1652168382 cat makeup
แต่งหน้า

10 ความโป๊ะ 'พลาดนิดเดียว แต่พังจริงๆ' เมื่อใช้ 'รองพื้น' แต่งหน้า! (。T ω T。)

'รองพื้น' เป็นสเต็ปแรกของการแต่งหน้า ไม่ใช่ว่าจะแต้มจุดๆ แล้วลากยังไงก็ได้ หลงลืมจุดเล็กๆ นิดเดียว พังกันมานักต่อนักแล้วนาจา - - ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า ก็ลองอ่านบทความนี้ดูเลย!


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลงรองพื้นกับผิวหน้าที่ ' สกปรก '

  • 2. ลงรองพื้นกับ ' ผิวหน้าสด '

  • 3. ลงรองพื้นด้วย ' นิ้วมือ '

  • 4. ใช้รองพื้น ' ไม่ตรงกับเฉดสีผิวตัวเอง '

  • 5. ไม่รู้ว่าสี ' อันเดอร์โทน ' ของตัวเองคืออะไร

  • 6. ไม่รู้จัก ' สภาพผิว ' ของตัวเอง

  • 7. ใช้บรอนเซอร์ผสมรองพื้น ปัดทั่วใบหน้า

  • 8. พอก/ ถมรองพื้น บริเวณใต้ดวงตา

  • 9. ใช้แป้งผสมรองพื้น ทาเพื่อเซ็ตรองพื้น

  • 10. ไม่ยอมล้างรองพื้นออกก่อนนอน!


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย o(>ω<)o

  จะเป็นมือใหม่ หรือขั้นโปรจนรับจ้างแต่งหน้าได้ก็ตาม เราเชื่อว่าหลายคนต้องหลงลืมจุดเล็กๆ น้อยๆ ของขั้นตอนเมคอัพกันบ้างแหละ รู้ตัวอีกทีหน้าลอก หน้าหลุดเป็นขุยๆ ( พยายามพูดให้ซอฟต์แล้ว... ) แต่ไม่รู้ว่าพลาดตรงไหน - -''' เราเองก็เป็น เลยไปหาดูทริคต่างๆ ในเว็บไซต์ อ๋อออ รู้เลยว่าทำไมหน้าพัง!

  วันนี้เราขอเริ่มเบาๆ ในหัวข้อ ' รองพื้น ' ก่อนเลย เพราะเป็นไอเทมพื้นฐานสำคัญในการแต่งหน้า เป็นขั้นตอนแรกที่ขาดไม่ได้ ยังไงก็ต้องใช้ เพื่อให้ผิวเรียบเนียน สม่ำเสมอ แต่แน่ใจหรือเปล่าว่าที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ใช้ถูกวิธีแล้ว? (╯︵╰,)
   
  ถ้าเอ๊ะอ๋อ เริ่มไม่ชัวร์แล้วแฮะ..ก็มาเช็คความโป๊ะเล็กๆ แต่พังจริงๆ ทั้ง 10 อย่างได้ด้านล่างนี้เลย ><

  1. ลงรองพื้นกับผิวหน้าที่ ' สกปรก '

  สาวๆ บางคนเร่งรีบ ตื่นสาย ขี้เกียจล้างหน้าหลังตื่นนอน ก็ลงรองพื้น ปัดแป้งออกจากบ้านไปเลย จะรีบอะไรขนาดนั้นคะซิสสส แล้วมาตั้งกระทู้ถามในเว็บว่า ทำไมหน้าเรามีสิวคะ? ก็ผิวหน้าเธอ ' สกปรก ' น่ะสิ!

  ปกติผิวจะมีต่อมน้ำมัน ผลิตน้ำมันเคลือบผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา ( แม้จะหลับอยู่ในห้องนอนก็ตาม ) ยิ่งทารองพื้นทับลงไป นอกจากเกลี่ยยาก เป็นดวงเป็นปื้น ก็ยิ่งเป็นแหล่งสะสมสิวมากขึ้นไปอีก! ดังนั้นล้างหน้าให้สะอาด ( หรืออย่างน้อยก็ใช้สำลีชุบโทนเนอร์ทาทั่วหน้า ) ทุกครั้งก่อนทารองพื้นนะคะ ^__^

  2. ลงรองพื้นกับ ' ผิวหน้าสด '

  ถ้าเธอใช้รองพื้นแบบที่ไม่ใช่ ' รองพื้นเพียวๆ ' เช่น บีบีครีม จะใช้เดี่ยวๆ ไม่ต้องทาอะไรก่อนก็ได้ แต่ถ้าเธอใช้รองพื้นแบบขวดโดยเฉพาะ ไม่ผสมสารบำรุงเพิ่มเติม อย่างน้อยก็ควรทาเจล โลชั่นบำรุงผิวหน้าก่อนเป็นสเต็ปแรก ตามด้วยไพรเมอร์ แล้วจึงลงรองพื้น!

  หากไม่ลงไพรเมอร์ หรือครีมบำรุงเซ็ตผิวไว้เลย ตกบ่าย หน้าจะเริ่มเปื้อนเป็นดวงๆ หย่อมๆ เพราะรองพื้นเริ่มหลุดลอกนั่นเอง ยิ่งคนไหนผิวทีโซน หน้าจะเปื้อนชัดเจนช่วงจมูกและหน้าผากชัดเจนมาก #อายเวอร์ T^T

  3. ลงรองพื้นด้วย ' นิ้วมือ '

  วัยรุ่นอย่างเรา นิยมลงรองพื้นด้วยวิธีนี้ซะเยอะ เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ใดๆ แค่ใช้ ' นิ้วมือ ' เกลี่ย แถมยังทาได้รวดเร็วอีกด้วย ที่จริงก็ไม่ผิดหรอก ถ้าเธอใช้บีบครีมหรือครีมบำรุงแบบทิ้นท์ ( tinted moisturizer ) แต่หากเป็นรองพื้นสูตรมาตรฐาน ใช้นิ้วจะยิ่งเลอะ เปื้อนเป็นดวงๆ เกลี่ยแล้วไม่สวยเท่าที่ควรค่ะ

  ถ้าใช้รองพื้นทั่วไป เราแนะนำให้ใช้แปรงแต่งหน้า หรือฟองน้ำลงรองพื้นกดแตะ แล้วแท็ปๆ รองพื้นให้ทั่วผิวหน้าจะดีกว่า เท่านี้ก็ได้งานผิวเรียบเนียน เป็นธรรมชาติแล้วล่ะค่า

  4. ใช้รองพื้น ' ไม่ตรงกับเฉดสีผิวตัวเอง '

  #รักเพื่อนช่วยเพื่อนเลือกรองพื้น โควตนี้ยังใช้ได้ดีเสมอ! จะแต่งหน้าสวย สีหน้า สีคอ สีผิวตัวต้องไปด้วยกันนะคะซิส เราจะไม่หน้าเทา หน้าลอยให้เพื่อนต้องมองบน แต่เราต้องสวยให้โลกดู! ถ้าผิวหน้ากับผิวตัวคนละเฉดสีจนนึกว่า Color Block แสดงว่าเธอใช้รองพื้นผิดสีแล้วล่ะค่ะ 

  ถ้าอยากรู้ว่าเฉดสีผิวตัวเองจริงๆ เป็นยังไง ให้ไปที่เคาน์เตอร์ลอง เลือกเฉดสีใกล้ผิวที่สุด 2-3 สี แล้วปาดเพื่อเทสสีที่บริเวณสันกราม ( jawline ) ถ้าสีไหนกลืนกับผิวจนมองไม่เห็นรอยปาด หยิบไปจ่ายเงินได้เลยค่ะ จดเบอร์สีไว้เลยยิ่งดี ขวดนี้แหละลูกรัก!

  5. ไม่รู้ว่าสี ' อันเดอร์โทน ' ของตัวเองคืออะไร

  การรู้ ' อันเดอร์โทน ( undertone ) ' หรือสีผิวจริงๆ ใต้ผิวหนังของเธอ เป็นพื้นฐานสำคัญมากถ้าอยากแต่งหน้าให้เป๊ะ! เพราะมันเกี่ยวข้องกับการเลือกทั้งสีรองพื้น สีแป้ง สีลิปสติก จะทาสีไหนเป๊ะหรือดับ ก็ขึ้นอยู่กับสีอันเดอร์โทนนี่แหละ หากเลือกไม่เป็น จากที่จะเป็นสาวซิสต้าสุดสวย อาจเป็นสาวซิสต้าหน้าเทาแทน ;__:

  โดยปกติ undertone จะมีสามเฉด คือ cool ( โทนเย็น ), neutral ( โทนกลาง ) และ warm ( โทนอุ่น ) ใช้ได้กับสาวๆ ทุกสีผิว วิธีหาสีอันเดอร์โทนตัวเองก็ง่ายๆ เพียงดูเส้นเลือดใต้ข้อมือ 

  ถ้าเส้นเลือดสีโทนม่วง/น้ำเงิน : สาวผิวขาวอมชมพู โทน cool 
  ถ้าเส้นเลือดสีน้ำเงิน/เขียว ( หรืออาจผสมกันไปหมดจนดูไม่ออกว่าสีอะไร ) : อยู่ระหว่างสาวผิวขาวเหลือง-ผิวขาวอมชมพู โทน neutral
  ถ้าเส้นเลือดสีเขียว/สีเขียวขี้ม้า: สาวผิวขาวเหลือง-ผิวสองสี-ผิวแทน โทน warm

   

  6. ไม่รู้จัก ' สภาพผิว ' ของตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแต่งหน้า)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe