ง หากให้ปากชุ่มชื้นอยู่เสมอ แนะนำให้กิน ผัก-ผลไม้ที่มีส่วนประกอบของ ' น้ำ ' สูงๆ เช่น แตงโม สับปะรด กะหล่ำปลี มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ ส้ม แตงกวา ( แต่ระวังน้ำตาลในเลือดด้วยนะ )

  หากเธอลืมดื่มน้ำเปล่า น้ำในผักผลไม้เหล่านี้จะช่วยได้อีกทาง แต่ไม่สามารถทดแทนได้ 100% ยังไงก็ต้องดื่มน้ำเปล่าด้วย ถ้าปกติเป็นคนดื่มน้ำน้อย ก็เริ่มจากดื่มน้ำเปล่าครึ่งนึง กินผลไม้ครึ่งนึงก่อน เมื่อชินแล้วก็เพิ่มเปอร์เซนต์น้ำให้มากขึ้นค่ะ ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  3. หลีกเลี่ยงอาหาร ' รสเค็มจัด เผ็ดจัด '

  ไหน ใครสาวกราเม็งญี่ปุ่นแถวเอกมัย ทองหล่อ ขนมโปรดคือมันฝรั่งทอดกรอบผงชูรสเยอะๆ ชอบจกส้มตำ ลาบแซ่บๆ บ้าง อร่อยลืมเค็มลืมเผ็ดไปเล้ย! ได้เวลาปรับไลฟ์สไตล์การกินแล้วแหละ เราไม่ได้ขอให้เธองด แต่ต้องลดปริมาณบ้าง ถ้าอยากมีริมฝีปากอิ่มฟู แบบนี้  (´ ε ` )

  นั่นก็เพราะ ' โซเดียม ' จากอาหารเหล่านี้จะไปดูดความชุ่มชื้นจากผิว ทำให้ผิวเธอแห้งลงโดยไม่รู้ตัว ยิ่งบริเวณที่โซเดียมสัมผัสโดยตรง อย่างริมฝีปากล่ะก็ แห้งกรอบเป็นใบไม้กรอบๆ เลยจ้า - - แล้วนึกภาพปากแตก แล้วกินส้มตำสิ แค่คิดก็แสบแทน ลดเถอะ เราเตือนแล้วนะ!

  4. ' สครับปาก ' เป็นประจำ

  ถ้าริมฝีปากเริ่มมีความแห้ง ทางแก้อีกวิธีคือ ' ผลัดเซลล์ผิว ' หรือสครับเบาๆ เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำให้ปากนุ่มและอิ่มเอิบขึ้น ทำให้ริมฝีปากดูดซับความชุ่มชื้นได้มากขึ้นด้วย พูดเลยว่า A Must!

  ถ้าเธอพอมีงบหน่อย จะซื้อลิปสครับที่แบรนด์ต่างๆ มีขายก็ได้ เลือกแบบที่ชอบได้เลย หรือจะ D.I.Y จากวัตถุดิบธรรมชาติก็ได้ เช่น น้ำตาล ( หาง่าย ราคาถูก ) แล้วเพิ่มกลิ่นเข้าไปตามใจชอบ เช่น น้ำผึ้ง ลาเวนเดอร์ ผงกาแฟ ผสมให้เข้ากัน ปาดไปที่ริมฝีปาก ใช้นิ้วนวดวน 5 นาทีแล้วล้างออก เท่านี้ก็ได้ปากนุ่มสมใจแล้ว

   

  5. ไม่เลียริมฝีปากเล่น

  วิธีบำรุงริมฝีปาก,ปากแห้งแตก,ปากเป็นขุย

  ขอใช้รูปน้องหมาแทนน้าา ถ้าใช้รูปคนอาจจะดูล่อแหลมไปโหน่ยย อิอิ

  เราเชื่อว่าเธอก็ทำ! เราก็ทำ! ( เอ๊า... ) เวลาปากแห้งแต่ไม่มีลิปบาล์มใกล้ตัว ก็เลียปากไปก่อน คิดซะว่าทำให้ปากชุ่มชื้นชั่วคราว แต่จริงๆ ไม่ควรทำเลย เพราะสารเคมีบางอย่างในน้ำลาย ยิ่งทำให้ปากแห้งยิ่งขึ้นไปอีก แห้งอีกก็เลียอีกวนไป รู้ตัวอีกทีปากแตกจนห้อเลือดแล้วเธ้อออ

  ดังนั้น แม้ปากจะแห้งแค่ไหนก็อย่าเลียจะดีที่สุด หรือจะตัดปัญหาด้วยการพกลิปบาล์มแท่งเล็กๆ ไว้ใกล้ตัวก็ดีนะคะ 

  6. ทา ' น้ำผึ้ง ' บนริมฝีปาก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe